Hoa hòe có tác dụng gì?

Hoa hòe là vị thuốc nam có tác dụng rất tốt đối với hệ tim mạch, huyết áp, không những vậy nó còn được dùng chữa bệnh trĩ nôi, trĩ ngoại, cầm máu,… Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn hoa hòe có tác dụng gì? Trà hoa hòe có tác dụng gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của hoa hòe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Hoa hòe là gì?

Cây hoa hòe thuộc họ đâu, có tên khoa học là Styphnolobium japonicum. Cây hoa hòe còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây hòe, hòe hoa, hòe nhụy, hòe giao, hòe thực, hòe mễ thán,…

hoa hòe có tác dụng gì?
hoa hòe có tác dụng gì?

Cây hoa hòe là loại cây thân gỗ lớn lâu năm. Thân mọc thẳng, từ thân cây mọc ra nhiều cành, cành cong queo và có thể phát triển chiều cao khoảng 15m. Các cành nhỏ có lông hoặc không có lông bao phủ và cành có màu xanh lục.

Lá cây hòe là lá kép lông chim có hình trứng, mọc so le nhau chứa 9-13 lá chét, đỉnh lá nhọn, mép lá nguyên không có răng cưa. Về phía ngọn cuống, thì các lá chét thường lớn hơn. Mặt trên của lá có màu xanh đậm có lông và phấ trắng, mặt dưới nhạt hơn, dài 1,5 – 4,5 cm. Gân lá nằm ở giữa lá, nổi rõ ở mặt dưới, hai bên có 3 – 5 đôi gân phụ và được bao phủ một ít gân màu nâu.

Cuống lá có hình trụ, phình dài, màu xanh lục dài khoảng 3 đến 4 mm.

Hoa nhỏ mọc thành chùm ở ngọn cành, có hình chùy, tràng hoa có hình cánh bướm và có màu trắng ngà.

Quả hòe nhìn như hạt đậu, vỏ quả có màu xanh, dày, nhưng không mở. Bên trong quả có chứa 1 – 6 hạt, có màu đen hình thận, quả thắt lại ở giữa các hạt. Cây hòe thưởng nở hoa và tháng 5 – 8 và cho quả vào tháng 9 – 10 hàng năm.

Đặc điểm dược liệu

Người ta thường sử dụng nụ và các đài hoa làm thuốc chữa bệnh. Các nụ hoa hình trứng, ngắn, có màu vàng xám, phần đầu nụ hơi nhọn, dài 3-6mm. Đài hoa màu xanh có hình chuông, chiều dài bằng 1/2 toàn bộ nụ hoa. Đài hoa chia thành 5 răng có lông ôm chặt lấy nụ hoa. Hoa chưa mở có màu vàng, vị hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng.

Khu vực phân bố

Hoa hòe được trồng ở đâu? Cây hoa hòe là loại cây ưa sáng, ẩm ướt, chúng phân bố rộng rãi ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây này mọc ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ,…

Ở Việt Nam, cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc. Hiện nay, cây được trồng với số lượng lớn ở Nghệ An, Ninh Bình, Hải Phòng, khu vực Tây Nguyên.

Thu hái, chế biến

Hoa hòe được thu hái vào mùa hè vì đây là thời điểm hoa sắp nở. Khi thu hoạch nên chọn những chùm hoa có nụ to, vào lúc hoa sắp nở vào sáng sớm, thời tiết khô ráo. Hoa khi hái sử dụng làm thuốc nụ hoa phải còn mới, phải là hoa đầu mùa sắp nởcó màu vàng, còn nguyên vẹn không giập nát và không chứa hóa chất. Dược liệu sau khi thu hoạch về sẽ được đem phơi nắng thật khô hoặc có thể đem sấy khô.

Dược liệu khô có hình viên chùy ở búp, nhỏ dần ở cuống và đài búp, nụ hoa có màu vàng, không bị cháy, không được trộn lẫn với cuống lá, không bị ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu cho thấy hàm lượng rutin trong hoa hòe khô chiếm khoảng 28%, và trong hoa hòe tươi là 8%. Ngoài ra, theo phân tích và nghiên cứu, nụ hoa còn chứa một số thành phần như sophorol, quercetin, Betulin,…

Các thành phần trong quả hoa hòe là 4% – 11% rutin, alkaloids, quercetin, cytidine, genistein,…

Hạt có chứa các thành phần 0,5% đến 2% rutin, alkaloids, flavonoid.

Trong lá có chứa protein, lipit và 5% rutin.

Trong rễ và gỗ của cây có chứa một số thành phần tiêu biểu như: Biochanin A, Maackiain, Flemchaparin B, Irrisolion,…

Tác dụng dược lý

Trong đông y nụ hoa hòe có tác dụng gì?

Trong đông y, dược liệu hoa hòe chữa bệnh gì? Hoa hòe có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn được dùng chữa mất ngủ, tiểu ra máu, chảy máu cam, ho khạc ra máu, mắt đỏ, cao huyết áp, đại tiện ra máu, chữa bệnh trĩ,…

Trong y học hiện đại hoa hòe có tác dụng gì?

Có tác dụng giảm tính thẩm thấu của mao mạch, từ đó giúp nâng cao sức bền của thành mạch máu nên hoa hòe chữa suy giãn tĩnh mạch rất hiệu quả.

Giúp giảm cholesterol và lipid trong máu, chống xơ vữa động mạch. Hoa hòe có tác dụng giúp giảm cân rất hiệu quả. Đây là cách giảm cân an toàn được nhiều người áp dụng.

Chống viêm, chống co thắt, giảm sức cơ trơn phế quản, viêm đại tràng.

Chất rutin trong dược liệu giúp giảm tỷ lệ chuột chết do ảnh hưởng của bức xạ.

Hoa hòe có tác dụng gì?

Hoa hòe chữa bệnh gì? Sau khi hiểu rõ về tác dụng của cây hoa hòe trong Đông y và y học hiện đại, chúng ta cùng tìm hiểu các công thức chiết xuất từ cây hương thảo như sau:

 • Chữa chảy máu cam
 • Chữa cao huyết áp, lipit trong máu cao
 • Chữa đại tiểu tiện ra máu
 • Đau mắt đỏ
 • Chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ xuất huyết
 • Viêm ruột
 • Điều trị béo phì
 • Cầm máu, chống viêm
 • Điều trị ho, khạc ra máu
 • Chữa mao mạch dễ đứt
 • Điều trị rong kinh
 • Trị độc nhọt sưng tấy
 • Chữa sốt xuất huyết
 • Chữa lao hạch
 • Chữa nhức đầu, tê bì ngón tay
 • Chữa bệnh băng lậu
 • Chữa bệnh vảy nến

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ hoa hòe

Chữa cao huyết áp

Lấy 20g hoa hòe và 40g hy thiêm thảo đem sắc lấy nước uống hàng ngày. Hoặc có thể lấy 15g hoa hòe, 15g sung úy tử và 30g cát căn, nếu thấy có triệu chứng tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ thì cho thêm 15g toán táo nhân. Nếu thấy ngực đau thì lấy thêm 12g đan sâm và 12g hà thủ ô. Dược liệu sau khi đã chuẩn bị đủ thì cho vào nồi đất sắc lây nước uống, ngày uống 1 – 2 lần.

Hoặc lấy 25g hoa hòe, 25g tang ký sinh, 20g xuyên khung, 20g hạ thảo khô và 15g địa long. Sau đó sắc với 300ml nước, sắc còn 200ml nước, ngày uống 1 – 2 lần.

Chữa lao hạch ở cổ

Lấy 2 phần hoa hòe và 1 phần cam thảo, đem cả 2 dược liệu đem sao rồi tán thành bột mịn. Ngày uống 10g bột, pha với nước uống trước khi ăn vào buổi sáng.

Chữa rong kinh

Lấy 30g hoa hòe, 15g thảo sương nghiền hành bột mịn. Ngày uống 9g bột pha với nước uống, uống liên tục 3 – 5 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Chữa nôn ói

Lấy 12g hoa hòe và 4g nhọ nồi đem tán thành bột mịn rồi uống cùng với nước sắc rễ cỏ tranh.

Chữa bệnh băng lậu

Lấy 30g hoa hòe than, 30g mã xĩ hiện, ô tặc cốt nung, thuyên thảo than, địa du than, kế mộc, sinh cam thảo mỗi lọai dược liệu 15g. Đem sắc lấy nước uống, ngày uống 1 thang, nếu trường hợp máu ra nhiều thì tăng liều uống ngày 2 lần.

Chữa bệnh trĩ

Lấy hoa hòe và khổ sâm với liều lượng bằng nhau đem tán thành bột mịn. Khi dùng lấy ít nước ít bột trộn chung với nước và bôi bên ngoài hậu môn có tác dụng làm giảm đau sưng trĩ.

Hoặc lấy hoa hòe, chỉ xác, trắc bá than mỗi loại dược liệu 12g và 8g kinh giới, đem tất cả nghiền thành bột hòa với nước sôi để nguội uống

Hoặc lấy hoa hòe, phèn chua, chỉ xác mỗi loại 20g và 40g ngải cứu, đem nấu nước xông hậu môn ngày 1 lần

Hoặc sắc nước hoa hòe uống và rửa hậu môn ngày 1 lần để điều trị trĩ ngoại.

Lưu ý khi sử dụng hoa hòe

Trà hoa hòe có tác dụng gì? Vấn đề này cũng đã được giải đáp như trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại thuốc này một cách an toàn. Sau đây là nhóm đối tượng không nên sử dụng hoa hòe:

 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ không nên sử dụng hoa hòe.
 • Những người bị đau thắt lưng, huyết áp thấp, tiêu chảy cũng không nên dùng.
 • Những người có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, lạnh bụng,… Thì khi sử dụng dược liệu sẽ không phát huy tác dụng.

Ngoài ra vị thuốc này còn tương tác với một số loại sản phẩm thuộc gia công thực phẩm chức năng và thuốc tân dược. Điều này là do nó làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc. Ngoài ra, một số loại thuốc tân dược tương tác với dược liệu sẽ làm giảm tác dụng của dược liệu.

3 thoughts on “Hoa hòe có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ