Câu đằng có tác dụng gì?

Cây câu đằng mọc hoang nhiều nhiều ở vùng thượng du nước ta. Cây câu đằng có tác dụng rất tốt trong việc chữa cao huyết áp, động kinh, co giật ở trẻ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, bạch đới ở phụ nữ,… Vậy câu đằng có tác dụng gì? Câu đằng chữa bệnh gì? Tuy nhiên để hiểu rõ hơn  về công dụng của câu đằng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Câu đằng là cây gì?

Cây câu đằng thuộc họ cà phê (là một chi thực vật có hoa trong họ thiến thảo, có tên khoa học là Uncaria sp. (Uncaria rhynchophylla). Cây câu đằng còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây gai móc câu, thuần câu câu, vuốt lá mỏ, co nam kho, cú giằng,…

Câu đằng có tác dụng gì?
Câu đằng có tác dụng gì?

Cây câu đằng thuộc dạng cây nhỡ thân leo, cành non có rãnh dọc, tiết diện vuống gốc, có màu xanh lục nhạt. Về già thân cây có màu xám đen hoặc nâu đen.

Lá có hình trứng đầu nhọn mọc đối ở các mấu đốt, cuống lá ngắn, dưới kẽ lá có gai nhọn mọc đối nhau, cong xuống. Mặt dưới lá như có phấn, ở mặt lá có gai mọc cong xuống như lưỡi câu.

Hoa có màu vàng trắng mọc tụ họp thành hình cầu hoặc mọc đơn độc hoặc tạo thành chùm ở đầu cành hoặc các kẽ lá.

Quả câu đằng là dạng quả nang dài dẹt, bên trong có chứa nhiều hạt có cánh.

Đặc điểm dược liệu

Bộ phận sử dụng là đoạn thân, cành vuông, có gai hình móc câu, cắt thành đoạn 2-3cm, đường kính 5mm. Hầu hết các mấu thân đều có hai móc cong đối diện. Sau khi phơi khô, vỏ ngoài của cây thuốc có màu nâu xám, bên trong dược liệu có màu vàng hoặc màu nâu sáng. Dược liệu cứng, dai, vị nhạt, không mùi. Có đốt có 1 móc câu và có đốt 2 móc câu, tuy nhiên loại đốt 2 móc câu được cho là tốt hơn loại 1 mốc câu.

Khu vực phân bố, thu hái

Hiện nay ở nước ta, cây câu đằng vẫn chưa được trồng nhiều, trên thị trường hiện nay toàn bộ nguồn dược liệu được thu hái từ tự nhiên và được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đặc tính của dược liệu thích hợp trồng ở những nơi mát nên cây thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng. Ở các khu vực đồi núi thấp của tỉnh Hòa Bình, cây câu đằng thường xuất hiện rất nhiều.

Cây câu đằng mọc hoang ở những khu cực vùng đồi núi nên người dân thu hái quanh năm. Người dân thu hoạch dược liệu nhiều nhất là mùa xuân hoặc mùa thu, vì thời điểm này phần cây câu đằng đã già, chuyển sang màu nâu, đạt tiêu chuẩn làm thuốc.

Người ta thường cắt lấy những phần thân, cành câu đằng đã già. Chỉ lấy những phần đốt có móc câu đem phơi nắng hoặc sấy khô, một số chỉ có một móc và một số có hai móc. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm, nhiều thầy thuốc cho rằng dược liệu loại 2 móc là tốt nhất và ở một số nơi, người ta thường dùng cây này để ăn trầu.

Thành phần hóa học

Nghiên cứu y học hiện đại đã phát hiện ra rằng thành phần chính trong dược liệu câu đằng là một alkaloid. Trong thân và rễ dược liệu là các alkaloid toàn phần chiếm khoảng 0,041%, trong đó các chất isorhynchophylin và rhynchophyllin chiếm khoảng 28,9%. Bên cạnh đó, thành phần alkaloid còn được phân bố ở các bộ phận khác như:

 • Thân, lá, móc câu: Chứa isorhynchophuyllin, rhynchophyllin, corynoxcin và socorynoxcin.
 • Thân, lá: Bao gồm valestachotchamin, akumigin và rhynchophin.
 • Vỏ, thân, cành: Hirsutein và hirsutin

Tác dụng dược lý – Câu đằng có tác dụng gì?

Trong đông y cây câu đằng có tác dụng gì?

Theo đông y, dược liệu câu đằng có vị ngọt, không mùi, có tính hơi hàn nên được quy vào 2 kinh can và tâm bào. Dược liệu câu đằng có tác dụng điều trị bệnh bạch đới, bệnh cao huyết áp, trấn kinh, trấn tĩnh, hoa mắt chóng mặt, trẻ kinh giật, khóc đêm, ù tai, sốt cao kinh giật,

Trong y học hiện đại cây câu đằng có tác dụng gì?

Tác dụng hạ huyết áp: Tất cả các chế phẩm của dược liệu câu đằng đều có tác dụng hạ huyết áp, tác dụng chậm và kéo dài. Thành phần hạ áp cơ bản trong dược liệu câu đằng là chất kiềm. Nguyên lý của hạ huyết áp là ức chế trung tâm vận mạch, làm giãn nở mạch máu ngoại vi, chặn tác dụng phản xạ trực tiếp của các hạch giao cảm để sinh ra kháng huyết áp. Nếu nấu dược liệu câu đằng lâu sẽ làm giảm tác dụng hạ áp, vì vậy không nên nấu quá lâu.

Tác dụng an thần: Các thí nghiệm tiến hành trên động vật cho thấy chiết xuất cồn và nước sắc từ dược liệu câu đằng có tác dụng an thần, nhưng liệu nó có gây ngủ hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Không những vậy, dược liệu câu đằng ngâm rượu giúp chống co giật trên động vật.

Ức chế cơ trơn: Một thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy dược liệu có khả năng ức chế cơ trơn ruột và làm dịu cơn co thắt cơ trơn phế quản.

Câu đằng có tác dụng gì?

Dược liệu câu đằng được biết đến với nhiều công dụng hữu ích đối với các bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh. Ngoài ra, câu đằng còn có nhiều công dụng điều trị các bệnh sau:

 • Trị chấn kinh, chống động kinh, co giật rất tốt.
 • Ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ tế bào thần kinh, mà đặc biệt là có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa thần kinh ở người già
 • Được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson
 • Trị chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt
 • Trị cao huyết áp, ổn định huyết áp rất tốt
 • Hỗ trợ điều trị kinh giản ở trẻ

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ dược liệu câu đằng

Chữa cao huyết áp, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu

Lấy 10g câu đằng; Cúc hoa vàng, thảo quyết minh, hạ khô thảo và lá dâu mỗi loại dược liệu 8g đem tất cả dược liệu sao vàng và sắc lấy nước uống trong ngày.

Hoặc lấy 10g câu đằng, 3g quế chi, 5g xuyên khung và 2g cam thảo, đem tất cả dược liệu cắt nhỏ rồi sắc với 400ml nước. Đun đến khi nước cô cạn lại còn 100ml thì ngưng, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hoặc lấy câu đằng, phục thần, cúc hoa vàng, phòng phong, trần bì, mạch môn, phục linh, đảng sâm mỗi loại dược liệu 15g; 7,5g cam thảo và 30g thạch cao. Đem tất cả các dược liệu tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 12g dưới dạng nước sắc, ngày uống 2 lần.

Hoặc lấy 12g câu đằng; Trạch tả, táo nhân, cúc hoa, địa cốt bì mỗi loại dược liệu 6g; Kỷ tử, hạ khô thảo, mẫu lệ, mạch môn, sa sâm và thạch hộc mỗi loại dược liệu 8g.

Hoặc ta có thể lấy câu đằng, ích mẫu, thạch quyết minh mỗi loại dược liệu 12g; 10g hạ khô thảo; 9g đỗ trọng và 6g hoàng cầm, đem tất cả dược liệu sắc uống trong ngày.

Điều trị sốt uốn ván

Lấy 15g câu đằng, 15g tang diệp, 10g bạch phụ tử, 10g hoàng cầm, 10g toàn yết, 6g đởm nam tinh, 30g thuyền thoái, 60g thạch cao và 2 con ngô công. Đem sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Chữa trúng phong, liệt thần kinh mặt

Lấy 15g câu đằng, 12g địa long, 12g bạch thược, 9g trân châu, 9g đại hoàng và 45ml trúc lịch đem sắc uống trong ngày. Hoặc lấy 12g câu đằng và 24g dây hà thủ ô tươi, sắc uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị bệnh hội chứng huyễn vựng

Lấy 15g cây đằng, 10g thiên ma và 30g thảo quyết minh sắc lấy nước, sau đó cho 15g đường phèn vào chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc bài dùng cho những người mắc chứng huyễn vựng, bệnh thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến xơ vữa động mạch não, tăng huyết áp, trẻ em sốt cao co giật, thiểu năng động mạch đốt sống thân nền, thiếu máu.

Hỗ trợ điều trị rối loạn cảm xúc kích ứng trầm uất

Lấy 6g câu đằng, 6g a giao, 12g sinh địa, 12g mẫu lệ sống, 12g phục thần, 15g thảo quyết minh, 2g cam thảo sao và 2 quả trứng gà. Đem dược liệu sắc trong 1 giờ chắt lấy nước, cho a giao nướng vào khuấy cho tan rồi đập trứng gà vào đun sôi đều, ăn lúc nguội. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến các rối loạn cơ năng tử cung buồng trứng ở phụ nữ.

Chữa chứng khóc đêm ở trẻ

Lấy 3g câu đằng, 3g thuyền thoái và 2g bạc hà đem rửa sạch, sắc lấy nước cho trẻ uống, ngày uống 1 lần, áp dụng liên tục trong 3 ngày sẽ có hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạch não

Lấy 30g câu đằng, 10g thiên ma và 6g chi tử, đem sắc lấy nước rồi cho thêm 15g đường phèn khuấy đều và chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này dùng cho người mắc các bệnh lý mạch não như đau đầu chóng mặt, khó nói, liệt nửa người, cáu gắt giận dỗi, rối loạn cảm xúc.

Nhưng lưu ý khi sử dụng  câu đằng

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng cây an xoa, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thời gian sắc thuốc không nên quá lâu để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
 • Dùng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ thay cho dụng cụ kim loại để sắc.
 • Không tự ý kết hợp các loại thuốc Tây.

Hiện tại, không có nghiên cứu cụ thể nào được thực hiện về tương tác của dược liệu câu đằng. Tuy nhiên, vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng của người dùng, bạn nên tham khảo và sử dụng dược liệu theo đúng liều lượng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ