Ngải cứu có công dụng như thế nào đổi với sức khỏe – Lưu ý khi sử dụng

Ngải cứu được xem là loại thảo dược khá phổ biến trong Đông y. Được sử dụng nhiều trong việc điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh xương khớp, bệnh viêm nhiễm, giúp điều kinh, giảm đau. Ngoài ra loại thảo dược này được dùng để chế biến các món ăn rất ngon. Hãy cũng Life Gift tìm hiểu về loại thảo dược đặc biệt này nhé!

Mô tả đặc điểm cây ngải cứu

Cây ngải cứu

Ngải cứu là cây gì?

Cây có tên khoa học là Artemisia vulgaris, còn có nhiều tên gọi khác nhau như cỏ linh li, ngải diệp, quá sú, thuốc cứu, ngỏi,… Là loại cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao từ 0,4 – 1m. Thân có màu xanh bạc hoặc trắng bạc, nhiều cành mọc sum suê, lá mọc so le nhau, rộng, có cuống hoặc không có, chẻ lông chim. Thân lá dính vò thân như bẹ, có hình mác hẹp, đầu nhọn, mặt trên lá có màu xám đến xanh đen, ít có lông hoặc nhẵn, mặt dưới có màu trắng và đầy lông nhung. Hoa hình trứng, có màu vàng lục nhạt, mọc thành cụm, tập trung ở đầu cành, có nhiều cánh hoa. Quả bế, thuôn nhỏ, dài, nhẵn, không có túm lông, toàn cây có mùi thơm hắc. Thường sẽ được thu hoạch vào tháng 5 – 6 hàng năm.

Phân bố

Cây có nguồn gốc thuộc các vùng ôn đới ấm ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Bắc Phi, Alaska. Sau đó chúng được trồng và trở nên hoang dại hóa ở các vùng nhiệt đới như các nước khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,…

Khu vực phân bố của cây
Cây ngải cứu

#header-newsletter-signup

Ở Việt Nam, cây được trồng từ rất lâu đời trên cả nước từ Bắc và Nam. Tuy nhiên, nếu ở độ cao 800m cây có thể mọc dại tự nhiên ở rất nhiều nơi như Lào Cai, Lại Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Cao bằng, Lạng Sơn, Hà Giang,… Với việc cây được mọc hoang dại như thế này sẽ được khai thác thường xuyên, hàng năm có đến 1000 tấn dược liệu để làm thuốc. So với việc cây được trồng thì chỉ được sử dụng tại chỗ và trong phạm vi của khu vực đó.

Đây là loài cây ưa ẩm, thích nơi đất mềm xốp, ít nắng nhưng cây chịu được nóng. Thường sẽ thấy chúng mọc nhiều trong các khu vườn quanh nhà.

Thành phần hóa học

Trong lá ngải cứu có chứa nhiều tinh dầu các thành phần hóa học đa dạng như các chất sterol, Aavonoid, coumarin, các acid amin,…

Công dụng của ngải cứu

  • Giúp an thai
  • Giúp điều hòa kinh nguyệt
  • Điều trị mụn, mẩn ngứa
  • Giúp chữa các bệnh đau đầu hoa mắt, đau thần kinh tọa, đau nhức buốt xương khớp
  • Sơ cứu vết thương giúp cầm máu
  • Chữa bệnh ho, cảm cúm, đau đầu, đau họng, đau dây thần kinh
  • Chữa bệnh kém ăn và suy nhược cơ thể
  • Chữa rôm sảy trên da trẻ em
  • Giúp kích thích ăn ngon
  • Giúp lưu thông tuần hoàn máu và bổ máu
  • Giúp giảm mỡ bụng, giảm cân
  • Điều trị các bệnh đau lưng
  • Điều trị bệnh rối loạn tiền đình
  • Điều trị viêm khớp, mỏi khớp
  • Giúp phòng ngừa ung thư
  • Giúp dưỡng ẩm và làm sáng da
Những công dụng tuyệt vời từ ngải cứu

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây ngải cứu

Giúp điều hòa kinh nguyệt, đau bụng kinh

Đối với đau bụng kinh: Lấy 6 – 12g ngải cứu (mỗi lần sử dụng tối đa là 20g) đem sắc đặc với nước. Nếu bạn cảm thấy khó uống thì có thể hãm với nước sôi nấu như nước trà. Chia làm 3 lần để uống trong ngày, uống hàng ngày.

Đối với kinh nguyệt không đều: Khi đến ngày bắt đầu kinh nguyệt và trong suốt những ngày đang có kinh nguyệt thì nên uống ngải cứu theo những cách sau: lấy 10g lá ngải cứu khô, nấu cùng với 200ml nước, nấu đến khi còn 100ml thì ngưng. Chia ra 2 lần uống trong ngày, có thể thêm chút đường cho dễ uống.

Giúp an thai

Đối với những người đang mang thai nếu thấy hiện tượng đau bụng, ra máu thì dùng 16g lá ngải cứu, 16g lá tía tô. Đem tất cả nguyên liệu sắc cùng với 600ml nước, sắc đên khi còn 100ml nước thì ngưng, uống 3 – 4 lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng giúp an thai. Lá ngải cứu không hề có tác dụng với tử cung nên sẽ không gấy sảy thai.

Hoặc có thể lấy 50g ngải cứu tươi đem giã nát rồi chắt lấy nước uống. Chỉ uống 1 lần trong ngày sau khi ăn sáng, khi uống có thể cho thêm ít đường.

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ ngải cứu

Chữa bệnh kém ăn và suy nhược cơ thể

Chuẩn bị 250g ngải cứu, 20g câu kỷ tử, 10g đương quy, 2 quả lê, 1 con gà ác (gà ri) 350g. Đem hầm trong 0,5 lít nước và nấu đến khi còn 250ml. Chia ra làm 5 phần và ăn trong ngày, ăn liên tục từ 2 – 3 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ.

Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh

Lấy 200g ngải cứu tươi, câu kỷ tử, hạt sen, táo đỏ, tam thất mỗi nguyên liệu lấy 10g, 1 con gà ác. Đem tất cả nguyên liệu nhồi vào trong bụng gà đã làm sạch. Cho gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp, cho gia vị vừa đủ rồi nấu đến khi gà mềm nhừ. Tuần nên ăn 1 lần và nên ăn nóng.

Lấy ngải cứu làm gối nằm

Lấy lá ngải cứu khô cho vào vỏ gối để gối đầu. Với phương pháp này sẽ giúp cho những người thường xuyên mắc bệnh đau đầu, uể oải mệt mỏi hoặc do áp lực công việc. Dùng gối này để ngủ sẽ thấy cơ thể thoải mái, đầu óc khoan khoái, thoải mái

Gối ngải cứu có công dụng tốt cho sức khỏe

#header-newsletter-signup

Dùng làm nước tắm

Nấu nước lá ngải cứu rồi cho vào bồn, ngâm mình vào nước. Phương pháp này sẽ giúp lưu thông mạch máu, làm dịu những chỗ bị sưng viêm hoặc các cơ bị đau. Ngoài ra còn có công dụng giúp tẩy tế bào chết, làm mềm các vết chai và mềm da.

Giúp giảm đau do gai cột sống

Lấy 250g ngải cứu tươi, 150ml giấm gạo, 1 miếng vải mỏng và mềm. Đem ngải cứu giã nhuyễn rồi trộn chung với giấm đã được đun nóng, xoa dọc xương sống khoảng tầm 15 phút, trong quá trình xoa thì nên đun nóng thuốc thường xuyên. Mỗi liệu trình sẽ được thực hiện điều trị trong vòng 15 ngày và xoa liên tục từ 2 – 3 tháng. Nên xoa thuốc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Công dụng chữa bệnh từ ngải cứu

Lưu ý khi sử dụng ngải cứu

Với những công dụng chữa bệnh như trên, có thể thấy ngải cứu có rất nhiều công dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Nó có công dụng giảm đau rất hiệu quả nhưng chỉ được sử dụng ở liều lượng cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương bị phấn khích quá mức nên sẽ dẫn đến ngộ độc, co giật hoặc tay chân run giật cục bộ. Nếu những trường hợp này gặp thường xuyên có thể gặp các tình trạng như tổn thương ở tế bào não, thậm chí tê liệt, co cứng, nói sàm,… Và có thể để lại các di chứng như ảo giác, viêm thần kinh, hay quên,…

Đối với phụ nữ đang mang thai nếu sử dụng trong 3 tháng đầu tiên có thể sẽ dẫn đến sảy thai.

Phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần và chỉ nên ăn 3 – 5 ngọn nhỏ.

Đối với những người mắc bệnh liên quan đến đường ruột cần phải thận trọng khi sử dụng. Nhưng tốt nhất là không nên sử dụng để tránh tổn thương sâu. Vì ngải cứu còn có công dụng giúp lợi tiểu.

Đối với những người mắc bệnh gan càng không nên ăn vì trong tinh dầu từ lá ngải cứu sẽ rất có hại cho gan. Nếu ăn vào sẽ gây rối loạn chức năng chuyển hóa tế bào gan thậm chí nặng hơn sẽ gây viêm gan do trúng độc.

Nhưng người không mắc bệnh, có sức khỏe tốt không nên nấu như trà và uống thường xuyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ