Những điều cơ bản cần biết về Kim Tiền Thảo

Kim Tiền Thảo là cái tên mà bạn hay nghe nhắc đến khi bốc thuốc Đông Y. Thế nhưng, liệu mấy ai biết được rằng nó thực chất là gì và có công dụng ra sao. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, hãy cùng Life Gift tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ sau đây. 

Kim Tiền Thảo là gì? 

Kim Tiền Thảo là vị thuốc phổ biến trong Đông Y. Nó được biết đến với cái tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr. Loại cây này thuộc họ nhà Đậu với nhiều công dụng khác nhau.

Một số nơi còn gọi loại cây này với tên khác là mắt rồng, vảy rồng hay mắt trâu. Nó sống khá lâu năm và thường bò sát mặt đất. Để nhận biết loại cây này, bạn có thể dựa vào các đặc điểm cơ bản sau đây: 

  • Cây có chiều cao khoảng tầm từ 30cm đến 50cm
  • Phần ngọn không bành ra mà trong rất có dạng dẹt. Bên ngoài có phủ lông tơ màu trắng
  • Mặt dưới của cây có lông màu trắng bạc khá khác biệt 
  • Mặt trên xuất hiện những đường gân vô cùng nổi bật
  • Hoa của cây mọc theo chùm với màu tím ấn tượng

Cây thường mọc ở những vùng đồi núi trung du. Chúng sống hoang dại nên khả năng sinh tồn khá tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng nó để giúp ích cho quá trình điều trị bệnh. 

Công dụng thiết thực của vị thuốc Đông Y này

Nếu bạn đã từng nghe đến loại cây này, chắc hẳn sẽ biết được công dụng tuyệt vời của nó. 

Giúp thanh nhiệt lợi tiểu

Loại cây này được sử dụng trong các bài thuốc nhờ có tác dụng lợi tiểu. Đồng thời, nó còn giúp giảm các chứng như tiểu khó, tiểu buốt giúp ích cho bệnh tình của mỗi người. 

Giảm sự hình thành sỏi ở thận

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, Kim Tiền Thảo còn có chức năng giảm sự phát triển của sỏi. Hơn nữa, nó còn ngăn ngừa các quá trình hình thành. Do vậy, khi sử dụng bài thuốc có loại cây này thì bệnh sỏi thận sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, tình trạng phù nề cũng được ngăn ngừa. 

Công dụng của kim tiền thảo

Giúp trị ho

Nhờ có tính hàn, vị đắng mà loại cây này có khả năng giúp điều trị tình trạng hóa đờm khi bị ho. Hơn nữa, nó còn giúp giảm ho hạn chế tình trạng đau rát cổ họng. 

Tiêu sưng, giảm độc 

Theo các chuyên gia, vị thuốc này còn có công dụng tiêu sưng, giảm độc khá tốt. Đặc biệt là những vết thương do rắn cắn. Nếu kết hợp cùng với các loại cây khác thì công dụng này sẽ được tăng cường thêm. 

Hỗ trợ điều trị vàng da do viêm gan

Những thành phần có mặt trong vị thuốc này có công dụng làm mát gan. Từ đó, nó có thể kết hợp với các bài thuốc để hỗ trợ điều trị vàng da. 

Công dụng của kim tiền thảo
Công dụng của kim tiền thảo

Một số nghiên cứu liên quan đến Kim Tiền Thảo 

Sau khi phát hiện loại cây này có nhiều công dụng, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu kỹ hơn về nó. 

Công dụng đa dạng khi kết hợp với các vị thuốc khác

Bản thân kim tiền thảo đã mang trong mình rất nhiều công dụng. Nhưng khi kết hợp cùng với các vị thuốc khác nó còn có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ trị bệnh thủy thũng, sỏi mật,… 

Không phải ai cũng có thể dùng Kim Tiền Thảo

Rất nhiều tài liệu điều đề cập đến vấn đề này. Do vậy, bạn cần phải thật cẩn thận khi sử dụng. Vị thuốc này không phải cứ uống vào là có tác dụng. Bởi vì nó có thể gây nên vấn đề nếu quá liều. 

Không phải ai cũng có thể dùng Kim Tiền Thảo
Không phải ai cũng có thể dùng Kim Tiền Thảo

Ngoài ra, những người đang trong giai đoạn mang thai thì tuyệt đối không được sử dụng. Trẻ em và phụ nữ đang cho con bú cũng không phải là đối tượng có thể dùng. 

Một số bài thuốc có mặt của Kim Tiền Thảo 

Trải qua quá trình nghiên cứu, các bác sĩ Đông y đã đưa ra một số bài thuốc phổ biến. Tuy nhiên, nếu sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Bài thuốc giúp chữa sỏi đường tiết niệu: 40g Kim Tiền Thảo, 20g Mã Đề, 20g Tỳ Giải, 12g Ngưu Tất, 12g Trạch Tả, 12g Uất Kim, 8g Kê Nội Kim. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì mang đi sắc nước uống mỗi ngày.

Bài thuốc giúp trị sỏi đường mật: Kim Tiền Thảo 20g, Hoạt Thạch 12g, Rau má tươi 20g, Cỏ xước 20g, Nghệ vàng 8g, Củ gấu 12g, Hải tảo 8g, Kê Nội Kim 6g. Tất cả các thứ mang đi sắc để uống mỗi ngày. 

Bài thuốc hỗ trợ chữa sỏi niệu: 40g Kim Tiền Thảo, Mã đề 20g, 12g Ngưu Tất, Ý Dĩ 12g, 8g mỗi loại Kê Nội Kim, Uất Kim, Đào Nhân, Đại Phúc Bì. Mang tất cả các nguyên liệu sắc nước và uống mỗi ngày. 

Bài thuốc trị bệnh trĩ: Sử dụng Kim Tiền Thảo 50g để sắc nước uống. Sau thời gian, bạn sẽ thấy bệnh trĩ có sự thuyên giảm. 

Lời kết 

Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được Kim Tiền Thảo là gì và công dụng của nó. Hy vọng sau khi tìm hiểu mỗi cá nhân sẽ có thêm hiểu biết về vị thuốc Đông Y này. 

Life Gift Việt Nam là đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm hóa dược, dược liệu. Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người Việt, đơn vị đã sử dụng nhiều nguyên liệu từ tự nhiên với công dụng hữu ích. Nhờ vậy, các sản phẩm tạo ra vô cùng chất lượng và có giá trị.

3 thoughts on “Những điều cơ bản cần biết về Kim Tiền Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ