Saponins là gì? Khái niệm và phân loại saponins

Saponins được biết đến là một trong những thành phần chất quen thuộc trong các loại thực phẩm hằng ngày tuy nhiên không phải ai cũng biết đến sự tồn tại của nó. Vậy, Saponins có những công dụng gì và nó có chủ yếu ở đâu? Hãy tham khảo trong những thông tin ngay dưới đây của gia công thực phẩm chức năng Life Gift nhé!

Khái niệm saponins

Đây được biết đến là glycosides nó có đặc tính tạo bọt. Saponins có thành phần gồm aglycones polycyclic gắn với nhiều chuỗi đường tạo thành, có vị đắng. Hiện nay một số Saponins được biết đến là chất độc. 

Saponins là gì?

#header-newsletter-signup

Saponins có trong đâu?

Chất này chủ yếu có trong các loại thảo mộc tự nhiên hoặc trong các thành phần rau củ, đậu và các thảo dược khác. Nguồn hoạt chất này chủ yếu trong thực phẩm rau củ đó là đậu Hà Lan, đậu nành và các loại thảo mộc có tính tạo bọt như soapwort, soap bark và soapberry. 

Tác dụng của saponins

Thành phần này có rất nhiều dưỡng chất đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Theo những nghiên cứu chứng minh về Saponins có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu, ngừa ung thư cũng như tăng cường sức khỏe xương khớp. Cụ thể những tác dụng đặc biệt của Saponins đó là: 

Giảm Cholesterol xấu 

Saponins có liên hệ với muối mật vì thế nó có khả năng hình thành các mixen nhỏ và có khả năng tạo sự thuận lợi hấp thụ. Từ đó giảm các cholesterol xấu trong máu hiệu quả. 

Giảm nguy cơ ung thư 

Đặc biệt trong thành phần Saponins có tính chống ung thư. Nó chống gây đột biến tế bào và giảm đi những nguy cơ ung thư, ngăn chặn ung thư phát triển. 

Saponins phản ứng mạnh với các tế bào giàu cholesterol của tế bào ung thư. Đặc biệt là việc ngăn ngừa ung thư ruột kết. 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Các Saponins còn có khả năng chống nhiễm trùng ký sinh trùng. Đặc biệt trong hệ tiêu hóa, Saponins giúp cho hệ thống miễn dịch có thể chống lại và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus. Đặc biệt với những ai mới ốm dậy, dùng Saponins sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. 

Saponins có công dụng gì?

Chống oxy hóa 

Chất này có tác động trực tiếp lên tế bào gốc chống oxy hóa, chống lão hóa. Vì thế nó có tác dụng bảo vệ sức đẹp, thời xuân cũng như bảo vệ tim mạch rất tốt. Thành phần này chống lại các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch từ đó giảm các nguy cơ đột quỵ hoặc liên quan đến tim, bệnh già. 

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng cao 

Saponins có tác dụng làm giảm cholesterol liên kết với acid mật. Chính vì thế, nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết hiệu quả. Theo những nghiên cứu mới nhất, các axit mật thứ cấp có thể thúc đẩy ung thư ruột kết. Và bằng nguyên lý gắn vào axit mật của Saponin nó có thể giảm đi những lượng acid mật thứ cấp từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết tốt nhất. 

Thành phần và tác dụng đặc trưng của từng loại

Saponin có rất nhiều loại và mỗi loại lại có những thành phần cũng như tác dụng đặc trưng khác nhau. Cụ thể có thể tham khảo qua đó là:

 • Thành phần Saponin Ro: Nó có tác dụng phân giải rượu chính vì thế có khả năng chống viêm gan cũng như bảo vệ phục hồi hư tổn cho gan.
 • Thành phần Saponin Rb1: Đây là thành phần Saponins có tác dụng kiềm chế cũng như làm giảm cảm giác đau đớn, dịu cơn đau cho tế bào gan khi có vấn đề. 
 • Thành phần Saponin Rb2: Thành phần này có công dụng ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường. Đồng thời nó cũng có tác dụng chống xơ cứng gan và đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan. 
 • Thành phần Saponin Rc: Thành phần này có tác dụng làm dịu bớt cơn đau và có thể tăng cao tốc độ tổng hợp protein trong cơ thể. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư hay có vấn đề về não bộ trung ương. 
 • Thành phần Saponin Rd: Thành phần này có tác dụng đẩy nhanh hoạt động vỏ tuyến thượng thận. 
 • Thành phần Saponin Re: Nó tác dụng tăng tốc độ tổng hợp của thành phần tế bào tủy.  
 • Thành phần Saponin Rf: Có khả năng giảm cơn đau của tế bào não bộ. 
 • Thành phần Saponin Rg1:  Làm giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng độ tập trung cao hơn. 
 • Thành phần Saponin Rg2: Thành phần có tác dụng phục hồi trí nhớ sau những chấn thương nặng. 
 • Thành phần Saponin Rg3: Thành phần này có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 
 • Thành phần Saponin Rh1: Đây là thành phần có tác dụng hạn chế các khối u và tăng liên kết của mô gan.
 • Thành phần Saponin Rh2: Có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và u xơ nhanh chóng. 
Saponins là gì?

#header-newsletter-signup

Đó là các thành phần chủ yếu và những công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe. Mỗi thành phần đều có công dụng riêng, Saponins có nhiều ích lợi cho sức khỏe vì thế hiện nay nó được ứng dụng điều chế thực phẩm chức năng và các loại thuốc rất đa dạng. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Saponins cùng phân loại và công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe bạn có thể tham khảo qua. Các thực phẩm chức năng được điều chế có thành phần Saponins – bạn có thể tham khảo tại Gia công thực phẩm chức năng Life Gift. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Saponins và các thực phẩm chứa nó.

2 thoughts on “Saponins là gì? Khái niệm và phân loại saponins

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ