Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Đậu đen xanh lòng là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm lipid máu, cải thiện tiêu hóa, giảm cân,… Hiện nay, trên thị trường có hai loại đậu đen là đậu đen lòng xanh và đậu đen lòng trắng. Trong số đó, đậu đen lòng xanh được được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về đậu đen xanh lòng trị bệnh gì? Đậu đen xanh lòng có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng của đậu đen xanh lòng qua bài viết sau đây.

Đậu đen xanh lòng là gì? – Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Đậu đen xanh lòng nhìn trông giống như các loại đậu đen thông thường. Nhưng phần nhân đậu đen bên trong khác với phần ruột trắng hoặc đen, riêng đậu đen xanh lòng có một màu xanh độc đáo khá đặc trưng. Kích thước của hạt đậu cũng nhỏ hơn nhiều so với hạt đậu đen thông thường.

Đồng thời, lớp vỏ màu đen bên ngoài cũng mẩy hơn, bóng hơn và cứng cáp hơn nhiều so với các loại khác. Khi ăn, đậu đen xanh lòng rất thơm, ngon, béo và bở hơn rất nhiều. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chữa bệnh và giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều.

Đậu đen xanh lòng trị bệnh gì?
Đậu đen xanh lòng trị bệnh gì?

Phân biệt đậu đen lòng xanh và đậu đen lòng trắng

Chắc các bạn cũng đã biết, đậu đen là một loại thực phẩm dạng hạt mà người dân ta đã quá quen thuộc. Đặc biệt là những vùng nông thôn trồng rất nhiều đậu đen. Nhân đậu đen thường có nhiều màu sắc, phổ biến nhất là lòng trắng và lòng xanh.

Vì vậy để phân biệt đậu xanh với đậu đen ta chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ đen bên ngoài là có thể thấy được màu sắc của nhân. Nếu bên trong có màu xanh thì đó là đậu đen lòng xanh.

Từ xưa đậu đen được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ riêng đậu xanh là có giá trị cao hơn so với đậu đen thông thường.

Phân bố và thu hái

Đậu đen lòng xanh mọc ở nhiều vùng ở miền Bắc, nơi có khí hậu nhiệt đới và có 4 mùa rõ rệt, cây có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thông thường thì đậu đen xanh lòng được thu hoạch vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Khi quả chín sẽ được thu hái và tách lấy hạt. Sau đó tách hạt ra nếu thấy có màu xanh, thì cả cây đó cả cây sẽ có đậu đen xanh lòng.

Cũng như các loại đậu khác, việc bảo quản đậu đen lòng xanh rất quan trọng. Nếu bảo quản không kỹ đậu đen sẽ bị mốc, không sử dụng được. Đậu đen lòng xanh sau khi thu hoạch được đem phơi hoặc sấy khô, đóng gói, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng mặt trời.

Giá trị dinh dưỡng – Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Đậu đen lòng xanh có nhiều chất dinh dưỡng và là hoạt chất tốt. Ngoài ra, hạt còn chứa nhiều loại chất như anthocyanins trong vỏ, một lượng lớn đường glucose, protein tự nhiên, tro và chất béo trong nhân. Đồng thời, đậu đen xanh lòng còn chứa nhiều vitamin, phốt pho, canxi, sắt và các khoáng chất khác…

Các axit amin có lợi cho quá trình lão hóa như valin, lysin,…

Đậu đen xanh lòng uống trị bệnh gì?

Hỗ trợ điều trị bệnh thận

Hiện nay, bệnh thận đang trở thành mối quan tâm lớn của nhiều người bởi việc điều trị và lọc thận vô cùng tốn kém. Nhưng điều đáng nói ở đây, chính là đậu đen xanh lòng lại có thể giúp chữa khỏi căn bệnh này một cách đáng kể.

Đậu đen có tác dụng bổ thận, tăng cường hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Giúp thận lọc một cách tốt nhất và ổn định, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về thận. Từ xa xưa, dân gian thường dùng đậu đen xanh lòng kết hợp với cây cỏ mực như một vị thuốc nổi tiếng chữa bệnh suy thận được nhiều người biết đến.

Giúp giảm cân – Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Ngoài giá trị dinh dưỡng phong phú mà đậu đen lòng xanh mang lại thì đây còn là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, có tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người đang có nhu cầu giảm cân. Nước đậu đen xanh lòng giúp tạo cảm giác no lâu, cơ thể không còn thèm ăn các món khác. Khi uống nước đậu xanh sẽ không còn cảm giác thèm ăn và từ đó quá trình giảm cân từ nước đậu đen xanh lòng mang lại kết quả tốt nhất.

Hoạt động chống oxy hóa

Theo nghiên cứu, trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa hàm lượng axit caffeic, axit chlorogenic và axit chlorogenic. Trong số đó, axit chlorogenic có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, ức chế khối u và bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, nó cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vỏ đậu đen có chứa anthocyanins (là một hợp chất thuộc nhóm flavonoid) có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, phục hồi sau khi tập thể dục, tăng cường thị lực.

Bảo vệ tim mạch

Petunidins và delphinidins, những anthocyanins này là những chất kháng khuẩn và những chất chống oxy hóa mạnh. Những chất này có khả năng làm thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và chất béo. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đồng thời ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất xơ giúp nâng cao hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời luôn giữ cho đường tiêu hóa sạch sẽ không bị tích tụ độc tố hay vi khuẩn sinh sôi trong đường ruột. .

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh gút

Đậu đen xanh lòng chứa nhiều protein tự nhiên, nhiều chất xơ và ít đường. Vì vậy, đậu đen lòng xanh giúp ổn định huyết áp và ngăn chặn quá trình sản sinh đường huyết nên được coi là một sản phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh,rất phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra còn có tác dụng giảm sưng tấy, tình trạng sưng có kèm mủ, giải độc ở các bệnh nhân bị bệnh gút.

Cung cấp dinh dưỡng

Trong đậu đen lòng xanh rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết như axit folic, magie, sắt, canxi và vitamin thuộc nhóm B, anthocyanins là chất chống oxy hóa, …

Ngăn tóc bạc sớm – Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Đây là loại nước giải khát có chứa nhiều loại axit amin, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm, từ đó ngăn ngừa tóc bạc sớm hoặc rụng tóc do lão hóa. Người già uống nước này sẽ giúp trẻ lâu, giảm nếp nhăn, giảm rụng tóc, bạc tóc, …

Cải thiện sức khỏe của xương

Đậu đen xanh lòng là một trong những thực phẩm tốt cho xương khớp. Nó đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ canxi, sắt, photpho và kẽm mà cơ thể cần. Đây là những khoáng chất cần thiết xây dựng cấu trúc xương, giúp duy trì độ chắc khỏe, tăng độ đàn hồi cho khớp.

Trong dân gian còn lưu truyền một bí quyết khác là đun nước đậu xanh mỗi ngày để bồi bổ cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

Điều trị đau họng và mất tiếng 

Nếu bị đau họng, mất tiếng, khàn tiếng, khản giọng do thời tiết có thể đun nước đậu đen xanh lòng đặc. Dùng nước này ngậm nhiều lần trong ngày, ngậm và nuốt từ từ nhiều lần. Nó có tác dụng chống viêm, làm dịu sự kích ứng ở niêm mạc cổ họng và giúp phục hồi lấy lại giọng.

Làm đẹp da – Đậu đen lòng xanh trị bệnh gì?

Đậu đen lòng xanh có chứa 20% protein, glucid, lipit, đồng thời chứa nhiều loại axit amin hữu cơ có lợi cho cơ thể con người. Uống nước đậu đen sẽ đưa vào cơ thể một lượng vi chất nhất định để điều trị tình trạng mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến mụn và da xấu đi. Đậu đen xanh lòng có tính mát, thanh nhiệt giải độc rất tốt nên có tác dụng ngừa mụn, bảo vệ gan,… Uống nước đậu xanh có thể giúp bổ khí, dưỡng huyết. Đồng thời cung cấp vitamin B, magie và kẽm có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng, trị mụn hiệu quả.

Đồng thời, đậu đen lòng xanh cũng là một chất chống oxy hóa tốt. Ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào và giúp cải thiện làn da mãi tươi trẻ. Kháng viêm còn giúp da giảm thiểu tình trạng nổi mụn, sưng mủ do mụn viêm.

Thanh lọc, giải độc cơ thể

Đậu đen xanh lòng có chứa rất nhiều chất như molypden. Đây là chất giúp giải độc các chất sulfit trong cơ thể. Chất độc này thường có trong các sản phẩm công nghiệp như sắt, nhựa, nhôm,… Với chất này nếu không may dùng phải mà không biết cách giải độc cơ thể sẽ có các biểu hiện, nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh hơn, không tập trung được,… Vì vậy, dùng đậu đen lòng xanh để thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giảm nhanh các triệu chứng ngộ độc.

Những lưu ý khi sử dụng đậu đen xanh lòng

Chỉ có cách sử dụng đậu đen lòng xanh đúng cách mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất của nó. Dù sử dụng đậu đen lòng xanh theo cách nào thì ta cũng cần phải lưu ý:

  • Đối với những người có thể trạng lở loét, chân tay lạnh, ớn lạnh, dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thực phẩm này thì không nên dùng đậu đen lòng xanh.
  • Khi thu hoạch, đậu xanh thường được phơi nắng để dùng được lâu. Vì vậy, ta nên ngâm đậu vài tiếng trước khi chế biến để đậu mềm và nấu nhanh hơn.
  • Một số người nói rằng bí quyết ăn sống đậu đen lòng xanh vào mỗi sáng có thể chữa khỏi tất cả các bệnh và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định vấn đề này và theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh lòng xanh khá cứng và khó tiêu hóa nên khi ăn sẽ dễ bị đau bụng, tức bụng.
  • Bảo quản đậu xanh nơi khô ráo, sau khi sấy khô có thể cho vào hộp kín hoặc gói hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Tránh đậu có dấu hiệu bị mốc hoặc hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ