Etanol là gì? tác dụng của etanol và tác hại trong cuộc sống

Bạn đang muốn tìm hiểu một cách cụ thể về etanol, những tác dụng của etanol và cách sử dụng ra sao? Chắc hẳn có rất nhiều điều về etanol mà không phải ai cũng biết đến và hiểu rõ về loại chất này. Bài viết dưới đây của gia công thực phẩm chức năng Life Gift sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên.

Etanol là gì?

Etanol hay còn được biết đến với các dạng như rượu etylic, ancol etylic, cồn hoặc rượu ngũ cốc. Đây là một loại hợp chất hữu cơ không có màu, có tính dễ cháy và là một thành phần thông thường của các loại đồ uống chứa cồn. 

etanol là gì?

Để sản xuất ra etanol thì sẽ dựa vào quá trình lên men các nguồn hydratcacbon trong tự nhiên như: lúa mạch, ngô, lúa mì, gỗ… Trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, etanol sẽ được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hydrat hóa khí etilen bằng chất xúc tác là acid.

Etanol có cấu tạo phân tử như sau:

Cacbon ở nhóm metyl (CH3–) liên kết với carbon ở nhóm metylen (–CH2–), nhóm này lại liên kết với oxy của nhóm hydroxyl (–OH).

Những tác dụng phổ biến của etanol

Khi sử dụng etanol, bạn cần phải hiểu rõ tác dụng của nó là gì để có hướng sử dụng an toàn, phù hợp.

Trong công nghiệp

Etanol được dùng để làm nguyên liệu sản xuất các hợp chất hữu cơ khác. Phần lớn chất etanol đều được làm dung môi là chủ yếu. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, sơn, nước hoa, dệt may, in ấn…

Nó cũng được sử dụng để làm nhiên liệu sử dụng cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm, sử dụng xăng thay cho nhiên liệu động cơ đốt trong. Trong ngành mỹ phẩm, nó đóng vai trò là một dung môi hòa tan các chất, ngừa sự kết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.

Trong ngành thực phẩm, đồ uống

Etanol thường được sử dụng làm thành phần chính của các loại đồ uống có cồn. Chúng sẽ được chuyển hóa như 1 loại năng lượng nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng. Nếu uống 1 lượng vừa phải thì sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa. 

Nhưng bạn cũng không nên lạm dụng mà uống quá nhiều rượu. Nếu như để nồng độ cồn trong máu quá 0,5% thì sẽ gây ra hiện tượng hôn mê sâu hoặc tử vong.

tác dụng của etanol

Trong ngành y tế, dược phẩm

Trong lĩnh vực tế, cồn etanol được ứng dụng rất rộng rãi bởi chúng các tác dụng chống vi sinh vật, vi khuẩn. Thậm chí, etanol cũng được sử dụng để sản xuất thuốc ngủ vì nó có khả năng gây buồn ngủ.

Với dung dịch khoảng 70% – 90% etanol thì có thể được dùng để tiệt trùng các loại thiết bị, dụng cụ hoặc vết thương… Hơn nữa, dung dịch trên cũng có tác dụng chống lại phần lớn các loại vi khuẩn, nấm và nhiều loại virus. Khi dùng etanol để sát khuẩn vết thương, tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ mà sẽ dùng các loại cồn có nồng độ khác nhau.

Sự khác nhau giữa etanol và metanol 

Trên thực tế, etanol và metanol đều là hai loại cồn công nghiệp được sử dụng và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, giữa 2 loại cồn này cũng có điểm khác nhau. Cồn y tế etanol được sản xuất từ tinh bột, đường, các loại ngũ cốc; còn metanol lại được sản xuất từ các loại vật liệu chứa cellulose.

Metanol là một loại dung môi công nghiệp được sử dụng nhằm hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ… Loại nhiên liệu này cũng có thể điều chế được các loại hóa chất công nghiệp khác. Hoặc bạn có thể phân biệt chúng qua màu sắc, cồn metanol thường có màu xanh, rất dễ phân biệt.

Sự khác nhau giữa etanol và metanol

Nguy cơ tác hại từ etanol bạn nên biết

Nếu không biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như:

  • Rất dễ gây cháy nổ vì bản thân chất này là chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ gây nhiều thiệt hại về người và của.
  • Khi vào cơ thể người, etanol sẽ được chuyển hóa thành axetal dehyt, một loại có độc tính cao. 
  • Thậm chí có thể gây tử vong nếu như nồng độ cồn trong máu đạt đến 0,4% – 0,5% hoặc cao hơn thế. Nếu nồng độ khoảng từ 0,3% – 0,4% thì sẽ dẫn đến hôn mê. Nếu nồng độ khoảng 0,1% cũng có thể gây ra tình trạng say.
  • Sự phát triển của etanol cũng tỉ lệ thuận với sự phát triển của Acinetobacter baumannii, 1 loại vi khuẩn gây viêm màng não, viêm phổi, viêm nhiễm hệ bài tiết. 

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ gây hại đến da tay nếu bạn không sử dụng đúng cách. Thông thường trong các loại nước rửa tay khô sẽ có thành phần cồn y tế khoảng 70-75 độ, chất diệt khuẩn, nước tinh khiết, hương liệu tạo mùi. Etanol có tác dụng sát khuẩn trong mức độ cồn 60-90%, nếu thấp hơn mức này, tay của bạn cũng không được bảo vệ khỏi vi khuẩn.

Ứng dụng của etanol trong phòng chống đại dịch COVID-19

Cồn y tế hay còn gọi etanol thường là cồn 70%, là nguyên liệu lý tưởng để khử trùng, sát khuẩn.

Nguyên lý hoạt động của cồn y tế trong quá trình sát khuẩn: Khi 70% lượng cồn tiếp xúc vi khuẩn hay còn gọi là sinh vật đơn bào, cồn sẽ đi qua thành tế bào của v khuẩn theo mọi hướng. Nó có thể làm đông tụ protein trong thành tế bào một cách nhanh chóng. Do đó, cồn có thể dễ dàng xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, làm đông đặc vòng protein, làm đông đặc máu vi khuẩn khiến chúng không thể sinh sôi. Sau đó, toàn bộ tế bào bị đóng băng và sinh vật chết.

Chính vì lý do này, cồn y tế được sử dụng rộng rãi như một chất khử trùng, nước rửa tay hoặc nước rửa tay khô và nó bán rất chạy trong đại dịch Covid 19.

Có tính năng chống ăn mòn cao: Ngày nay etanol được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế, chẳng hạn như:

  • Etanol được sử dụng phổ biến trong y tế có chức năng khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch vết thương hở, hạn chế nhiễm trùng hoặc hoại tử mô cơ.
  • Là nguyên liệu sản xuất thuốc gây tê, thuốc mê, thuốc ngủ, thuốc giảm đau.
  • Do đặc tính diệt khuẩn, cồn thường được dùng làm dung môi để khử trùng dụng cụ y tế, thiết bị phẫu thuật, vệ sinh phòng mổ và xử lý các chất bẩn hữu cơ trong y tế (như máu hoặc dịch cơ thể người).

Lưu ý khi sử dụng etanol

Khi sử dụng etanol, để chúng phát huy tác dụng và đảm bảo sự an toàn, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Cần được lưu trữ, bảo quản ở khu vực thông gió tốt, tránh xa ánh nắng mặt trời, nguồn gây cháy nổ hay nguồn nhiệt.
  • Đâyl vốn là một chất rất dễ cháy và dễ bắt lửa nên bạn hãy để chúng tránh xa các bình xịt, các nguyên tố dễ cháy, dễ oxy hóa, các chất ăn mòn…

Đó là những thông tin cơ bản về etanol mà bạn nên biết, hy vọng sẽ có giúp ích cho bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin sản phẩm với gia công thực phẩm chức năng Life Gift để có một sức khỏe tốt và an toàn nhé!

5 thoughts on “Etanol là gì? tác dụng của etanol và tác hại trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ