Thực phẩm bổ sung là gì? Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể được nhiều người lựa chọn. Vậy TPBS là gì, nguồn gốc từ đâu? So sánh sự khác nhau của thực phẩm chức năng và TPBS dựa vào những yếu tố nào? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, hãy cùng Life Gift tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm bổ sung là gì? Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ đâu?

Thực phẩm bổ sung ngày nay vô cùng phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Người dùng chọn TPBS thường là các GYMER, những vận động viên hay các cầu thủ,… TPBS là những sản phẩm có tác dụng cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể vào chế độ ăn uống. Tùy vào đối tượng sử dụng mà công dụng của các loại TPBS sẽ khác nhau. 

 

#header-newsletter-signup

Trong TPBS sẽ có các thành phần dinh dưỡng tốt như: protein, vitamin khoáng chất, calories,.. Cơ thể khi có bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì sức khỏe sẽ ổn định, tăng cường cơ bắp, kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Nguồn gốc của TPBS là từ tự nhiên nên an toàn cho người dùng. Chẳng hạn như thực phẩm bổ sung protein hỗ trợ phát triển cơ bắp như Whey Protein sẽ được chiết xuất từ 100% sữa bò nguyên chất. Hay đối với TPBS Vitamin thì nguồn nguyên liệu sẽ được chiết xuất từ rau củ.

Việc lựa chọn sử dụng TPBS cũng như chúng ta ăn uống bình thường. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng được tổng hợp lại nên bạn không phải ăn quá nhiều thức ăn và hiệu quả đem lại tốt hơn.

Có nên dùng thực phẩm bổ sung không? 

TPBS là một cách bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng, tiện lợi hơn so với các thực phẩm truyền thống. Người dùng không cần phải mất quá nhiều thời gian để chế biến nguồn thực phẩm như cá, thịt, trứng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vào đó thì chỉ cần dùng TPBS là có thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Tuy nhiên, dù không có TPBS thì mọi người có thể hấp thụ dinh dưỡng thông qua các thực phẩm tự nhiên. Bởi vậy, chúng ta không nhất thiết phải sử dụng TPBS. Chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết, giúp chúng ta đạt được mục tiêu nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng thêm TPBS trong chế độ tập luyện và dinh dưỡng của mình hàng ngày.

Trong trường hợp thường xuyên vận động mạnh thì có thể dùng TPBS theo hướng dẫn của từng sản phẩm. Người dùng phải chú ý đến lượng dùng cũng như cách pha chế sao cho hợp lý. 

Thực phẩm bổ sung có phải là thực phẩm chức năng không?

TPBS không phải là thuốc và cũng phải là thực phẩm chức năng. Thực phẩm này cũng được khuyến cáo là không nên dùng để thay thế bữa ăn chính hoặc thay hoàn toàn cho nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên. Ngược lại, TPBS chỉ nên sử dụng vào các bữa phụ trong ngày.

TPBS có công dụng bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt. Còn thực phẩm chức năng nhằm giải quyết phục vụ một vấn đề, mục đích cụ thể. Nếu TPBS có thể sử dụng trong thời gian lâu dài thì TPCN được khuyến cáo nên chỉ dùng trong 1 thời gian và nên nghỉ. 

Thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào?

TPBS và thực phẩm chức năng đều có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm sẽ có điểm khác biệt giúp người tiêu dùng có thể phân biệt nhanh chóng như:

Thực phẩm bổ sung

  • TPBS là sản phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn hằng ngày. 
  • Thực phẩm bổ sung có thể được sản xuất và đóng gói dưới nhiều hình thức như viên nang cứng, viên nén, nang mềm, chất lỏng hoặc bột.

#header-newsletter-signup

Thực phẩm chức năng

  • Thực phẩm chức năng là thực phẩm có tiềm năng lợi ích sức khỏe, dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người như: xương khớp, chức năng gan, thận…
  • Những thực phẩm chức năng sẽ có tác dụng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, giảm bớt nguy cơ bệnh tật

Các hãng uy tín trên thị trường

TPBS là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho những người thường xuyên vận động mạnh, tập luyện với cường độ cao. Vì thế, hãy lựa chọn những hãng thực phẩm nổi tiếng dưới đây để có nguồn dinh dưỡng an toàn như:

  • Optimum nutrition (ON): Optimum Nutrition được thành lập vào năm 1986, bởi 2 sáng lập viên Tony và Michael Costello. Hãng ON vẫn luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng dành cho người chơi thể thao hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của hãng đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt nhất với các tiêu chuẩn cho phép của quốc tế. Do đó người dùng có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.
  • Dymatize: hãng TPBS được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, Dymatize là một trong những thương hiệu TPBS nổi tiếng nhất trong lĩnh vực thể hình.

Như vậy, qua những thông tin của Life Gift Việt Nam chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được thực phẩm bổ sung là gì và tác dụng của chúng. Nếu cần tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến TPBS thì hãy ghé Life Gift để được hỗ trợ nhé.

3 thoughts on “Thực phẩm bổ sung là gì? Sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ