Tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ Lactose cho trẻ

Lactose là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ? Đây chính là những câu hỏi đang được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu. Để hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung Lactose đầy đủ cho con yêu, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết hữu ích này của Life Gift.

Lactose là gì?

Lactose là một loại đường được tìm thấy trong thành phần sữa mẹ, sữa bò và các thành phần từ sữa. Chúng chiếm khoảng 2-8% tổng trọng lượng sữa.

Lactose có trong các thành phần từ sữa
Lactose có trong các thành phần từ sữa

Đây được xem là một trong những chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Chúng cung cấp lên tới 40% năng lượng, đảm bảo khả năng hấp thụ canxi, sắt. 

Khi được nạp thông qua đường thực phẩm, đồ uống, Lactose sẽ được phân tách thành 2 loại đường khác nhau tại ruột non nhờ men Lactase. Đó là glucose và galactose, nhờ đó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa. 

Tác dụng của Lactose đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Lactose được tìm thấy trong sữa mẹ, các chế phẩm từ sữa dùng cho trẻ nhỏ. Chúng là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tổ chức Y Tế Thế Giới (Gọi tắt là WHO) đã chỉ ra rằng khi có một lượng đủ vi sinh vật sống. Sẽ mang lại nhiều hiệu quả có lợi, cạnh tranh sự sống với các hại khuẩn. Đồng thời tiết ra enzyme và protein để ngăn cản sự sinh sôi, tiêu diệt chúng.

Lactose hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ
Lactose hỗ trợ hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn tham gia hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, giúp quá trình phân hủy, chuyển hóa dưỡng chất diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch, phòng cảm cúm, táo bón. Cũng như các tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh… 

Và để phát triển các lợi khuẩn trong ruột non, cơ thể bắt buộc phải có đủ hàm lượng Lactose cần thiết. Nhờ đó vừa giúp tăng sức đề kháng vừa cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Phát triển hệ thần kinh

Khi tìm hiểu về Lactose, bạn sẽ biết đến tên gọi khác của nó là “đường thông minh”. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh. Các mô não trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Lactose hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ
Lactose hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ

Đó là lý do tại sao chế độ bổ sung hoạt chất này cho trẻ sơ sinh luôn cần được chú trọng. Bên cạnh thực phẩm, các sản phẩm sữa chứa hàm lượng Lactose cao. Chính là giải pháp cần thiết để cung cấp đầy đủ hàm lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển não bộ.

Hỗ trợ sự phát triển của hệ xương khớp

Như bạn đã biết, Lactose giúp tăng khả năng hấp thụ Canxi, sắt và phốt pho của cơ thể. Trong đó, Canxi và Phốt pho chính là 2 khoáng chất ảnh hưởng đến quá trình hình thành tái hấp thụ hệ xương khớp chắc khỏe. Nếu như Phốt pho tham gia vào sự sản xuất yếu tố tăng trưởng 13. Sự trưởng thành của xương thì Canxi chính là chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao. 

Lactose hỗ trợ sự phát triển của hệ xương khớp
Lactose hỗ trợ sự phát triển của hệ xương khớp

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhu cầu canxi của trẻ cao gấp nhiều lần so với người trưởng thành. Nhất là trong những năm tháng đầu đời. Bởi lúc này các con cần cho sự phát triển toàn diện và hoàn thiện hệ thống xương, cải thiện chiều cao. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú trọng bổ sung đầy đủ Lactose đúng cách và kịp thời cho trẻ.

Cung cấp năng lượng cho trẻ

Trong sữa mẹ, sữa bò và các chế phẩm từ sữa khác có khoảng 2-8% Lactose. Chúng giúp cung cấp calo – Nguồn năng lượng cho chủ yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đặc biệt, Lactose trong sữa mẹ rất dễ hấp thụ. Chúng có vị mát, độ tinh thiết, an toàn cao, hợp với khẩu vị và không khiến trẻ dị ứng, trớ ợ.

Khi Lactose được nạp vào cơ thể, trong ruột non, chúng sẽ được chuyển hóa thành đường glucose. Đây chính là nguồn dự trữ và cung cấp năng lượng cho hoạt động của các cơ quan cũng như não bộ.

Lưu ý khi bổ sung Lactose cho trẻ nhỏ

Lactose đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhất là trong giai đoạn sơ sinh. Tuy nhiên, việc bổ sung Lactose như thế nào cho đúng. Đủ là điều các bậc phụ huynh cần chú trọng hàng đầu. 

Lưu ý khi bổ sung Lactose cho trẻ nhỏ
Lưu ý khi bổ sung Lactose cho trẻ nhỏ

Dưới đây là một số lưu ý cho một số tình trạng thường gặp ở trẻ:

  • Trẻ không dung nạp được Lactose: Chọn các sản phẩm sữa không chứa thành phần Lactose. Nhưng vẫn có glucose và galactose. Đây là 2 thành phần được tách ra bởi Lactose. Khi trẻ dần phục hồi và giảm bớt triệu chứng khó dung nạp, bạn có thể tập cho trẻ theo liều lượng tăng dần.
  • Trẻ bú mẹ không dung nạp Lactose: Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ. Điều này là nhờ thành phần Lactose có trong sữa mẹ có thể được hấp thụ mà không cần đến men Lactase ở ruột non.
  • Trẻ mới tập uống sữa: Hình thành cho trẻ thói quen sử dụng sữa chứa Lactose. Nhưng cần thực hiện một cách kiên trì, từ thấp đến cao. Khi trẻ đã quen dần mới tăng hàm lượng.
  • Thời điểm tập uống sữa: Trẻ càng tập uống sữa từ sớm sẽ càng tốt cho cơ thể, tăng khả năng thích ứng với Lactose. Và giúp kích thích sự sản sinh men Lactase ở ruột non.

Kết Luận

Lactose là thành phần thường thấy trong sữa, các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần chú ý cân nhắc khi bổ sung loại đường này. Nếu trẻ mắc chứng không dung nạp Lactose. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang có nhu cầu gia công sản phẩm thực phẩm chức năng, xin mời liên hệ với Life Gift để được cung cấp dịch vụ chất lượng cao và giá thành ưu đãi.

2 thoughts on “Tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ Lactose cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ