Y học cổ truyền là gì? Lợi ích khi chữa trị bằng y học cổ truyền

Y học cổ truyền là gì? Đây là hình thức chữa bệnh có từ xa xưa, được gọi là Đông Y. Khác với việc chữa bệnh bằng các loại thuốc tây, sử dụng khoa học công nghệ, ứng dụng kỹ thuật mới thì Đông Y lại sử dụng những vị thuốc tự nhiên từ các loại cây trồng. Cách chữa trị này thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là bệnh mãn tính. Hơn nữa, Đông Y có thể điều trị nhiều bệnh lý đa dạng khác nhau. Hãy cùng Life Gift Việt Nam tìm hiểu thông tin về y học cổ truyền.

Y học cổ truyền là gì

Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông Y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam, đã xuất hiện từ thời xa xưa. Tại Việt Nam, thầy thuốc nổi tiếng y học cổ truyền là Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh, đây cũng là người đi đầu trong Đông Y nước ta. Dựa trên nền tảng ngũ hành Âm Dương, y học cổ truyền xuất hiện trước khi nền y học Phương Tây.

Y học cổ truyền là gì?
Y học cổ truyền là gì?

Từ thời Văn Lang cổ cho đến nay, y học Việt Nam dựa trên nền tảng lý luận y học đến từ Phương Đông cùng với kinh nghiệm chữa bệnh của 54 dân tộc anh em. Cùng với đó là sự hiểu biết, sử dụng nguồn dược liệu, thảo dược phong phú.

Mục tiêu chính của phương pháp điều trị này chính là tập trung điều chỉnh, cân bằng yếu tố Âm – Dương bên trong cơ thể. Nhờ vậy giúp việc cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng. Rất nhiều nguồn thông tin đang tranh cãi về việc chữa bệnh bằng Đông Y hay Tây Y. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Các phương pháp chuẩn đoán bằng y học cổ truyền

Phương pháp chuẩn đoán bằng y học cổ truyền
Phương pháp chuẩn đoán bằng y học cổ truyền

Sau khi đã biết y học cổ truyền là gì, Life Gift Việt Nam chia sẻ cho bạn biết thông tin về phương pháp chẩn đoán bằng Đông Y. Nếu như Tây Y kiểm tra sức khỏe người bệnh bằng X – quang, nội soi,… cùng nhiều phương pháp hiện đại khác. Đông Y chẩn đoán với 4 phương pháp khác nhau:

Vọng chẩn

Vọng chẩn
Vọng chẩn

Dựa trên hoàn cảnh, điều kiện sông và dấu hiệu nhận biết của người bệnh, thầy thuốc sẽ đưa ra thông tin về tình hình bệnh tật. Y học cổ truyền luôn chú trọng đến việc xem xét nhiều bộ phận khác nhau như mặt, mắt, lưỡi,… những bộ phận này có liên quan trực tiếp đến lục phủ ngũ tạng bên trong cơ thể.

Văn chẩn

Khi sử dụng phương pháp chẩn đoán bệnh này, người bệnh phải cung cấp đầy đủ thông tin cho thầy thuốc được biết. Người chuẩn đoán bệnh sẽ chú ý đến tiếng thở, tiếng ho, tiếng rên,… của người bệnh. Từ đó, phát hiện ra bệnh và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Vấn chuẩn

Vấn chẩn
Vấn chẩn

Phương pháp này chẩn đoán bệnh dựa trên những thói quen, chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, sinh lý,… của người bệnh. Việc hỏi về tiền sử bệnh rất quan trọng đối với đưa ra dự đoán thăm khám. Thêm vào đó, diễn biến bệnh, quá trình thăm khám trước đó cũng chiếm phần quan trọng không kém.

Thiết chuẩn

Thiết chẩn là phương pháp chẩn đoán bệnh trong đó người khám bệnh sẽ tiến hành bắt mạch hoặc sờ nắn các vị trí liên quan. Từ đó đưa ra chuẩn đoán bệnh, có thể kết hợp với nhiều thiết bị khác

 

Thiết chuẩn
Thiết chuẩn

Sau khi chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị đó lá châm cứu, xoa bóp và uống thuốc. Trong đó, sẽ có hai loại thuốc cho người bệnh sử dụng là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuốc Nam có nguồn gốc từ Việt Nam. Việc chữa trị theo y học cổ truyền không cần các loại thuốc tây theo dây chuyền sản xuất, hay gia công thực phẩm chức năng. Đa phần các loại thuốc chỉ cần sắc lên lấy nước uống.

Lợi ích khi chữa trị bằng y học cổ truyền

Việc chữa trị bằng y học cổ truyền mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh, cụ thể như sau:

Hạn chế sự xuất hiện của tác dụng phụ

Thông thường khi điều trị và sử dụng thuốc tây, các bạn sẽ thấy xuất hiện một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị theo y học cổ truyền, việc chẩn đoán và điều trị mang tính an toàn cao hơn.

Hạn chế sự xuất hiện của tác dụng phụ
Hạn chế sự xuất hiện của tác dụng phụ

Loại thuốc sử dụng đa phần là đến từ thiên nhiên như quả, hoa, thân rễ lá cây,… Nhờ vậy sẽ không gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Điều này cũng khiến người bệnh an tâm hơn khi điều trị.

Hiệu quả điều trị cao

Y học cổ truyền mang lại hiệu quả điều trị cao hơn cho người bệnh đặc biệt điều trị bệnh mãn tính, hoặc những căn bệnh cần điều trị trong thời gian dài, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Không chỉ vậy, y học cổ truyền còn mang lại tác dụng làm đẹp, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể người. Đây chính là những ưu điểm của Đông Y mà Tây Y khó có thể làm được.

Mặc dù vậy, việc điều trị bằng y học cổ truyền có hiệu quả trong thời gian khá chậm. Người bệnh nên vững tâm trong trình điều trị, tránh trường hợp điều trị bỏ dở giữa chừng.

Như vậy, Life Gift Việt Nam đã chia sẻ cho bạn biết y học cổ truyền là gì. Y học cổ truyền đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cho đến nay vẫn được rất nhiều người tin tưởng điều trị. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị, các bạn cũng có thể kết hợp Đông Tây Y để rút ngắn thời gian điều trị.

3 thoughts on “Y học cổ truyền là gì? Lợi ích khi chữa trị bằng y học cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ