Hạ khô thảo có tác dụng gì? Bài thuốc từ hạ khô thảo

Hạ khô thảo từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong đông y để chữa u nhọt, vú tắc sữa, rong kinh huyết trắng, đau mắt đỏ, viêm gan, mát gan thanh nhiệt. Vậy cụ thể hạ khô thảo có tác dụng gì, những bài thuốc chữa bệnh từ hạ khô thảo, mời bạn đọc cùng Life Gift theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Hạ khô thảo là cây gì?

Hạ khô thảo là thực vật thân thảo sống nhiều năm thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Nãi đông, thiết sắc thảo…là những tên gọi khác của dược liệu này.

Hạ khô thảo có tác dụng gì?
Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Thân cây hạ khô thảo thuộc loại thân vuông, màu tím đỏ, có chiều cao khoảng 30-70cm, một số cây trên bề mặt thân có lông mịn. Lá cây mọc theo kiểu đối xứng với phiến lá hình mác dài hoặc đôi khi hình trứng, đầu lá nhọn và hơi tù ở gốc, mép lá nguyên.

Ở đầu mỗi cành là các chùm hoa gồm nhiều cụm, mỗi cụm thường có 5 hoặc 6 hoa màu tím nhạt hình môi, quả nhỏ có lớp vỏ cứng. Cây ra hoa kết quả vào tầm từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 8 hằng năm.

Phân bố và sinh thái

Hạ khô thảo có nguồn gốc xuất xứ từ các nước có khí hậu ôn đới, phân bố rộng rãi ở các nhước châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc (An Huy, Hà Nam, Giang Tô, Chiết Giang…)

Tại Việt Nam, hạ khô thảo mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở những vùng núi cao khoảng 1000 đến 1500m so với mực nước biển như Tam Đảo, Hà Giang, Sa Pa…

Cây hạ khô thảo thích nghi và sinh trưởng tốt ở những nơi ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ trung bình khoảng 15 đến 18°C, không chịu được nhiệt độ quá cao hoặc môi trường nắng nóng.

Bộ phận dùng

Thân, lá, hoa của cây hạ khô thảo đều được dùng làm thuốc nhưng được dùng nhiều nhất chính lá hoa bởi đó chính là bộ phận chứa nhiều dược chất nhất.

Thu hái, chế biến

Người ta thường thu hái cụm hoa và quả hạ khô thảo vào mùa hè vì đây là lúc cây ra hoa kết quả nhiều nhất. Sau khi thu hái cần rửa sạch dược liệu rồi mang đi phơi hoặc sấy khô để tiện bảo quản.

Cần bảo quản dược liệu trong hộp có nắp đậy, tránh để ở những nơi ẩm thấp vì sẽ dễ gây ẩm mốc làm hư hại dược liệu, nơi khô ráo thoáng mát là phù hợp nhất.

Thành phần hóa học – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Cây hạ khô thảo có chứa khoảng 3,5% muối vô cơ, chủ yếu là kali clorua. D-camphor a- và D-fenchone là hai loại tinh dầu được tìm thấy trong cây hạ khô thảo với khoảng 50%.

Nhựa chất đắng tạo nên vị đắng đặc trưng của hạ khô thảo là do prunellin và delphinidin cyanidin quyết định. Ngoài ra trong dược liệu còn chứa alkaloid, chất béo, các lipase, tannin, saponin

Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Trong y học hiện đại hạ khô thảo có tác dụng gì?

Kháng khuẩn, kháng viêm: thử nghiệm trực tiếp trên chuột bị lỵ, lao, thương hàn…cho thấy hạ khô thảo có tác dụng ức chế và diệt những loại trực khuẩn trên cực kỳ hiệu quả.

Ổn định huyết áp: thử nghiệm trên một lô thỏ cao huyết áp, cho uống nước sắc hạ khô thảo, kết quả thu được cho thấy huyết áp của chúng đã trở nên ổn định hơn lúc đầu. Ở Liên Xô, các nghiên cứu lâm sàng cũng đã chứng minh dược liệu hạ khô thảo có khả năng duy trì mức huyết áp bình thường ở những bệnh nhân có huyết áp cao.

Tiềm năng chống ung thư: nhiều cuộc nghiên cứu về tác dụng này đã hoàn thành những bước đầu tiên cho hay, dược liệu có thể hạn chế sự di căn của tế bào ung thư ở bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chỉ là kết luận sơ bộ, cần thêm nhiều công trình nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng mới có thể khẳng định tác dụng chống ung thư của hạ khô thảo.

Lợi tiểu, lọc thận: kali nitrat và acid urosolic là hai hoạt chất co tác dụng lợi tiểu nổi bật nhất trong cây hạ khô thảo. Acid urosolic giúp loại bỏ acid uric dư thừa, nhiều độc tố tích tụ lâu ngày trong thận. Vì thế nên dược liệu hạ khô thảo được sử dụng nhiều để chữa các bệnh lí về thận.

Trong y học cổ truyền hạ khô thảo có tác dụng gì?

Hạ khô thảo vị đắng, tính hàn, quy vào kinh can đởm, toàn cây không chứa độc tố.

Vị thuốc hạ khô thảo có công dụng tiêu ứ, thanh can hỏa, tiêu sưng, tán uất kết, chữa loa lịch…chủ trị: viêm tuyến vú, sưng vú, đau mắt đỏ, cao huyết áp, chóng mặt, bướu cổ, viêm tuyến lệ…

Những bài thuốc dân gian từ hạ khô thảo – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Chữa huyết áp cao – Hạ khô thảo chữa bệnh gì?

Đem hạ khô thảo, cúc hoa, tang diệp mỗi vị 10g cho vào ấm có sẵn 300ml nước lọc, sắc với lửa nhỏ trong 10-15 phút thì tắt bếp. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau, uống hết trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Trị mụn nhọt ngoài daHạ khô thảo trị bệnh gì?

Bài thuốc cần có những dược liệu như hạ khô thảo, kim ngân hoa, mần trầu, kinh giới mỗi vị 10g, liên kiều, bồ công anh, ké đầu ngựa, vòi voi mỗi vị 10-12g.

Cho tất cả dược liệu vào ấm có sẵn 400ml nước lọc đến khi còn lại khoảng 100ml là được, chia hỗn hợp thành 2 phần uống hết trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Trị bệnh viêm tai giữa – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Chuẩn bị hạ khô thảo, kinh giới, thổ phục linh, sài hồ, bạch truật, bạch linh, đinh lăng, chi tử, mẫu lệ, cây cứt lợn, hoàng kỳ mỗi vị 5g. Đem tất cả dược liệu sắc với 400ml nước lọc trong 15-20 phút rồi chia thành 2 phần uống hết trong ngày, thực hiện 3-5 ngày để có kết quả tốt.

Chữa chứng tiền mãn kinh – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Bài thuốc gồm có những dược liệu: Hạ khô thảo, cỏ tranh, cỏ nhọ nồi, tang kí sinh, hạt muồng trâu, hoa hòe, lá tre mỗi vị 15g, ngưu tất 10g, tâm sen 10g, rau má 30g.

Đem sắc tất cả với 500ml nước đến khi còn khoảng 300ml thì chia ra uống hết trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

Chữa mất ngủ, đau đầu, chống mặt – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Hạ khô thảo, cúc hoa và thảo quyết minh mỗi vị 15-20g, tang ký sinh, hoa hòe và giao đằng mỗi vị 25g, xuyên khung, toan táo nhân và địa long mỗi vị 10g sắc với 300ml nước lọc. Sau 10-15 phút thì tắt bếp, chia làm 2 phần uống hết trong ngày.

Chữa bướu cổ, hạch ở cổ – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Để thực hiện bài thuốc cần chuẩn bị hạ khô thảo 40g, hà thủ ô 10g, sinh mẫu lệ 80g. Đem các dược liệu nấu thành cao hoặc sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Trị bệnh đau mắt đỏ – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Chuẩn bị 3 dược liệu là hạ khô thảo và cúc hoa mỗi vị 20g, bồ công anh 30-40g rồi đem sắc với 300ml nước lọc đến khi còn khoảng 150ml thì chia thành 2 phần uống trong ngày. Trường hợp đau mắt đỏ kèm chảy nước mắt sống thì có thể đem hương phụ và hạ khô thảo đồng lượng tán thành bột mịn, mỗi ngày dùng 4g/2 lần.

Trị khó tiểu, tiểu gắt – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Đem 8g hạ khô thảo, 0,5-1g cam thảo, 2g hương phụ sắc với 300ml nước lọc đến còn khoảng 200ml là đạt. Chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau, uống hết trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Giúp ổn định huyết áp – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Lấy 30g hạ khô thảo và 50g đậu đen nấu với 300ml nước đến khi đậu mềm nhừ thì tắt bếp. Thêm vào hỗn hợp khoảng 20g đường cát trắng, khuấy đều rồi chia thành nhiều lần ăn hết trong ngày.

Trị tắc tia sữa ở phụ nữ đang cho con bú

Chuẩn bị 20g hạ khô thảo, 30g bồ công anh đem sắc với 500ml nước lọc trong 10-15 phút rồi vớt hết bã dược liệu ra bỏ, sau đó cho 60g gạo tẻ vào nấu nhừ. Khi ăn có thể cho thêm ít đường trắng, thực hiện 3-5 ngày sẽ thấy tình trạng được cải thiện.

Hỗ trợ trị viêm gan B – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Một thang thuốc gồm có hạ khô thảo, sài hồ, nhân trần mỗi vị 12g, chi tử 8g, chó đẻ răng cưa 25-30g. Đem sắc với 400ml nước lọc trong vòng 20 phút rồi chia thành 2 phần bằng nhau, uống hết trong ngày, thực hiện 5-7 ngày, mỗi ngày 1 thang.

Giúp giảm quầng thâm ở mắt, giảm nếp nhăn mắt và khóe miệng

Cần có các nguyên liệu như 10g hạ khô thảo, 30g lá dâu và 10ml nước ép dưa leo. Sắc hạ khô thảo và lá dâu với 3 chén nước đến khi còn lại 1 thì lọc lấy nước, để nguội. Cho phần nước ép dưa leo vào hỗn hợp vừa sắc, khuấy đều rồi thoa lên mặt, giữ nguyên trong 15 phút rồi rửa mặt với nước ấm.

Trị lở loét ngoài da gây ngứa khó chịu – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Chuẩn bị hạ khô thảo, ngưu bàng, nga truật và côn bố mỗi vị 8g, bán hạ và trần bì mỗi vị 1-2g, hải tảo 15g, liên kiều 10g. Đem tất cả dược liệu cho vào nồi có sẵn 600ml nước sắc với lửa vừa đến khi còn lại khoảng 300ml là đạt. Chia hỗn hợp thành 3 phần uống hết trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Chữa viêm họng, sưng viêm amidan – Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Hạ khô thảo, ngưu bàng tử, liên kiều, huyền sâm mỗi vị 10g, đơn bì, bán hạ và bạc hà mỗi vị 9g, sắc với 500ml nước lọc trong 15 phút. Chia hỗn hợp vừa sắc được thành 2 phần rồi uống hết trong ngày, thực hiện 3-5 ngày sẽ thấy họng giảm sưng đau.

Lưu ý khi dùng dược liệu hạ khô thảo để chữa bệnh

  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng dược liệu hạ khô thảo làm thuốc chữa bệnh
  • Cần tuân thủ liều dùng khuyến cáo của hạ khô thảo ở dạng sắc là 8-15g/ ngày
  • Trường hợp người vị âm hư không nên dùng hạ khô thảo vì có khả năng dược liệu sẽ gây kích ứng dạ dày.
  • Không dùng cùng lúc với các chế phẩm tân dược khác.
  • Cần được sự đồng ý của thầy thuốc trước khi dùng dược liệu sắc thuốc.

Những thông tin quan trọng như hạ khô thảo có tác dụng gì, hạ khô thảo chữa bệnh gì…được liệt kê trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết về hạ khô thảo cũng như biết cách sử dụng dược liệu đúng cách.

One thought on “Hạ khô thảo có tác dụng gì? Bài thuốc từ hạ khô thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ