Công dụng của rau má và những bài thuốc điệu trị bệnh

Phải nói, rau má ai ai cũng biết đến loại rau này. Là loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất và được dùng rất phổ biến từ những món ăn ngon miệng cho đến ly sinh tố bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết công dụng thật sự của loại rau này. Vậy rau má có những công dụng như thế nào đối với sức khỏe, hãy cùng Life Gift tìm hiểu nhé!

Mô tả đặc điểm của cây rau má

Mô tả đặc điểm cây
Mô tả đặc điểm cây

Đặc điểm

Cây có tên khoa học là Centella asiatica, là loại cây thân thảo mọc bò, có lông khi còn non. Phân thành nhiều nhánh trên mặt đất, có rễ ở các mấu của thân. Lá có cuống dài, mọc so le nhau, mỗi mấu thường có 2 – 5 lá, có hình thận hoặc hình tròn, phiến lá nhẵn, mép khía tai bèo. Cụm hoa gồm những tán đơn mọc riêng lẽ ở kẽ lá gồm 1- 5 hoa nhỏ, không có cuống mà trắng hoặc phớt đỏ, cánh hoa có hình tam giác hoặc cánh xoan. Quả dẹt có màu nâu đen rộng 3 – 5cm, có sống hơi rõ. Cây có mùa hoa và quả vào tháng 4 – 6.

Phân bố

Cây có nguồn gốc từ các đảo Thái Bình Dương, các nước ở khu vực châu Á, Melanesia, nước Úc, New Guinea,…

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Ấn Độ rau má được sử dụng như 1 loại thảo dược. Cây còn gọi là rau cọp, vì tại những nơi này các mãnh thù khi bị thương thường lăn vùi vào để xoa dịu vết thương. Ngoài ra có vài nơi còn có tên gọi khác là liên tiền thảo.

Cây thường mọc ở những nơi ẩm ướt thuộc các vùng nhiệt đới như Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia.

Tại Việt Nam, rau má được phân bố khắp nơi, hình như khu vực nào cũng có thể tìm được loài cây này ở các tán cây trong vườn, bờ mương hoặc các thung lũng. Hiện nay, tại TP.HCM và Tiền Giang đã có vài giống được thuần hóa và được trồng ở các vùng chuyên canh.

#header-newsletter-signup

Thành phần hóa học

Trong rau má, các thành phần chủ yếu như sắt, calcium, photpho, Vitamin B 1-2-3-K-C, mangan, magie,… Ngoài ra, còn có tanin, các axit amin,… Được sử dụng rộng rãi trong các ngành mỹ phẩm giúp điều trị mụn, rạn da do thai kỳ, viêm mô mỡ thừa hoặc thừa cân. Ngoài ra, nếu dùng rau má tươi đem giã nát rồi đắp lên vết thương hoặc các cùng loét ngoài da sẽ có hiệu quả rất tốt. Nếu mỗi ngày nhai 2 lá rau má có thể giảm các cơ đau do hư khớp.

Công dụng của rau má đối với sức khỏe là gì?

  • Giúp giải nhiệt, mát gan, hạ sốt
  • Chữa các bệnh về đường tiêu hóa
  • Giúp thanh lọc cơ thể
  • Giúp lành nhanh lành các vết thương
  • Giúp tăng cường trí nhớ và thị lực
  • Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch
  • Giúp giảm bớt lo âu, bồn chồn
  • Cải thiện khả năng nhận thức
  • Giúp đẹp da, chống lão hóa da
  • Kéo dài tuổi thọ, tươi trẻ
  • Chữa táo bón
  • Trị thâm nám, sẹo lồi, sẹo lõm
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Điều trị viêm họng, viêm amidan
  • Cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ
  • Điều trị đau bụng kinh, đau lưng
  • Chữa bệnh tiểu ra máu

Những bài thuốc điều trị bệnh từ rau má

Chữa mụn nhọt

Lấy rau má và lá gấc mỗi nguyên liệu 50g, đem tất cả giã nhỏ, cho thêm ít muối vào trộn dều rồi đắp lên chỗ đau sau đó băng lại. Ngày nên thay thuốc 2 lần và đắp đến khi khỏi hẳn.

Chữa kiết lỵ

Lấy 150g rau má và 10g muối ăn, rau má cho vào cối xay, bỏ muối vào và giã thật nhuyễn. Sau đó cho thêm 1 bát nước sôi vào khuấy đều, để lắng và lấy nước trong uống. Người lớn nên uống 1 lần, trẻ em sẽ tùy vào độ tuổi mà giảm liều lượng. Khi uống thuốc, chỉ nên ăn chao cho dễ tiêu, hạn chế ăn những thứ khó tiêu, nên kiêng cac thức ăn tanh, cay, nóng và có nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, có thể lấy rau má, rễ mơ lông, rễ cây ngải cứu, rễ cỏ may mỗi nguyên liệu 100g. Đem tất cả nguyên liệu sao vàng, hạ thổ và sắc uống ngày 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Rau má chữa sốt xuất huyết

Lấy 30g rau má, 30g cỏ nhọ nồi, 20g lá và bông mã đề (hoặc có thể thay thế bằng rễ cỏ tranh, lá cối xay). Đem tất cả giã nhuyễn, cho nước sôi vào và vắt lấy nước uống hoặc có thể sắc uống.

Những bài thuốc điều trị bệnh

Chữa các bệnh ngoài da, ngứa do dị ứng rối loạn chức năng thần kinh

Lấy rau má, cỏ sữa nhỏ lá, cây chó đẻ, đậu năng mỗi nguyên liệu dùng khoảng 30 – 60g dạng tươi hoặc khô, 1 củ khoai lang, 100g gan heo tươi, ¼ đường cát. Đem tất cả cho vào ấm sắc thuốc, đổ 2 bát nước, nấu còn 1 bát, chia ra uống này 3 lần. Nước dễ thiu nên hạn chế không để qua đêm. Uống từ 1 – 3 thang là có kết quả.

Chữa viêm họng, viêm amidan

Lấy 60g rau má tươi đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước và hòa với 1 ít nước ấm rồi uống từ từ. Uống liên tục sẽ thấy giảm đau họng và đến khi hết hẳn thì ngưng.

Cảm nắng, hoa mắt, chống mặt, nhức đầu, buồn nôn

Lấy 1 nắm rau má tươi đem giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt, cho thêm vài hạt muối

Sỏi đường tiết niệu

Lấy 240g rau má tươi đem nấu nước uống thay trà hàng ngày.

#header-newsletter-signup

Lưu ý khi dùng rau má

Như những công dụng trên chúng ta có thể thấy được, từ xưa rau má được xem là nguồn dược liệu quý. Đến nay những bài thuốc ấy vẫn còn được lưu truyền và sử dụng điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng không phải sử dụng như thế nào cũng được, nếu sử dụng quá liều có thể gây ra một số tác hại đối với sức khỏe. Cụ thể như:

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Do rau má có tính hàn nên dễ gây đau bụng và tiêu chảy nhẹ. Với các loại rau má xay thường sẽ được uống sống nên nếu trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra rồi loạn tiêu hóa.

Làm tăng lượng đường đường trong máu và tăng cholesterol: Do đó, đối với những người có hàm lượng cholesterol cao, những người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai và những người đang sử dụng thuốc điều trị không nên sử dụng rau má. Không những vậy, nếu dùng chung với thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tiểu đường và insulin. Ngoài ra còn gây nhức đầu và gây mất ý thức thoáng qua.

Mỗi ngày 1 người chỉ nên sử dụng tối đa 40g rau má. Trước khi tiến hành giã nát vắt lấy nước, ta nên rửa thật sạch. Vì rau má mọc bò trên mặt đất nên rất dễ nhiễm khuẩn có thể sẽ gây hại đến cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ