Cây chùm ngây là gì? Công dụng của lá chùm ngây đối với sức khỏe

Cây chùm ngây là loại rau được sử dụng rất rộng rãi và vô cùng phổ biến ở nước ta. Cây chùm ngây không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà đây còn là vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Cây được phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, cây có tác dụng chữa bệnh mỡ trong máu, tăng cường sinh lực, chữa u xơ tiền liệt tuyến, dưỡng da, ổn định đường huyết,… Vậy cây chùm ngây là gì? Lá chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của lá chùm ngây là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về loại cây này, hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lá chùm ngây là gì?

Trước khi tìm hiểu lá chùm ngây có tác dụng gì thì ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của cây chùm ngây trước nhé.

Hình ảnh lá chùm ngây:

Lá chùm ngây có tác dụng gì?
Lá chùm ngây có tác dụng gì?

Cây chùm ngây thuộc họ Moringaceae, có tên khoa học là Moringa oleifera, cây chùm ngây còn có tên gọi khác là ba đậu dại.

Cây chùm ngây là một loại cây thân gỗ nhỏ, hi cây phát triển đến 1 năm tuổi. Nếu không cắt ngọn thì cây cao khoảng 5 – 6 mét. Đối với cây trưởng thành khoảng 3 – 4 năm tuổi, chiều cao trung bình của cây là 5 – 10 m.

Thân không gai, bóng, vỏ dày màu xám trắng, có rãnh. Trên vỏ cây sẽ tiết ra chất gôm khi cây bị thương,. Chất này sẽ chuyển từ màu trắng sang nâu đỏ hoặc nâu đen dưới tác động của môi trường và trên thân cây không có gai.

Lá chùm ngây mọc so le, lá kép, màu xanh mốc và lá dài 30-60 cm. Còn lá chét dài 12-20 mm, chúng thường mọc đối nhau, khoảng 6-9 đôi. Hoa chùm ngây mọc thành từng chùm trông giống như hoa đậu biếc và có màu trắng . Chúng thường nở từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Quả chùm ngây có màu nâu, mặt cắt hình tam giác, mọc hướng xuống dưới. Mỗi quả dài 30-50 cm, rộng 1,5-2,5 cm và chứa ít nhất 20 hạt. Hạt thường có màu nâu sẫm hoặc nâu nhạt, hình 3 cạnh, có màng, cánh màu trắng, dài 1,5-2,5 cm, đường kính 1-1,4 cm.

Khu vực phân bố

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ dãy Himalaya ở Tây Bắc Ấn Độ và có lịch sử hơn 4.000 năm. Sau đó, cây chùm ngây được phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á ,Trung Mỹ, Châu Phi, Nam Phi, …

Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các  tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, đảo ngọc Phú Quốc và vùng 7 núi tỉnh An Giang,… Nhưng trước đó, ít người quan tâm và không biết đến những công dụng của nó.

Mãi về sau, người ta mới đem giống về Việt Nam trồng lấy nguyên liệu. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng cây này được du nhập vào nước ta.

Thu hái, chế biến – Lá chùm ngây có tác dụng gì?

Người ta thường dùng các cành non, lá non, hoa, quả và rễ. Lá chùm ngây sẽ được thu hoạch quanh năm, quả được thu hoạch vào tháng 7 – 9 và cây ra hoa vào tháng 4 – 6 hàng năm.

Loại dược liệu này luôn xanh tốt quanh năm nên có thể thu hái bất cứ lúc nào cũng được. Ngoài ra, dược liệu còn được sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng khô nên không cần xử lý sơ chế nhiều. Đối với liệu liệu khô thì sau khi thu hái về rửa sạch, sấy khô hoặc phơi nắng.

Dược liệu khô cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, mối mọt xâm nhập

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, mỗi bộ phận của cây chùm ngây đều chứa các thành phần hóa học khác nhau, như:

  • Vỏ cây chùm ngây được cấu tạo bởi các thành phần hóa học như gôm (acid glucuronic acid, galactose và arabinose), acid benzyl và β-sitosterol.
  • Rễ có chứa glucosinolate
  • Lá chứa hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như các chất phenolic và flavonoid. Ngoài ra, trong lá còn chứa chất gôm và hai ancaloit (gồm moringi và moringinin) và các thành phần khác.
  • Hoa thành phần hóa học chính trong hoa chùm ngây là Polysaccharid.
  • Hạt chùm ngây chứa glucosinolate, peptide và các thành phần hoạt tính khác
  • Toàn thân chứa thành phần hóa học pterygospermi là chính.

Tác dụng dược lý 

Trong đông y lá chùm ngây có tác dụng gì?

Trong đông y, mỗi bộ phận của cây chùm ngây đều có tác dụng khác nhau:

  • Rễ cây chùm ngây có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu nên được dùng để trợ tim, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tiêu hóa….
  • Vỏ cây chùm ngây có tác dụng rất tốt đối với hệ thần kinh.
  • Những lợi ích của hạt chùm ngây là gì? Lợi của hạt, quả và gôm nhựa thân cây có thể giảm đau và tê mỏi.
  • Hoa chùm ngây có chứa chất kích thích có thể gây kích thích tình dục.
  • Lá chùm ngây được dùng làm rau xanh hoặc phơi khô và nghiền thành bột nấu cháo, làm bánh, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc da, v.v.

Trong y học hiện đại lá chùm ngây có tác dụng gì?

Ngăn ngừa ung thư

Trong cây chùm ngây rất giàu chất chống oxy hóa  và vitamin C, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do. Ngoài ra, chất niazimicin có trong lá chùm ngây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bảo vệ gan

Hoạt chất Silmarin chứa trong lá chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tiêu thụ một lượng lớn chất béo và có tác dụng cải thiện chức năng của men gan

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Do chứa một lượng lớn hoạt chất isothiocyanate  và niacin nên lá chùm ngây có thể giúp hạn chế tình trạng dày động mạch và giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chất chống oxy hóa mạnh có khả năng là giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó cũng giúp ngăn ngừa tổn thương tim.

Tăng hệ miễn dịch

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Yu Yang và cộng sự chứng minh rằng trong cây chùm ngây có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, kẽm có tác dụng tăng thống miễn dịch của cơ thể và tăng sức đề kháng. Điều này giúp chống lại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Chùm ngây có đặc tính lợi tiểu giúp phá hủy và loại bỏ sỏi thận

Giúp chống táo bón

Theo nghiên cứu, trong cây chùm ngây có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì hoạt chất này, chúng có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón.

Bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu

Theo nghiên cứu, cứ 100gr bột lá khô giúp bổ sung khoảng 28 mg chất sắt. Vì vậy, nếu uống một lượng chùm ngây nhất định mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Giúp giảm cân

Hoạt chất isothiocyanate trong lá chùm ngây có khả năng làm hạn chế hấp thụ chất béo và đồng thời giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Dưỡng da và tóc

Dầu hạt chùm ngây giúp bảo vệ tóc khỏi các gốc tự do, giữ cho tóc sạch và khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C, sitokinin và chất chống oxy hóa có trong loại cây này cũng giúp duy trì sức khỏe làn da và bảo vệ da khỏi các vấn đề lão hóa.

Chống độc tính của asen

Chiết xuất từ lá chùm ngây có thể làm giảm ảnh hưởng của asen (chất làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, ung thư, viêm da, suy thận,…) có trong thực phẩm, nước uống và đất

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây

Chữa suy nhược cơ thể

Cơ thể suy nhược có thể nhanh chóng phục hồi bằng các phương pháp sau:

Lấy một nắm gạo đun sôi thành cháo. Sau khi cháo trở nên nhừ thì cho khoảng 100 gam bột lá chùm ngây vào. Tiếp đó cho gia vị vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, dùng món cháo này thường xuyên có thể giảm khó chịu, mệt mỏi, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng sức đề kháng, khi đó cơ thể phục hồi nhanh chóng như bình thường.

Cây chùm ngây chữa u xơ tiền liệt tuyến

Lấy 100g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ chùm ngây khô và 80g lá trinh nữ hoàng cung tươi hoặc 20g lá trinh nữ hoàng cung khô. Sau đó, cho tất cả các dược liệu trên đun với 2 lít nước đến khi cạn còn ½ thì ngưng và uống hết trong ngày.

Đối với bài thuốc này, cần phải cố gắng kiên trì thực hiện ít nhất 15 ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Khi đó, các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, đau bàng quang, tiểu gấp,… Khi đó bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt và không tái phát lại.

Giảm mỡ máu

Lấy 100 gam chùm ngây tươi hoặc 30 gam chùm ngây khô rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó dùng 1 lít nước đun sôi các vị thuốc trong khoảng 15 phút. Sử dụng thuốc khoảng 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt.

Uống trà chùm ngây thường xuyên có thể nhanh chóng kiểm soát lipid máu. Ngoài ra, bạn kết hợp lối sống lành mạnh, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp đào thải mỡ trong máu và tăng tuổi thọ.

Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

  • Nếu sử dụng cây chùm ngây với liều lượng cao có thể gây ra các tác dụng phụ như tổn thương thận, gan, tiêu chảy nhẹ và tê liệt,… Nên khi dùng làm những bài thuốc chữa bệnh từ chùm ngây phải dùng đúng liều lượng để đảm bảo an toàn.
  • Các bạn lưu ý phải sử dụng chiết xuất hoặc rễ chùm ngây đúng liều lượng vì đây là bộ phận có thể chứa chất độc gây tê liệt và thậm chí là tử vong.
  • Phụ nữ có thai không nên dùng vỏ, rễ hoặc hoa của loại thảo dược này. Vì các chất có trong các bộ phận này có thể khiến tử cung bị co bóp dẫn đến tỷ lệ sảy thai cao.
  • Thuốc cao huyết áp, thuốc điều trị suy giáp, thuốc tiểu đường và các loại thuốc khác sẽ tương tác với thuốc tân dược mà bạn đang dùng. Vì vậy vui lòng không kết hợp thuốc khi chưa được sự đồng ý trước củ các chuyên gia.
  • Đừng nấu chín quá vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của loại rau này.
  • Không nên dùng rau chùm ngây vào buổi tối, nhất là đối với những người có tiền sử mất ngủ, vì loại rau này có thể gây mất ngủ kéo dài.

9 thoughts on “Cây chùm ngây là gì? Công dụng của lá chùm ngây đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ