Nấm lim xanh: Nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách dùng

Nấm lim xanh là một loài thảo dược quý, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, có rất ít người biết về loại nấm này. Do đó, để giúp mọi người hiểu hơn về nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách dùng loại nấm này, giacongthucphamchucnang.vn sẽ có những chia sẻ dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo để biết thêm thông tin về loại nấm mang tên lim xanh.

1. Nguồn gốc của nấm lim xanh

Lim xanh là loài nấm có tên khoa học là polyporum lucidus W. Curt hay Ganoderma lucidum Karst, thuộc dòng linh chi. Loài cây này xuất hiện chủ yếu ở Quảng Nam và được mọc tự nhiên trên các thân gỗ lim đã hoai mục. Tuy nấm lim xanh có ở nhiều vùng đất khác nhau nhưng chỉ ở Quảng Nam mới có công dụng và dược tính tốt nhất. Nguyên nhân là vì loại nấm này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Quảng Nam.

Nấm lim xanh
Nấm lim xanh

2. Thành phần hoạt tính trong nấm lim xanh

Nấm lim xanh có rất nhiều thành phần quan trọng, góp phần cải thiện sức khỏe và tốt cho cơ thể như: Germanium, triterpenes, lingzhi – 8 protein, adenosine,… Cụ thể:

Thành phần hoạt tính trong nấm lim xanh
Thành phần hoạt tính

2.1. Germanium

Có thể nói hoạt chất này có đóng góp vô cùng quan trọng trong dược tính của nấm. Hoạt chất này cao hơn so với nhân sâm gấp 8 lần. Chính vì thế, mà loài thảo dược này có vai trò vô cùng quan trọng trong ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu lên não, ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch…

2.2. Triterpenes

Nhắc đến thành phần chống oxy hóa hiệu quả, có lẽ triterpenes là cái tên đứng đầu danh sách. Hoạt chất này không chỉ giúp chống lão hóa ở các tế bào, mà còn giúp kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

2.3. Ling zhi – 8 protein

Lingzhi – 8 protein có trong loài nấm giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa hiệu quả các tế bào ác tính di căn. Ngoài ra, ling zhi – 8 protein còn giúp cơ thể tự tạo ra sức đề kháng để chống lại các tác nhân có hại cho sức khỏe con người và phòng ngừa các bệnh mãn tính.

2.4. Adenosine

Dược chất này có tác dụng giúp an thần, gây ngủ. Ở những người già, người có rối loạn thần kinh chức năng có thể sử dụng nấm lim xanh trong việc cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

2.5. Các vitamin

Lim xanh là họ nấm chứa rất nhiều vitamin quan trọng cho cơ thể như vitamin A, B, C, E… Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, mà thành phần này còn có khả năng hỗ trợ cải thiện các bệnh lý mãn tính liên quan đến tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, các loại vitamin trong nấm còn có tác dụng làm đẹp như chống lão hóa và cải thiện làn da…

3. Công dụng của nấm lim xanh

Lim xanh tuy không phải là cái tên phổ biến nhưng khi nhắc đến công dụng của loại nấm này thì lại khiến nhiều người bất ngờ. Bởi loại nấm này mang đến những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Công dụng của nấm lim xanh
Công dụng của nấm lim xanh
  • Cải thiện và ổn định sức khỏe ở những người từng bị tai biến.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp, gout hay các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày tá tràng…
  • Hỗ trợ cải thiện và điều trị ung thư.
  • Ngăn ngừa các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, xơ gan, phì đại tuyến tiền liệt.
  • Điều hòa và duy trì ổn định huyết áp, mỡ máu, thanh nhiệt, giải độc, duy trì cân nặng, giảm mỡ ở những người béo phì và hạn chế tăng cân ở những người thừa cân.
  • Không những lim xanh giúp giải độc gan mà còn giải độc một số độc tố khác như rượu, bia, cồn…

4. Cách sử dụng nấm lim xanh đơn giản nhất

Nấm lim xanh tuy mang lại rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, trong thành phần của nấm lại có một số chất độc. Chất độc của lim xanh không ở bên trong thân nấm mà nó tồn tại ở vỏ. Nên chúng ta cần chú ý nhặt sạch chân nấm, đặc biệt là phần gỗ bám trên bề mặt.

Cách sử dụng
Cách sử dụng

Cách sử dụng nấm lim xanh để mang lại vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe đó là:

  • Bước 1: Rửa sạch nấm rồi cho vào thau nước có pha thêm chút muối trong vòng 15 phút. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ chất bẩn và độc tố bám trên nấm, làm cho cây nấm mềm hơn khi thái.
  • Bước 2: Khi đã ngâm xong thì chúng ta vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước sạch và không được để vỏ lim nhiễm hay dính vào nấm.
  • Bước 3: Thái hoặc chặt nấm thành những miếng nhỏ vừa phải, có thể thái lát mỏng đều được.
  • Bước 4: Mỗi ngày, các bạn lấy khoảng 20 gram/người, sau đó sắc với khoảng 1,5 lít nước. Đun cho đến khi nước sôi được khoảng 15 phút thì tắt bếp. Trong quá trình đun, các bạn nên vặn lửa nhỏ và không được đun lửa to sẽ nhanh cạn nước làm mất đi công dụng vốn có của nấm.
  • Bước 5: Nước nấm ban đầu khi uống chưa quen sẽ có cảm giác đắng trong miệng. Nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, khi đã uống quen một thời gian thì các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mà nước nấm lim xanh mang lại.

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về nấm lim xanh cũng như công dụng và cách dùng của nó. Tuy nhiên, với cách sử dụng như trên sẽ mất rất nhiều thời gian chuẩn bị. Vì thế các bạn có thể lựa chọn sản phẩm nấm đã được gia công thực phẩm ở cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng. Với các thực phẩm được gia công và đóng gói, đóng túi cẩn thận sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn giữ nguyên được các dược chất quý hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ