Công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi và máy sấy tầng sôi là gì?

Trong các cơ sở sản xuất dược phẩm, máy sấy tầng sôi là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu được. Với công nghệ này, các sản phẩm được tạo ra sẽ đảm bảo đẹp mắt, chất lượng. Bạn đã thật sự hiểu rõ về công nghệ sấy tầng sôi này chưa? gia công thực phẩm chức năng Life Gift sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

Máy sấy tầng sôi là gì?

Máy sấy tầng sôi là gì?

Máy sấy tầng sôi là loại máy hoạt động trên nguyên tắc: nguyên liệu được thổi tung bằng khí nóng trong bồn có sự chênh áp. Máy sẽ giúp đảm bảo sự đồng điệu về độ ẩm của nguyên liệu. Đây là điều mà máy sấy tĩnh bình thường không làm được.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất dược, các sản phẩm không những cần đạt chất lượng, năng suất và chi phí hợp lý. Các loại dây chuyền được áp dụng sản xuất thuốc gồm: dây chuyền viên cứng, dây chuyền dung dịch, dây chuyền viên nang mềm

Loại máy này hoạt động trên nguyên tắc dựa vào sự chênh áp bên trong, tạo ra một nguồn khí nóng, thổi tung khí nóng trong bồn. Máy có hoạt động hoàn toàn là tự động, được setup thông số kỹ thuật hiện trên màn hình PLC

Máy được sử dụng để sấy các loại thực phẩm có dạng: bột, cốm… Trong lúc này có thể kết hợp với quá trình tạo hạt thông qua bơm lưu động và súng phun. Máy có nguồn gốc sản xuất phổ biến tại Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… Với mức giá phải chăng mà hiệu quả, chất lượng sản phẩm tốt. Chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng hài lòng về chất lượng sử dụng của máy.

Ứng dụng

Trên thực tế máy sấy tầng sôi được sản xuất và áp dụng rộng rãi đối với các công ty, doanh nghiệp. Máy thường được dùng để tạo hạt, phục vụ cho những sản phẩm viên nang và viên nén.

Dạng sấy dịch lỏng tạo hạt bằng cách phun sấy, dịch cao lỏng sẽ được bơm nhu động phun sấy vào bồn có bột lactose. Sản phẩm sau khi hoàn tất công đoạn sẽ có dạng bột khô được bảo quản trong túi bạc.

Đối với ngành dược phẩm, loại máy này sẽ được áp dụng để sấy các dạng nguyên liệu: cao dược liệu, cốm bột để sản xuất ra các dạng cốm đóng lọ, viên nang, viên nén.

Công nghệ máy sấy tầng sôi là gì?

Công nghệ máy sấy tầng sôi được biết đến là một công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này có tác dụng giúp sấy khô các loại nguyên liệu dạng bột, thực hiện tạo hạt cho các sản phẩm dưới dạng hạt cốm, viên nhỏ. Đây là công đoạn chuẩn bị để tiếp tục cho công đoạn tạo thành viên thuốc.

Chất lượng của hạt cốm hay dạng viên nhỏ phụ thuộc lớn vào quá trình sấy của máy, cách thức sấy và cách tạo hạt. Những yếu tố trên nhằm đảm bảo về độ đồng điệu, tính khả dụng khi sử dụng, độ đồng nhất về lượng thuốc bên trong…

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp ngày nay đã ưu tiên sử dụng máy sấy tầng sôi để đem đến hiệu quả, năng suất, chất lượng tốt cho sản xuất.

Nguyên lý làm việc và sơ đồ cấu tạo

Với máy sấy tầng sôi, nguyên lý hoạt động được thể hiện như sau:

Không khí sau khi đã được gia nhiệt, làm sạch thì sẽ được dẫn vào từ phía dưới qua máy dẫn gió. Đi qua tấm lưới sang phía dưới của bình chứa nguyên liệu rồi đi vào buồng làm việc tháp chính. Sau khi phần nước đó được bay hơi một cách nhanh chóng thì sẽ đi theo đường thải khí, các vật liệu bên trong nhanh được sấy khô.

Thuyền chứa nguyên liệu bên trong được làm dưới dạng hình trong không góc chết.

Bản vẽ sơ đồ cấu tạo thiết kế máy sấy tầng sôi tạo hạt

Sơ đồ cấu tạo thiết kế máy sấy tầng sôi tạo hạt
Sơ đồ cấu tạo thiết kế máy sấy tầng sôi tạo hạt

Ưu điểm và nhược điểm của máy sấy tầng sôi là gì?

Khi sử dụng hoặc có ý định muốn sở hữu máy sấy tầng sôi, bạn nên hiểu rõ về những ưu, nhược điểm của máy để sử dụng một cách an toàn, hiệu quả. Ưu điểm của máy có thể kể đến là:

 • Thời gian thực hiện sấy không lâu giúp bạn tiết kiệm thời gian
 • Máy thích hợp với những loại chất không chịu được nhiệt độ cao, không có sự bền nhiệt
 • Do thời gian máy tạo hạt ngắn, không quá lâu nên các hạt tạo ra đều có sự đồng đều nhất định; hạt có sự trơn bóng, mẫu mã đẹp và chất lượng
 • Không có hiện tượng mà các hạt, viêm lại bị xốp, không sinh khí và quá nhiệt trong các hạt sản phẩm
 • Bộ phận máy sấy tầng sôi tạo hạt có thể lắp vào những vị trí khác nhau trong máy
 • Súng phun bên trong có thể được điều chỉnh nhằm phun chính xác vào các khối bột được sấy; dung dịch bơm đến súng phun bằng máy bơm nhu động
 • Bên trong thiết bị được lắp bộ phận cảm biến để có thể đo ngay lập tức và liên tục; đo kích cỡ hạt, bạn cũng có thể tự mình quá trình giám sát toàn bộ quá trình tạo hạt
 • Có thể dễ dàng lấy mẫu kiểm tra chất lượng trong khi máy vẫn hoạt động bình thường

Tuy nhiên, loại máy này cũng có nhược điểm là to, nặng, có thể gây hao phí nhiều sức lực.

Vai trò tạo hạt của máy sấy tầng sôi

Trong quá trình chế biến thực phẩm chức năng như dạng khối, viên nang cứng, viên nén công đoạn tạo hạt đóng vai trò rất quan trọng:
 • Tăng độ lưu động, đảm bảo độ đồng đều của sản phẩm, điều chỉnh tỷ trọng của viên nén, viên nang
 • Tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất và tránh hiện tượng phân tầng trong quá trình dập viên.
 • Làm giảm hiện tượng nguyên liệu bị dính vào chày cối trong quá trình tạo hạt.
 • Tăng khả năng chịu áp lực của bột để thu được các viên có kết cấu thích hợp và hình dạng viên đẹp.
 • Giúp đảm bảo độ rắn của các viên
 • Làm giảm bụi trong suốt quá trình sản xuất.

Đó là những thông tin cơ bản về máy sấy tầng sôi, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay với nhà máy gia Life Gift để được giải đáp nhé!

3 thoughts on “Công nghệ sấy tạo hạt tầng sôi và máy sấy tầng sôi là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ