Flavonoid là gì? Flavonoid có vai trò gì trong y tế?

Flavonoid được biết đến là một loại hợp chất rất có ích cho sức khỏe của người dùng. Hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm thông tin về loại hợp chất này để tăng cường sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hợp chất này. Gia công thực phẩm chức năng Life Gift sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về flavonoid để có thể sử dụng một cách tốt nhất nhé!

Flavonoid là gì?

Vào thế kỷ 20, một nhà sinh hóa nổi tiếng Albert Szent Gyorgyi đã phát hiện một loại chất là flavonoid. Đây là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, chúng có rất nhiều tác dụng quan trọng với sức khỏe. Đặc biệt, chất này còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư ở người.

Flavonoid là gì?

#header-newsletter-signup

Flavonoid chỉ được tổng hợp tự nhiên ở trong thực vật và là chất chuyển hóa trung gian của thực vật. Chúng thường được tìm thấy ở trong hầu hết các loại rau quả, trái cây. Hiện nay, có đến hơn 5000 hợp chất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và tinh chế ra từ flavonoid.

Phân loại Flavonoid

Là một loại hợp chất thuộc nhóm hợp chất phenolic đa vòng và tùy theo cấu tạo mà sẽ có các nhóm khác nhau. Flavonoid gồm có 3 nhóm chính là:

Nhóm Flavonoids

Nhóm này gồm các nhóm có cấu trúc của 2-phenylchromen-4-one (2-phenyl-1,4-benzopyrone), bao gồm: flavonol, flavon, flavanol, flavanon, antocyanin, chalcon, anthocyanidin.

Nhóm Isoflavonoids

Nhóm này có cấu trúc của 3-phenylchromen-4-one (3-phenyl-1,4-benzopyrone), bao gồm: isoflavon, isoflavanon và rotenoid.

Nhóm Neoflavonoids

Nhóm này có cấu trúc của 4-phenylcoumarine (4-phenyl-1,2-benzopyrone).

Flavonoid là gì?

Flavonoid có trong những thực phẩm nào?

Bạn có thể bổ sung flavonoid thông qua rất nhiều loại thực phẩm phổ biến trong thiên nhiên. Hợp chất này có nhiều trong các loại họ cải, nhất là bông cải xanh, hoặc trong các loại ớt, trà xanh, cacao…

Tuy có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm như vậy nhưng trên thực tế thì cơ thể của chúng ta đa phần đều thiếu flavonoid. Đó là một vấn đề về dinh dưỡng mà bất cứ ai cũng phải quan tâm và điều chỉnh là chế độ ăn của mình. Do chế độ ăn hiện nay đa phần phụ thuộc vào thức ăn nhanh nên dẫn đến thiếu hụt flavonoid.

Đặc biệt, việc sử dụng các loại chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, các chất kích thích… cũng là nguyên nhân hủy bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng mà flavonoid cung cấp. Nếu chúng ta có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, lối sống khoa học kết hợp luyện tập vừa phải, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Tác dụng của flavonoid đối với sức khỏe

Đối với sức khỏe, flavonoid có rất nhiều tác dụng khác nhau. Khi bổ sung đầy đủ một lượng  mỗi ngày, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho cơ thể. Những tác dụng đó là: 

Giảm viêm

Có 1 loại flavonoid được gọi là flavonol, loại này có tác dụng giảm viêm, bạn có thể bổ sung chất này qua các loại rau như bắp cải, bông cải xanh… hoặc cacao. Khi tiêu thụ cacao, các thực phẩm giàu flavonol mỗi ngày sẽ làm giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch 

Hợp chất này còn có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất lipid, giảm lượng cholesterol và triglyceride toàn phần, các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, tăng lượng cholesterol tốt, làm bền thành mạch.

Flavonoid là gì?

Giảm nguy cơ ung thư

Hợp chất này có tác dụng giúp ức chế một số căn bệnh ung thư ở động vật và cũng có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người. Chiết xuất từ hành tây có chứa hàm lượng cao sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư gan.

Ngăn ngừa béo phì, đái tháo đường

Một số loại flavonoid có trong mận, nho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì, đái tháo đường.

Giảm loãng xương

Hợp chất flavonoid có trong đậu nành có tác dụng giúp hạ lượng cholesterol trong cơ thể, giảm các triệu chứng mãn kinh, loãng xương.

Phòng bệnh Alzheimer

Với chế độ ăn giàu flavonoid, người mắc bệnh Alzheimer có thể được cải thiện trí nhớ. Bởi flavonoid có tác dụng rất tốt với hệ thần kinh.

Công dụng của flavonoid trong làm đẹp

Bên cạnh những công dụng cho sức khỏe, cơ thể, flavonoid còn có tác dụng rất hữu hiệu cho việc làm đẹp. Cụ thể:

Chống lão hóa da

Với khả năng chống oxy hóa mạnh, các dẫn xuất flavonoid sẽ trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào da. Các cấu trúc bên trong sẽ giúp cho da tránh những tác hại của quá trình viêm hoặc ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, trong các sản phẩm dưỡng da từ cao cấp cho đến bình dân đều có chiết xuất thực vật chứa flavonoid.

Flavonoid là gì?

#header-newsletter-signup

Tăng cường lưu thông máu

Sự lưu thông máu có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của các chị em phụ nữ, cụ thể với màu da, sức khỏe tế bào da và khả năng tái tạo da. Khi bổ sung flavonoid cho cơ thể thì nó sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng sự bền vững của thành mạch, giúp cho da luôn hồng hào, tươi trẻ, có sức sống.

Trị mụn

Loại hợp chất này có tác dụng giúp kháng viêm, kháng khuẩn, là một tác dụng rất cần thiết đối với các chị em trong việc trị mụn. Đó là lý do mà trà xanh, chiết xuất từ rau diếp cá, rau má… xuất hiện nhiều trong thành phần của kem trị mụn, chăm sóc, phục hồi da mụn.

Phục hồi da

Lớp bảo vệ da hay những cấu trúc sâu bên trong da được bảo vệ và phục hồi hàng ngày sẽ giúp da bạn luôn khỏe, trắng hơn. Flavonoid được bổ sung trong cơ thể cũng sẽ giúp bảo vệ, tái tạo nhanh chóng bởi sự trao đổi chất dưới da được tăng cường.

Giảm cân

Trà xanh, diếp cá, rau má đều là những thực phẩm được công nhận tác dụng giảm cân của chúng bởi thành phần flavonoid trong đó.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về flavonoid và những công dụng của nó với sức khỏe. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với gia công thực phẩm chức năng Life Gift nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ