Phytochemical là gì và những điều cần biết ?

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) khuyến cáo chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu hợp chất hóa học thực vật (phytochemical) để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Như chúng ta đã biết, chất lượng dinh dưỡng sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của mỗi người vì cơ thể cần nguồn dinh dưỡng để duy trì các chức năng về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn hiện đại với nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe như các vấn đề về ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, lối sống công nghiệp với đồ ăn fast-food… khiến chúng ta không thể đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Giải pháp cung cấp cho cơ thể là bổ sung hợp chất Phytochemical nhằm để duy trì một sức khỏe tối ưu. Vậy thành phần Phytochemical là gì? Công dụng thực sự của Phytochemical ? Phytochemical được cấp phép sử dụng các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay như thế nào? Có nên sử dụng thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ hợp chất thực vật để điều trị ung thư không ? Hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift giải đáp ngay.

Phytochemical (hóa thực vật) là gì ?

Phytochemical là gì?
Phytochemical là gì?

Phytochemical (hay còn gọi là Phytonutrient) là các hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật.

Thành phần dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ, tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho ngũ cốc, rau củ, trái cây. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khoẻ thị giác, xương khớp, tim mạch và trí não và tái tạo năng lượng.

Bên cạnh đó, Phytochemical được xem như dưỡng chất thiết yếu trong quá trình chống lão hóa và nâng cao chất lượng sống từ bên trong cơ thể.

Phân loại Phytochemical

Chất này được tìm thấy trong các nguyên liệu thực vật như trái cây, rau, quả hạch, gia vị, ngũ cốc, các loại đậu, ngũ cốc và đậu
Chất này được tìm thấy trong các nguyên liệu thực vật như trái cây, rau, quả hạch, gia vị, ngũ cốc, các loại đậu, ngũ cốc và đậu

#header-newsletter-signup

  • Nhóm Carotenoids hỗ trợ giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, bệnh đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực.
  • Nhóm Anthocyanin kháng viêm, ngăn ngừa khối u.
  • Nhóm Isoflavones hỗ trợ giảm các triệu chứng mãn kinh, loãng xương.
  • Nhóm Allyl Sulfide được tìm thấy trong hợp chất thực vật phytochemical tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn.
  • Nhóm Saponin thực hiện nhiệm vụ ức chế quá trình sinh sản DNA của tế bào, ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư.
  • Nhóm chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Vai trò chính của “phytochemical”  

Qua đó, nhiều nghiên cứu cho biết thêm, đối tượng nào nạp năng lượng từ 4 nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật – trái cây, rau, ngũ cốc nguyên vỏ, các loại đậu – sẽ giảm được các nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính (không lây) như ung thư, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp

Bên cạnh, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phytochemical – hợp chất thực vật góp chức năng:

  • Hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn.
  • Hỗ trợ ngăn chặn các chất gây ung thư tấn công các tế bào.
  • Tác dụng liên quan đến nội tiết tố, giảm loãng xương.
  • Kích thích Enzyme, ức chế làm cho Estrogen kém hiệu quả, giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Kháng khuẩn
  • Ngăn chặn sự bám dính của các mầm bệnh vào thành tế bào, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Vai trò chính của “phytochemical”  
Vai trò chính của “phytochemical”

Tính ứng dụng

Hiện nay, các hợp chất thực vật được cấp phép sử dụng trong các liệu pháp điều trị ung thư.

Theo Ths, DS Nguyễn Thị Thanh Mỹ, ĐH SoonChunHyang, Hàn Quốc, CTV Ban Khoa học Ruy Băng cho biết: nhiều hoạt chất thực vật (hóa thực vật) được khoa học chứng minh có tiềm năng ngăn ngừa điều trị ung thư đáng kể. Có khoảng 50% thuốc được cấp phép điều trị ung thư từ năm 1940 – 2014 có nguồn gốc từ sản phẩm tự nhiên hoặc chiết xuất trực tiếp từ tự nhiên.

Theo tuyên bố có giới hạn về sức khỏe bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phytochemiacl trong trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ ung thư, có thể do chất xơ, chất chống oxy hóa polyphenol và tác dụng chống viêm.

Hiện nay, có 04 nhóm hợp chất thực vật chính được cấp phép ngăn ngừa ức chế căn bệnh ung thư.
Bao gồm: Vinca Alkaloid, Taxane diterpenoid, Dẫn xuất camptothecin và Podophyllotoxin.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng có nguồn gốc thực vật trong điều trị ung thư không?

Phytochemical có trong những thực phẩm nào?
Phytochemical có trong những thực phẩm nào?

#header-newsletter-signup

Đối với TPCN/ TPBVSK có chứa hoạt tính sinh học: Nếu sản phẩm có công bố chức năng trên cơ thể người thì phải có báo cáo kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả sản phẩm hoặc tài liệu liên quan chứng minh về tác dụng của thành phần sản phẩm có chức năng đó. Hoặc giấy chứng nhận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất hoặc nước cho phép lưu hành có nội dung công dụng sản phẩm ghi trên nhãn.

Hơn nữa, việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa thành phần thực vật và đã có nghiên cứu tiền lâm sàng có kết quả ức chế trên tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Nhưng không có nghĩa là sẽ có hiệu quả hoàn toàn khi sử dụng trực tiếp trên người.

Ngoài ra, TPBVSK không hề được bất cứ cơ quan chức năng hoặc tổ chức y tế nào đảm bảo được độ an toàn cũng như hiệu quả trong việc sử dụng và điều trị bệnh. Vì vậy, bệnh nhân điều trị ung thư cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thực vật để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả điều trị.

LỜI KẾT 

Hãy theo dõi trang gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác. Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng bấm số hotline  hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ