Để lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần dựa vào những tiêu chuẩn nào?

Nguồn nguyên liệu đầu vào là vấn đề vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất các dòng thực phẩm chức năng. Việc chọn vùng nguyên liệu nhằm đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn và cách bảo quản nguyên liệu như thế nào? Hãy cùng Life Gift tìm hiểu về việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng nhé!

Thực phẩm chức năng là gì?

Ngày nay thực phẩm chức năng là dòng sản phẩm rất phổ biến trên thị trường và không còn xa lạ gì nữa. Thực phẩm chức năng hay còn có tên gọi “thực phẩm bảo vệ sức khỏe” là dòng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên được chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật. Nhờ đó mà cơ thể được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn là những loại thực phẩm cung cấp từ bên ngoài.

Thực phẩm chức năng được bào chế thành nhiều dạng như dạng viên nang, viên nén, viên hoàn, cốm, bột, dạng lỏng,… Thực phẩm này không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe nhờ các chất như chất xơ, các loại Vitamin, lutein,…. Và một số thành phần khác.

Bộ Y Tế có những quy định gì đối với những đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng

Hiện nay để có được dòng thực phẩm chức năng chất lượng và tốt nhất cho người tiêu dùng. Bộ Y Tế đã ra quy định đối với việc sản xuất, kinh doanh dòng thực phẩm chức năng:

 • Các sản phẩm thuộc dòng thực phẩm chức năng phải có dòng chữ “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
 • Đơn vị gia công thục phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận GMP (thực hành sản xuất tốt), cơ sở sản xuất phải có hệ thống đảm bảo chất lượng, quy trình sản xuất phải theo đúng tiêu chuẩn GMP. Nhà xưởng, thiết bị, nhân lực phải phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động có hiệu quả
 • Nhân viên phải có trình độ chuyên môn cao, kinh ngiệm thực tế và phải phù hợp với vị trí được giao phó.
 • Nhà xưởng phải đảm bảo vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng có hiệu quả để tránh lây nhiễm chéo, gây bẩn như rác, tích tụ bụi và bất kỳ các yếu tố làm ảnh hưởng bất lợi tới chất lượng sản phẩm.

Nếu nguyên liệu sản xuất thực phẩm kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng hiện nay ngày càng tăng cao. Được sử dụng để chăm sóc sức khỏe hoặc hỗ trợ trong việc chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc bảo quản nguyên liệu cũng cần phải đạt chất lượng tốt. Nhằm hạn chế nguyên liệu bị ẩm, mốc, hết hạn sử dụng,… Khi đó sản phẩm sẽ không đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Nếu sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để sản xuất thực phẩm chức năng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh. Không những vậy, có thể gây ngộ độc, nặng có thể gây tử vong nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp và gây tổn thất lớn trong việc chọn sai đơn vị gia công thực phẩm chức năng.

Do đó để đưa ra thị trường dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng, an toàn và hiệu quả, việc lựa chọn nguyên liệu cũng không thể thiếu sót. Việc đầu tiên trong việc lựa nguyên liệu thực phẩm chức năng là cần lưu ý lựa chọn vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, nguyên liệu dùng để sử dụng sản xuất thực phẩm chức năng gồm 3 loại chính: nguyên liệu được trồng theo quy hoạch, nguyên liệu tự nhiên và nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài.

Để lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần dựa vào những tiêu chuẩn nào?

Để yên tâm rằng khi sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo sức khỏe tốt cho người dùng. Nhà máy gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam cần chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất đối với nhà máy đạt chuẩn GMP như sau:

 • Nguồn nguyên liệu phải đảm bảo có nguồn góc xuất xứ, rõ ràng, còn thời hạn sử dụng, quy cách và nhãn mác phải theo quy định theo đúng hồ sơ công bố, có đầy đủ giấy tờ, giấy chứng nhận.
 • Được chứng nhận và lưu hành trên thị trường trong nước và tại chính các nước xuất khẩu.
 • Nguyên liệu được lựa chọn để sản xuất thực phẩm chức năng không nằm trong danh mục cấm theo quy định của nhà nước.
 • Nguồn nguyên liệu phải có hỗ sơ công bố được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.
 • Phải được nghiên cứu ổn định, đảm bảo các tiêu chuẩn chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và các chỉ tiêu khác liên quan như độ P/H, độ ẩm,…
 • Nguồn nguyên liệu phải được kiểm tra lại trước khi đưa vào sản xuất và cho ra thành phẩm
 • Không những vậy, nguyên liệu còn phải đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn về GMP.

Để có được dòng thực phẩm chức đưa ra thị trường phải đảm bảo chất lượng hiệu quả về sản phẩm và an toàn cho người sử dụng, thì việc kiểm duyệt đầu vào là vấn đề vô cùng quan trọng. Dù cho sản phẩm có được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao thì nếu nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng hoàn toàn đến toàn bộ quy trình.

Lời kết

Việc lựa chọn nguyên liệu từ một nhà cung cấp cho các dòng thực phẩm chức năng uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng lâu dài và chi phí sản xuất luôn ổn định cũng như chất lượng sản phẩm khi cho ra thành phẩm được đảm bảo hơn so với những nguyên liệu hay những dòng thực phẩm chức năng trôi nổi trên thị trường.

Do đó, công ty Life Gift Việt Nam đảm bảo được rằng sản phẩm luôn được sản xuất theo quy định của tiêu chuẩn GMP. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình sản xuất theo một dây chuyền khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt không có bất cứ ô nhiễm nào. Công ty Sản Xuất & Đầu Tư Life Gift Việt Nam luôn tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP trong gia công sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

One thought on “Để lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần dựa vào những tiêu chuẩn nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ