Lactobacillus là gì? Hãy cũng tìm hiểu về Lactobacillus

Lactobacillus là một trong loại men vi sinh  thúc đẩy sự sản sinh các kháng thể tự nhiên trong cơ thể. Lợi vi khuẩn “thân thiện” này còn đóng vai trò quan trọng như tăng sức đề kháng, bổ sung hệ vi sinh đường ruột … Được xem là một trong những thần dược hỗ trợ làn da và duy trì tuổi thanh xuân cho phái đẹp.

Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, khám phá vai trò quan trọng của Lactobacillus đối với sức khỏe, làm đẹp và tính ứng dụng trong chăn nuôi như thế nào nhé !

Lactobacillus là gì?   

Lactobacillus là gì? 
Lactobacillus là gì?

#header-newsletter-signup

Lactobacillus là tên của một chi gồm các vi khuẩn Axit lactic (LAB). Thuộc nhóm vi khuẩn Gram dương. Chúng là vi khuẩn kỵ khí, có dạng hình que (trực khuẩn) hay hình cầu. Xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi. Không sinh bào tử.

Nguồn gốc

Môi trường sống chủ yếu trên chất nền chứa carbohydrate (lớp chất nhầy của người và động vật, chất thải và thực phẩm lên men hay hư hỏng).

Lactobacillus  tìm thấy ở trong hệ  tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục của cơ thể người. Ngoài ra, chúng còn hiện diện trong các loại thực phẩm lên men như yaourt, sữa chua, dưa chua, kim chi, ô-liu,… Hay một số các sản phẩm thực phẩm bổ sung.

Phân loại Lactobacillus

Có hơn 50 loài Lactobacillus sống trong đường ruột, hệ tiết niệu và hệ sinh dục.

Điển hình, có các loài nổi bật như: Lactobcillus Reuteri; Lactobacillus Acidophilus; Lactobacillus Helverticus; Lactobacillus Bulgaricus; Lactobacillus Casei; Lactobacillus Plantarum; Lactobacillus Rhamnosus; Lactobacillus GG…

Tính ứng dụng vào đời sống

Vai trò Lactobacillus đối với sức khỏe con người

Lactobacillus là một trong loại men vi sinh  thúc đẩy sự sản sinh các kháng thể tự nhiên trong cơ thể. Và là nguồn tổng hợp các tế bào tự miễn dịch như: kháng thể IgA, lympho T,…

Vai trò Lactobacillus đối với sức khỏe
Vai trò Lactobacillus đối với sức khỏe

Người ta đã chỉ ra rằng, nếu cơ thể thiếu hệ vi sinh đường ruột, cơ thể đó sẽ hao hụt đi 30% dinh dưỡng và năng lượng ăn vào do không hấp thu được. Thiếu hệ vi sinh đường ruột, cơ thể đó cũng bị thiếu hụt đi chất béo và vitamin K do thiếu chất béo được tiêu hóa.

Bên cạnh, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Lactobacillus có thể phòng ngừa điều trị nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp, hội chứng ruột kích thích (IBS), rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Lactobacillus cũng có ích lợi trong bệnh táo bón. Bằng chứng thực tế thu nhận được, một số trẻ em bị chứng bệnh khó tiêu, đầy hơi, táo bón, 2 – 3 ngày mới đi một lần, sau khi được dùng gói men vi sinh, tình hình đại tiện được thay đổi. Thay vì 2 – 3 ngày mới đi, sau khi điều trị, em bé sẽ đều đặn 1 – 2 ngày đi 1 lần. Cơ chế được lý giải ở đây là vi khuẩn có lợi kích thích đường ruột tăng sản xuất chất nhầy bề mặt có tác dụng làm mềm phân và làm tăng cường chức năng co bóp của ruột.

Các báo cáo đã chỉ ra Lactobacillus có tác dụng làm giảm LDL-C (cholesterol xấu). Từ đó, chúng có thể ngăn ngừa được tình trạng xơ vữa động mạch, các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành.

Vai trò Lactobacillus trong làm đẹp

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những bệnh nhân có da rất khô và nhiều nếp nhăn, sử dụng thực phẩm bổ sung lactobacillus plantarum (làm từ sữa mẹ) trong 12 tuần có “độ sâu nếp nhăn giảm đáng kể ” và cải thiện độ bóng của da. Khả năng đàn hồi của da cải thiện tới 13,17% chỉ sau 4 tuần và 21,73% sau 12 tuần.

Với các sản phẩm làm đẹp có thành phần lactobacillus, thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở dạng kem, probiotic lactobacillus plantarum có tác dụng như chất chống viêm và giúp giảm kích thước của thương tổn từ mụn trứng cá.  Theo một bài báo năm 2012 trong Journal of Cosmetic Science; một nghiên cứu trước đó cho thấy thoa vi khuẩn axit lactic Streptococcus thermophilus giúp tăng lượng ceramides trong da, cải thiện độ ẩmđộ săn chắc cho da.

Ứng dụng Lactobacillus trong chăn nuôi

Ngoài các lợi ích bổ sung tốt cho sức khỏe và là đẹp, các lợi khuẩn bào tử lactobacillus còn được dùng để ủ chua thức ăn cho vật nuôi.

Vai trò Lactobacillus trong làm đẹp
Vai trò Lactobacillus trong làm đẹp

#header-newsletter-signup

Các lưu ý khi sử dụng Lactobacillus

Hầu hết những lợi khuẩn sau khi được bổ sung vào cơ thể sẽ mang đến nhiều lợi ích như cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sau khi uống nhiều lợi khuẩn sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Thực tế, một số nghiên cứu được các nhà khoa học chỉ ra những người sử dụng men vi sinh có hoạt tính men cao sẽ gây ra một số biểu hiện táo bón, và để hạn chế bạn cần điều chỉnh lại số lượng men cung cấp vào cơ thể.

Do đó, khi bắt đầu bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus không nên sử dụng liều quá cao và sẽ tăng số lượng lợi khuẩn theo thời gian để hạn chế tình trạng bất thường của hệ tiêu hóa.

Vậy, bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus như thế nào cho đúng cách ?

Khi bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus  ở dạng men vi sinh bạn không nên pha với nước nóng, những lợi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt và giảm hoạt lực của lợi khuẩn.

Khi pha Lactobacillus  nên sử dụng luôn, không nên pha trước, khi pha trước những lợi khuẩn này sẽ chết, không còn quá nhiều tác dụng khi đưa vào cơ thể.

Đối với những người sử dụng kháng sinh dài ngày nên bổ sung men vi sinh để cơ thể cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Lựa chọn loại men vi sinh phù hợp với các tiêu chí như: hàm lượng lợi khuẩn phải từ 107 – 1010 CFU/g, tỉ lệ sống sót của lợi khuẩn,… (tham khảo ý kiến của bác sĩ).

Lời kết

Mong rằng với những thông tin mà chia sẻ nói trên, sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần lợi khuẩn Lactobacillus thì bạn tham khảo tại Gia công thực phẩm chức năng Life Gift nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ