Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y? Lưu ý khi điều trị Đông Tây Y kết hợp

Hiện nay, Đông Y và Tây Y là hai hình thức chữa trị bệnh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, câu chuyện nên sử dụng Đông Y hay Tây Y vẫn là câu chuyện muôn thưở khiến cho rất nhiều người quan tâm. Các bác sĩ, thầy thuốc lâu năm luôn phân vân và lưỡng lự khi lựa chọn phương pháp điều trị cho các bệnh nhân, đặc biệt trong việc điều trị bệnh mãn tính. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về vẫn đề này hãy cùng Life Gift Việt Nam tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y

Đây vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh phân vân hiện nay. Tuy nhiên, cách điều trị tốt nhất chính là kết hợp Đông Y và Tây Y cùng điều trị. Theo nghiên cứu các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc sử dụng đông dược và thuốc tây giúp nâng cao tác dụng điều trị cũng như làm giảm tác dụng phụ của thuốc.

Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y
Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y

Ngược lại, nếu không có sự phối hợp đúng cách thì triệu chứng tai biến sẽ xảy ra. Điều này yêu cầu các đơn vị điều trị phải tiến hành bốc thuốc đúng bệnh và chính xác đến từng số vị nhỏ nhất. Mỗi loại thuốc sẽ có thời gian uống không giống nhau, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay người hướng dẫn.

Sẽ có những loại thuốc có thể sử dụng cùng lúc nhưng cũng có những loại thuốc bạn không thể uống cùng nhau. Điều này sẽ gây ra tác dụng phụ mà bạn không mong muốn. Vì vậy, cách tốt nhất chính là sử dụng hết loại thuốc này sẽ tiếp tục dùng loại thuốc còn lại. Đương nhiên, thời gian sử dụng thuốc nên cách xa nhau để đảm bảo an toàn.

Điểm khác biệt khi chữa bệnh bằng Đông Y và Tây Y

Điểm khác biệt khi chữa bệnh bằng Đông Y và Tây Y
Điểm khác biệt khi chữa bệnh bằng Đông Y và Tây Y

Mặc dù việc kết hợp đông tây y trong điều trị bệnh đang trở nên rất phổ biến nhưng cách chữa bệnh bằng Đông Y và Tây Y cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Tây Y chữa bệnh – Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y

Quan điểm chủ đạo khi điều trị bằng Tây Y chính là tiêu trừ ổ bệnh và cải biến bệnh lý, sử dụng những loại thuốc tây để điều trị bệnh. Sự can thiệp được diễn ra trực tiếp vào các hoạt động sống của con người.

Trong quá trình chữa bệnh, thầy thuốc chính là chủ thể còn người bị bệnh chính là thực thể có chứa mầm bệnh. Hơn nữa, Tây Y dựa trên kết quả nghiên cứu lượng lớn bệnh nhân để thống nhất các loại thuốc điều trị mang tính hiệu quả, thời gian khỏi bệnh nhanh.

Tây Y chữa bệnh
Tây Y chữa bệnh

Thuốc Tây hay còn gọi là tân dược đều mang tính đối kháng. Có tính hủy diệt cao như chống xơ vữa, tiêu trừ u bướu,… Các sản phẩm thuốc kháng sinh chính là điểm mốc thành công của Tây Y. Hàng loạt bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như thương hàn, dịch hạch, tả,… đều có thể điều trị bằng khách sinh. Tuy nhiên, một số căn bệnh hác như virus, bệnh tâm thần,… hiện vẫn chưa tìm được cách điều trị.

Hơn nữa, tây dược được sản xuất, gia công theo dây chuyền sản xuất. Ngược lại, đông dược điều chế theo nhiều cách khác nhau đơn giản như viên hoàn, sắc lấy nước, bột,… theo liều lượng, số vị khác nhau.

Đông Y chữa người – Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y

Khác với Tây Y, Đông Y lại hướng tới đối tượng chữa người chứ không phải là điều trị bệnh án hay bất cứ loại bệnh nào đó. Con người phương Đông sống hòa hợp với môi tường và hợp thành một chỉnh thể thống nhất. Mục tiêu điều trị bệnh của Đông Y chính là lặp lại sự cân bằng thống nhất của chỉnh thể đó.

Đông Y chữa người
Đông Y chữa người

Đông Y chữa bệnh chú trọng việc giữ lấy mạng sống con người rồi mới tiến hành điều trị bệnh lý. Vì vậy, quá trình trị bệnh này chú trọng đến việc con người tự khôi phục và tái tạo cơ thể. Đông Y dùng thuốc tùy theo biểu hiện của người bệnh sẽ có những cách chữa trị cùng các bài thuốc khác nhau.

Đông Y chủ trương trị bệnh ngay từ khi bệnh chưa hình thành. Chủ yếu sử dụng các biện pháp cơ bản như thổ – hạ – hòa – ôn – thanh – tiêu – bổ. Để cân bằng và khôi phục chính khí trong cơ thể. Y học cổ truyền luôn coi trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh mới là cách chữa trị sáng suốt nhất.

Lưu ý khi kết hợp điều trị Đông Y và Tây Y

Việc kết hợp điều trị bệnh bằng Đông Y và Tây Y mang đến hiệu quả chữa bệnh cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của 2 nền y học này chính là việc sử dụng thuốc. Đông dược và Tây dược có tính xung khắc lẫn nhau nên trong quá trình sử dụng bạn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Điều này rất quan trọng yêu cầu nhất định phải ghi nhớ.

Kết hợp điều trị Đông Y và Tây Y
Kết hợp điều trị Đông Y và Tây Y

Ví dụ, các vị thuốc như đào nhân, hạnh nhân không nên sử dụng cùng tân dược. Dùng để điều trị nhóm an thần, gây mê, gây tê. Điều này làm ức chế hô hấp, rối loạn chức năng gan.

Các vị thuốc như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử,… không nên kết hợp cùng nhóm thuốc có chứa sulfanilamide. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sỏi đường tiết niệu và chứng đái ra máu rất nguy hiểm.

Ngoài ra, còn có rất nhiều vị thuốc và nhóm thuốc xung khắc lẫn nhau mà bạn cần lưu ý. Điều này, các bác sĩ khi kê thuốc sẽ lưu ý lại cho bạn biết. Công việc của bạn chính là tuân thủ theo tuyệt đối.

Việc kết hợp Đông Y và Tây Y trong điều trị bệnh là cách làm phổ biến hiện nay. Hiệu quả chữa bệnh cũng tốt hơn so với mong muốn. Bởi vậy, sự lựa chọn điều trị từ cả 2 nền y học lớn này là lựa chọn tốt nhất.

2 thoughts on “Nên sử dụng Đông Y hay Tây Y? Lưu ý khi điều trị Đông Tây Y kết hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ