Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Cây huyết dụ được trồng chủ yếu ở Việt Nam với công dụng chủ yếu để làm cảnh. Tuy nhiên, trong đông y ít ai biết rằng loại cây này được xem là một loại thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh như bệnh đau nhức xương khớp, các bệnh về đường huyết, phong thấp, chán thương bị sưng, chảy máu cam, bệnh trĩ,… Vậy cây huyết dụ có tác dụng gì? Lá huyết dụ chữa bệnh gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của cây huyết dụ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Cây huyết dụ là cây gì?

Cây huyết dụ thuộc họ huyết dụ, vó tên khoa học là Cordyline terminalis Kanth. Cây huyết dụ còn được gọi với nhiều tên gọi khác như huyết dụ lá đỏ, thiết dụ, long huyết, huyết dụng, phát dụ, phật dụ,…

Cây huyết dụ có tác dụng gì?
Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Cây huyết dụ là loài cây thân thảo, thân nhỏ, mảnh, có nhiều đốt sẹo, mojhc tập trung thành từng đám và hầu như cây không phân cành, cây cao khoảng 2m.

Lá mọc tập trung thành chùm ở phần ngọn, xếp thành 2 dãy. Mỗi phiến lá dài hình mác, đầu thuôn nhọn, dài 20-50 cm, rộng 5-10 cm. Mép lá nguyên, không chia thùy, cuống lá dài.

Hoa mọc ở ngọn thân, mọc thành chùm hoặc phân nhánh thành nhiều chùm nhỏ, dài khoảng 30 – 40 cm. Mỗi hoa màu trắng với bên ngoài màu tía, có 3 lá đài thuôn nhọn, 2 cánh hoa, hơi thắt lại ở giữa.

Quả mọng có hình cầu, cây huyết dụ thường ra hoa vào khoảng tháng 12 và cho quả vào tháng 1 hàng năm.

Cây huyết dụ có mấy loại?

Hiện nay, cây huyết dụ có 2 loại phổ biến:

 • Loại 1: Loại cây toàn thân và lá có màu đỏ tím đặc trưng.
 • Loại 2: Cây có lá màu xanh ở mặt trên và có màu tía ở mặt dưới.

Cả hai loại này đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nhưng theo các tài liệu cây huyết dụ đỏ có dược chất tốt hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với cây huyết dụ xanh. Ngoài ra, một điểm khác biệt lớn đáng nói nữa là kích thước của lá, cây huyết dụ lá nhỏ hay còn gọi là cây huyết dụ lá đỏ có nhiều giá trị y học hơn cây huyết dụ lá xanh.

Khu vực phân bố

Cây huyết dụ có sức sống mạnh mẽ, chịu hạn tốt và dễ sinh trưởng trong mọi môi trường. Vì vậy, loại cây này xuất hiện ở hầu hết các vùng của nước ta miền núi phía Bắc đến khu vực phía Nam.

Ngoài ra, với màu sắc độc đáo và giá trị dược tính cao nên nó còn được trồng làm cảnh và xuất hiện nhiều trong các vườn dược liệu để làm thuốc.

Cây được trồng chủ yếu ở những nơi nhiều nắng, tránh những nơi ô nhiễm.

Thu hái, chế biến

Người ta thường sử dụng phần lá của cây huyết dụ dùng làm thuốc chữa bệnh vì chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Dược liệu được thu hái quanh năm nhưng chủ yếu là được thu hoạch vào mùa hè  và lúc thời tiết khô ráo, có nắng. Lá huyết dụ sau khi thu hoạch về đem rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô bảo quản dùng dần. Ngoài ra, lá huyết dụ tươi và phần rễ được áp dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Dược liệu sau khi bào chế xong đem bảo quản dược liệu khô trong túi kín hoặc lọ, để nơi khô ráo tránh gây ẩm mốc và các côn trùng gây hại.

Bên cạnh đó, người ta còn dùng cây huyết dụ để ngâm rượu điều trị một số bệnh.

Thành phần hóa học – Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Có nhiều nghiên cứu trong y học hiện đại đã chứng minh được vai trò của loại cây này. Trước hết, kết quả của nhiều thí nghiệm cho thấy loại cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm axit amin, chất chống oxy hóa, đường, phenol, anthocyanins,…

Tác dụng dược lý – Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Trong đông y cây huyết dụ có tác dụng gì?

Theo đông y, cây huyết dụ có vị hơi ngọt, tính bình nên được quy vào 2 kinh can và thận. Dược liệu huyết dụ với nhiều công năng như cầm máu, huyết thanh, thông ứ, tán ứ định thống, bổ huyết,… Với nhiều đặc tính dược học quý hiếm chữa bệnh ho gà ở trẻ em, lao phổi đi kèm với thổ huyết, lỵ ra máu, xích bạch đới, lỵ, viêm ruột, sưng do chấn thương, phong thấp, đau nhức toàn thân, , băng huyết, kinh nguyệt kéo dài bất thường, băng huyết, rong kinh, mất nhiều máu,…

Trong y học hiện đại cây huyết dụ có tác dụng gì?

 • Tác dụng kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn Enterococcus faecalis, gây ngộ độc tế bào.
 • Tác dụng chống ung thư dạ dày
 • Tác dụng estrogen yếu
 • Tác dụng kháng khuẩn BacMus_ atithracis, Streptococcus faecalis, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Proteus vulgaris.
 • Tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa
 • Dược liệu có tác dụng chữa ho gà, ho ra máu, sốt xuất huyết, nhức mỏi xương khớp, chảy máu cam, chống oxy hóa, bệnh trĩ, cơ thể ê ẩm, kháng viêm, ức chế sự hoạt động của một số vi khuẩn, kinh nguyệt mất nhiều máu, rong kinh, băng huyết,…

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây huyết dụ

Chữa rong kinh – Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Lấy 20g lá huyết dụ tươi, 10g đài quả mướp, 10g rễ cỏ tranh và 8g rễ cây cỏ gừng. Đem cắt nhỏ các dược liệu rồi sắc cùng với 300ml nước, đun đến khi nước cô cạn lại còn 1/3 thì nhưng, chia nước thuốc ra làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa bệnh trĩ

Lấy 20g lá huyết dụ tươi chọn loại toàn thân có màu đỏ sắc với 200ml nước đến khi nước sắc lại còn 100ml thì ngưng, dùng uống trong ngày khoảng 2 – 3 lần.

Chữa viêm ruột, viêm dạ dày, kiết lỵ, bạch đới

Lấy 40g lá huyết dụ tươi hoặc 4 – 5g lá huyết dụ khô, 20g xích đồng nam và 20g lá sống đời. Đem tất cả dược liệu sắc kỹ rồi chia làm 2 – 3 lần uống. Bài thước này mỗi ngày uống 1 thang, không chỉ giúp chữa các bệnh bạch đới, viêm dạ dày, viêm đường ruột, kiết lỵ, bạch đới mà còn chữa trĩ nội, hậu môn bị lở loét ra máu, rong huyết.

Chữa đi tiểu ra máu – Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Lấy lá tiết dê, lá lẩu, lá cây muối, rễ cây lang mỗi loại dược liệu 10g và 20g lá huyết dụ, nên chọn tất cả dược liệu đều ở dạng tươi. Sau đó đem tất cả dược liệu giã nhuyễn tạo thành hỗn hợp vắt lấy nước cốt uống trong ngày.

Chữa khí hư, bạch đới

Lấy 40g lá huyết dụ tươi, 20g cây cơm nguội và 20g lá bỏng đem sắc đến khi nước gần cạn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi ngày uống 1 thang, uống hàng ngày khí hư sẽ giảm dần.

Chữa kinh nguyệt không đều

Lấy lá huyết dụ và vỏ rễ cây dâm bụt mỗi loại dược liệu 30g, đem các nguyên liệu phơi khô trong bóng râm. Uống mỗi ngày 1 lần, kiên trì uống đến khi kinh nguyệt đều thì ngưng.

Chữa kiết kỵ ra máu

Lấy lá huyết dụ tươi, cỏ sữa, cỏ mực, rau má với liều lượng bằng nhau 20g. Đem giã hoặc xay nhuyễn, cho thêm chút nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước uống, ngàu uống 2 – 3 lần bệnh sẽ thuyên giảm.

Chữa phong thấp đau nhức hoặc chữa vết thương

Lấy 30g huyết dụ dùng cả cây (gồm cả lá, hoa, rễ) vầ 15g huyết giác sắc uống trong ngày, ngày uống 2 – 3 lần.

Chữa chảy máu cam, chảy máu dưới da và ho ra máu

Lấy 30g lá huyết dụ, 20g cỏ nhọ nồi và 20g trắc bách diệp đã sao vàng. Đem sắc lấy nước uống, ngày uống 2 -3 lần.

Hoặc nếu bị ho ra máu thì lấy 10g cây huyết dụ, 4g trắc bách diệp đen, 4g thài lài tía và 8g rễ cây rẻ quạt. Đem các dược liệu sắc với 600ml nước, đun đến khi nước cô cạn lại còn 2/3 thì chắt lấy nước chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.

Những lưu ý khi dùng cây huyết dụ chữa bệnh

 • Người già, phụ nữ hay trẻ nhỏ có thai cần thận trọng khi dùng và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Để điều trị bệnh bằng cây huyết dụ, bạn phải tham khảo và làm theo lời khuyên, hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia, không được tự ý thay đổi liều lượng.
 • Người dùng cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới thấy được kết quả rõ rệt.
 • Những người mẫn cảm với bất kỳ dược liệu nào không nên sử dụng dược liệu này. Đồng thời, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng dược liệu, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

2 thoughts on “Cây huyết dụ có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ