Chất oxy hóa trong thực phẩm có lợi ích gì?

Chất chống oxy hóa rất cần thiết đối với cơ thể, do đó việc sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, để bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể từ nhiều loại trái cây rau củ quả. Vậy chất chống oxy hóa là gì? Các chất chống oxy hóa trong thực phẩm? Chất oxy hóa có trong thực phẩm nào? Để tìm hiểu rõ hơn về chất chống oxy hóa hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại cac gốc tự do trong cơ thể, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa các chất khác. Gốc tự do là những hợp chất có khả năng gây ra nhiều bệnh như bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch nếu có mật độ trong cơ thể quá cao.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm
Chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Tuy nhiên, cơ thể người có khả năng tự tạo ra chất oxy hóa nhằm kiểm soát các gốc tự do. Làm thế nào để bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể? Các chất chống oxy hóa được bổ sung qua các loại thực phẩm như rau, trái cây, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ các thực vật khác. Bên cạnh đó, một số loại vitamin cũng có đặc tính chống oxy hóa tốt như vitamin C và vitamin E.

Chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm nào?

Các chất chống oxy hóa tốt nhất là từ những thực phẩm có nguồn thực vật, mà đặc biệt là các loại ra quả và trái cây. Để bổ sung các chất chống oxy hóa, ta nên bổ sung các thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày như:

  • Vitamin C: Có hầu hết trong tất cả các loại rau quả, trái cây mà đặc biệt các loại quả mọng, ớt chuông và cam.
  • Vitamin A: Có từ trứng, sữa, gan
  • Vitamin E: Có trong các loại hạt, các loại rau lá xanh và các loại dầu thực vật.
  • Beta-carotene: Có trong các loại rau quả, trái cây có màu sắc rực rỡ như cải bó xôi, cà rốt, xoài, đậu Hà Lan.
  • Lycopene: Có trong các loại rau quả, trái cây có màu đỏ và màu hồng, như dưa hấu hoặc cà chua.
  • Selenium: Bao gồm lúa mì, gạo, ngô, các loại ngũ cốc, bên cạnh đó còn có các loại trứng, phô mai, các loại hạt và các loại đậu
  • Lutein: Có trong các loại rau xanh, đu đủ, cam, ngô.

Bên cạnh đó, còn có một số loại thực phẩm khác chứa các chất chống oxxy hóa tốt và dồi dào như: Sôcôla đen, trà xanh, trà đen, việt quất, táo, bông cải xanh, rau chân vịt, đậu lăng, lựu, kỷ tử, cà tím, nho đỏ, các loại đậu,…

Lợi ích của các chất chống oxy hóa

Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn hoặc phản ứng với môi trường các gốc tự do trong cơ thể luôn luôn được tạo ra. Các yếu tố làm tăng sản xuất tự do có thể do xuất phát từ bên ngoài như ô nhiễm không khí, hóa chất công nghiệp, tiếp xúc tia cực tím, khói thuốc lá,… Hoặc do yếu tố bên trong cơ thể như tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu hàm lượng các gốc tự do vượt quá mức bình thường sẽ gây ra tình trạng stress oxy hóa. Lâu dần sẽ gây lão hóa phát triển thành nhiều bệnh, điều đó bao gồm cả bệnh ung thư.

Các chất oxy hóa giúp trung hòa với các gốc tự do, làm chậm tổn thương hoặc ngăn chặn cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do, giữ cho tế bào cơ thể khỏe, từ đó giúp cơ thể càng khỏe mạnh.

Một số chất có tác dụng chống oxy hóa như khoáng chất selen, vitamin E, A, C ngoài ra còn có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp.

Các chất chống ô xy hóa trong chế độ ăn uống

Lúc này, các chất chống ô xy hóa sẽ được chia làm 2 loại là chất chống oxy hóa tan trong chất béo và chất chống oxy hóa tan trong nước. Chất oxy hóa tan trong chất béo hoạt động chủ yếu trong màng tế bào còn chất tan trong nước hoạt động cả bên trong và bên ngoài tế bào.

Các chất oxy hóa trong thực phẩm cũng như trong chế độ ăn uống:

  • Vitamin C: Là chất ô xy hóa tan trong nước và là dưỡng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống
  • Vitamin E: Là chất tan trong chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào
  • Flavonoid: Là nhóm chất ô xy hóa thực vật có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, chất chống ô xy hóa còn có nhiều chức năng quan trọng khác.

Tác hại của các chất oxy hóa trong thực phẩm đối với cơ thể nếu dùng quá nhiều

Nếu uống các chất chống ô xy hóa với cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe như:

Làm giảm hiệu suất luyện tập

Lúc này cơ thể sẽ tự tạo ra các gốc tự do, chuyển hóa năng lượng trong quá trình luyện tập. Cơ thể sẽ ngày càng tạo ra nhiều gốc tự do nếu mức độ luyện tập càng cao và trong thời gian dài.

Tăng nguy cơ ung thư

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư chính là stress ô xy hóa được gây ra bởi các gốc tự do đối với tế bào cơ thể. Nếu chất ô xy hóa này trung hòa với các gốc tự do thì việc bổ sung chất chống oxy hóa có khả năng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hoặc tử vong do bệnh ung thư.

Gây ra dị tật bẩm sinh

Vitamin A rất quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhưng nếu sử dụng chất chống oxy hóa với liều dùng cao sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Do đó, nếu phụ nữ đang mang thai thì không nên bổ sung vitamin A quá nhiều

7 thoughts on “Chất oxy hóa trong thực phẩm có lợi ích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ