Nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách dùng nấm linh chi

Trong thời gian gần đây, nấm linh chi được nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày để nâng cao sức khỏe và phòng chống một số bệnh. Vậy thì loại nấm này có những tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất. Hãy cùng giacongthucphamchucnang.vn tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua chia sẻ dưới đây.

1. Nguồn gốc cây nấm linh chi

Nấm linh chi còn có nhiều tên gọi khác như nấm trường thọ, nấm tiên thảo, nấm vạn niên nhung. Loài nấm này thuộc họ nấm lim, được xếp vào hàng quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ riêng trong đông y, mà loài nấm này còn được y học hiện đại nghiên cứu và chỉ ra nhiều đặc tính nổi bật trong phòng chống một số bệnh mãn tính.

Cây nấm linh chi
Cây nấm linh chi

Trên thế giới hiện nay, ghi nhận 6 loại nấm linh chi với 6 màu sắc khác nhau, đó là: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen, tím. Tương ứng với tên gọi đặc biệt như: long chi, hồng chi, hoàng chi, bạch chi, hắc chi và mộc chi. Trong số những loại nấm trên, thì nấm linh chi đỏ là tốt hơn cả. Và được sử dụng nhiều nhất do có dược tính cao nhất.

Nấm linh chi đỏ khi còn non mặt trên của nấm có màu đỏ hơi bóng. Đến khi trưởng thành có màu nâu, trong khi mặt dưới có màu trắng. Hiện nay, loài nấm này được trồng nhiều nhất ở Hàn Quốc và một số nước châu Á. Như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan…

2. Thành phần dược chất trong nấm linh chi

Thành phần dược chất trong nấm linh chi
Thành phần dược chất

Trong bảng thành phần của nấm linh chi có nhiều chất tốt cho cơ thể, có thể kể đến như:

  • Adenosin và lactone A: Thành phần này trong nấm có tác dụng giảm mỡ máu, tốt cho công thức máu. Đồng thời giúp an thần, tăng tuần hoàn máu lên não.
  • Polysaccharides và aicd ganoderic: Không chỉ có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư mà nó còn giúp giải độc, hỗ trợ tổng hợp ADN tốt cho cơ thể.
  • Cellulose: Hoạt chất này có vai trò trong việc nhuận tràng, tốt cho tim mạch và phòng ngừa các bệnh liên quan.
  • Acid oleic: Tác dụng tuyệt vời trong việc chống dị ứng và kháng histamin.
  • Acid amin: Phần lớn các acid amin có trong nấm linh chi làm tăng hệ miễn dịch, đẩy lùi một số bệnh cấp tính.

Ngoài ra, trong thành phần của cây nấm này còn có nhiều vi chất tốt cho cơ thể có thể kể đến như: clo, canxi, kali, photpho, sắt, đồng, kẽm…

3. Công dụng của nấm linh chi

Công dụng của nấm linh chi
Công dụng

Từ những thành phần kể trên, cây nấm này mang đến cho cơ thể con người rất nhiều công dụng. Trong đó, điển hình nhất có thể kể đến như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.
  • Giảm mỡ máu, tăng cường lưu thông máu và hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến công thức máu.
  • Phòng chống các bệnh mãn tính, tim mạch, huyết áp, bệnh tiểu đường
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Làm đẹp da và chống dị ứng.

4. Cách dùng

Nấm linh chi mang lại nhiều tác dụng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề đến sức khỏe con người. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu những cách sử dụng tốt nhất dưới đây:

Cách 1: Uống nước nấm linh chi

Cách dùng nấm linh chi
Cách dùng

Việc uống nước nấm linh chi hàng ngày thay cho nước lọc được nhiều người ưa chuộng nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Cách làm như sau:

Bước 1: Lấy một lượng nấm vừa đủ cho vào ấm, sau đó cho thêm nước sạch vào theo tỉ lệ 1:20. Tiến hành đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, rồi đem ủ trong vòng 5 phút. Tiếp tục đun sôi thêm khoảng ½ giờ nữa thì dừng lại.

Bước 2: Lấy nấm đem cắt nhỏ rồi lại đun sôi cùng với nước sạch mới như ở bước 1.

Bước 3: Bỏ phần bã và chắt lấy phần nước nấm đã đun rồi cho vào tủ lạnh uống dần.

Lưu ý: Nước nấm khi mới uống có vị đắng, không vừa miệng nên chúng ta có thể cho thêm chút cam thảo hay dược liệu khác có vị ngọt vào uống cùng cũng được.

Cách 2: Uống rượu nấm linh chi

Rượu nấm linh chi
Rượu nấm linh chi

Chuẩn bị:

  • Nấm: 200 gram
  • Rượu trắng: 2 lít

Các bạn đem ngâm rượu với nấm đã chuẩn bị trong vòng 30 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình ngâm rượu, chúng ta cần để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cũng như tránh những nơi ẩm ướt.

Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly nhỏ rượu nấm. Tuyệt đối được uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Cách 3: Nấu canh nấm

Canh nấm linh chi
Canh nấm

Các bạn có thể đun lấy nước nấm như ở cách 1 nhưng không dùng để uống trực tiếp mà dùng nước để nấu canh hay nấu súp tùy ý. Đặc biệt, những người già yếu hay mới ốm dậy, uống nước canh linh chi sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Cách 4: Sử dụng nấm linh chi đã được gia công

Việc sử dụng nấm chưa qua sơ chế sẽ mất khá nhiều thời gian. Do phải đun trong nhiều giờ liên tục hoặc ngâm trong khoảng thời gian dài mới được sử dụng. Vì thế, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng loại nấm đã được gia công sẵn. Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm đến cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng thì mới có thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

Chúng ta vừa tìm hiểu nguồn gốc, thành phần, công dụng, cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả nhất. Nếu còn đang phân vân trong việc tìm kiếm địa chỉ gia công dược liệu từ nấm linh chi uy tín. Các bạn có thể ghé Life Gift để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm nấm đã sơ chế, đóng túi chất lượng, tiện dụng nhất.

2 thoughts on “Nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách dùng nấm linh chi

  1. Pingback: Bào tử nấm linh chi phá vách là gì và công dụng của nó, có thể bạn chưa biết - Gia công thực phẩm chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ