Calci Gluconat là gì ?

Calci gluconat là thành phần bổ sung khoáng chất, bổ sung canxi cho cơ thể. Nếu biết bổ sung đúng cách vừa đủ sẽ giúp phòng ngừa các bệnh loãng xương và một số chứng bệnh do thiếu canxi gây nên.

Bạn có biết rằng, cơ thể chúng ta cần hấp thụ tối thiểu 1.000 mg canxi trên mỗi ngày. Thành phần này không chỉ giúp bảo vệ xương mà còn giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe như tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hormon và quá trình đông máu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế cho biết, khi muốn bổ sung canxi cho cơ thể, bạn nên lựa chọn Canxi có gốc Gluconate (hay còn gọi là Canxi hữu cơ). Calci gluconat chính là loại canxi tốt nhất đối với cơ thể.

Ngày nay, Calci gluconat nổi tiếng với ‘mách danh’ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt canxi.

Vậy thành phần calci gluconat là gì? Công dụng của calci gluconat là gì? Dược tính và cơ chế tác dụng xảy ra đối với cơ thể được diễn ra như thế nào? Khi sử dụng calci gluconat cần lưu ý gì? Cách dùng và liều dùng ra sao thì đủ? Bài phân tích về calci gluconat của Gia công thực phẩm chức năng Life Gift dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dưỡng chất kỳ diệu này.

Calci gluconat là gì ?

 

Calci gluconat là gì?
Calci gluconat là gì?

Calci gluconat (còn có tên gọi khác là Calcium gluconate hay Canxi gluconat) là thành phần bổ sung khoáng chất, bổ sung canxi cho cơ thể. Thành phần được sử dụng trong y tế vào những năm 1920. Nó nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Calci Gluconate là một thuốc bổ sung canxi, có dạng tiêm, dạng viên nén và dạng gel.

Công dụng Calci gluconat trong hỗ trợ điều trị đối với sức khỏe

Canxi cần thiết cho sự toàn vẹn chức năng của hệ thần kinh, cơ và xương. Nó đóng một vai trò trong chức năng bình thường của các nơ-ron thần kinh, tế bào, cơ và xương. Ngoài ra, canxi giúp điều chỉnh việc giải phóng và lưu trữ các chất dẫn truyền thần kinh và hormone, sự hấp thụ và liên kết của các axit amin, hấp thụ vitamin B12 và bài tiết gastrin. Nếu không có đủ canxi trong máu, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương, từ đó làm yếu xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho.

Vì các chức năng chuyển hóa của canxi cần thiết cho sự sống, dự trữ canxi trong xương có thể bị cạn kiệt để đáp ứng nhu cầu cấp tính hơn của cơ thể. Đó là lí do calci gluconat nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Calci gluconat được sử dụng để ngăn chặn, điều trị nồng độ canxi huyết thấp ở những người không hấp thu đủ lượng canxi từ chế độ ăn uống hằng ngày. Thuốc cũng có thể được sử dụng để đảm bảo rằng bạn đang được bổ sung đủ lượng canxi (ví dụ, phụ nữ đang mang thai, cho con bú, hoặc sau mãn kinh, người dùng một số thuốc như phenytoin, phenobarbital, hoặc prednisone).

Dược tính Calci gluconat

Calci gluconat được chỉ định trong các trường hợp như hạ canxi huyết cấp (tetani trẻ sơ sinh, do thiểu năng cận giáp, do thiếu vitamin D), dự phòng thiếu canxi huyết khi thay máu; điều trị bằng thuốc chống co giật trong thời gian dài (tăng hủy vitamin D); chế độ ăn thiếu canxi, đặc biệt trong thời kỳ nhu cầu canxi tăng (thời kỳ tăng trưởng, thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú, người cao tuổi); tăng kali huyết, tăng magnesi huyết; quá liều thuốc chẹn canxi hoặc ngộ độc ethylen glycol; sau truyền máu khối lượng lớn chứa canxi citrat gây giảm canxi máu.

Dược tính Calci gluconat ở dạng tiêm

Thành phần đảm nhận vai trò cung cấp ion calci có sẵn và được dùng điều trị hạ calci huyết trong các bệnh cần tăng nhanh nồng độ ion calci huyết như: co giật do hạ calci huyết ở trẻ sơ sinh, do suy cận giáp, hạ calci huyết do bù chất điện giải, sau phẫu thuật cường cận giáp, thiếu vitamin D, nhiễm kiềm.

calci gluconat có thể được sử dụng như một chất bù điện giải, một chất chống tăng kali và magnesi huyết.

Bên cạnh, calci gluconat tiêm cũng được dùng trong trường hợp hạ calci huyết do ngộ độc ethylen glycol (phụ thuộc vào nồng độ calci trong máu), hạ calci huyết và hạ huyết áp do nhiễm độc toàn thân acid hydrofluoric.

Calci gluconat tiêm chỉ được tiêm bắp thịt, tiêm vào cơ tim, tiêm dưới da hoặc không được để thuốc thoát ra khỏi mạch vào các mô khi tiêm vì có thể gây hoại tử mô và hoặc tróc vẩy và áp xe.

Dược tính Canxi gluconat ở dạng uống

Calci Gluconate dạng uống được dùng điều trị hạ calci huyết mạn và thiếu calci.

Hạ calci huyết trong các trường hợp: suy cận giáp mạn và giả suy cận giáp, nhuyễn xương, suy thận mạn, hạ calci huyết do dùng thuốc chống co giật, hoặc khi thiếu vitamin D.

Giảm calci huyết gây ra các chứng: co giật, cơn tetani, rối loạn hành vi và nhân cách, chậm lớn và chậm phát triển trí não, biến dụng xương, thường gặp nhất là còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn. Sự thay đổi xảy ra trong xương ống chân và thắt lưng, yếu toàn thân kèm đi lại khó và gẫy xương tự phát.

Dược tính Canxi gluconat ở dạng gel

Dạng gel calci gluconat dùng tại chỗ là biện pháp hàng đầu để điều trị bỏng acid hydrofluoric trên da sau khi đã tưới rửa vết bỏng. Trong trường hợp bỏng vừa đến bỏng nặng ở tay và chân, cần truyền canxi gluconate vào động mạch, đặc biệt ở người bệnh có đau kéo dài, sau khi đã tưới rửa vết bỏng và đã bôi gel canxi gluconate tại chỗ.

Đối tượng cần bổ sung Calci Gluconat

Người bị hạ canxi trong máu

Hạ calci huyết cấp (tetani trẻ sơ sinh, do thiểu năng cận giáp, do hội chứng hạ calci huyết, do tái khoáng hoá sau phẫu thuật tăng năng cận giáp, do thiếu vitamin D), dự phòng thiếu calci huyết khi thay máu.

Người thiếu vitamin D

Cơ thể không được cung cấp đủ lượng vitamin D cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Ngoài ra, tác dụng phụ của các thuốc rifampicin, phenobarbital hoặc không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa vitamin D dẫn đến lượng canxi trong máu cũng bị ảnh hưởng.

Suy tuyến cận giáp

Bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp sẽ khiến lượng hormone PTH giảm khiến lượng canxi trong máu suy giảm. Lượng photpho trong máu tăng lên có thể gây nên những triệu chứng mãn tính của hạ canxi.

Thiếu magnesi

Nồng độ magnesi trong máu giảm do ruột kém hấp thu hoặc nghiện rượu, tình trạng này liên quan đến thiếu hormone PTH tương đối. Đây có thể là nguyên nhân gây nên các triệu chứng của hạ canxi trong máu.

Các bệnh lý tại thận

Bệnh nhân suy thận cũng có thể bị hạ canxi, nguyên nhân do giảm bài tiết photpho hoặc các tế bào thận bị tổn thương làm giảm quá trình tổng hợp 1,25OH2D3. Ngoài ra hội chứng nhiễm toan ống lượn xa hoặc hội chứng Fanconi khiến lượng canxi quan thận giảm.

Hạ protein trong máu

Tình trạng hạ canxi máu lâm sàng hay còn gọi là giả hạ canxi máu. Lượng canxi gắn với xác protein giảm đi nhưng lượng canxi ion hóa không thay đổi.

Viêm tụy cấp

Khi bị viêm tụy cấp, các tổ chức tụy sẽ giải phóng ra nhiều sản phẩm khiến mỡ bị phân hủy, tạo ra các chelat với canxi dẫn đến tính trạng hạ canxi trong máu.

Chống chỉ định

Chống chỉ định thuốc Calcium gluconate cho những trường hợp sau:

 • Bệnh tim
 • Bệnh thận
 • U ác tính phá hủy xương
 • Đang điều trị bằng digitalis
 • Rung thất trong hồi sức tim
 • Tăng canxi huyết
 • Loãng xương do bất động
 • Canxi niệu cao

Tương tác thuốc với một số chất (hay một số loại thuốc)

Cân nhắc trước khi sử dụng Calcium gluconate với các loại thuốc sau đây:
 • Thận trọng khi phối hợp Calcium gluconate với Doxycyclin, Enoxacin, Oxytetracyclin,…
 • Thiazid, Chlorthalidon, Ciprofloxacin, Clopamid, thuốc chống co giật: Gây ức chế quá trình thanh thải của canxi quan thận.
 • Doxycyclin, Enoxacin, Oxytetracyclin, Levofloxacin, Pefloxacin, kẽm, sắt: Calcium gluconate làm giảm mức độ hấp thu của các loại thuốc điều trị và một số nguyên tố vi lượng.
 • Digitalis, Glycoside: Calcium gluconate làm tăng độc tính của những loại thuốc này đối với tim mạch.
 • Phenytoin, Glucocorticoid: Làm giảm quá trình hấp thu canxi qua đường tiêu hóa.
 • Calcitonin, Magnesi, Estrogen: Làm giảm canxi huyết và giảm hiệu lực của Calcium gluconate.

Cách dùng và liều lượng Calci gluconat dành cho Người lớn

Điều trị hạ canxi bằng Canxi gluconat

Tiêm tĩnh mạch: 500 – 2000 mg (5 – 20 ml) một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Có thể tăng liều khi cần. Liều dùng thông thường hàng ngày dao động từ 1.000 đến 15.000 mg (10 – 150 ml) chia làm nhiều lần hoặc truyền liên tục. Liều dùng có thể được lặp đi lặp lại mỗi 1 – 3 ngày và được dung nạp cho tới khi đạt nồng độ canxi bình thường trong huyết thanh.

Đường uống: 500 – 2000 mg, uống 2 – 4 lần trong ngày.

Tăng magiê huyết bằng Canxi gluconat

Tăng magne máu là nồng độ magne huyết thanh > 2,6 mg/dL (> 1,05 mmol/L). Nguyên nhân chính là suy thận. Các triệu chứng bao gồm hạ huyết áp, ức chế hô hấp, và ngừng tim. Chẩn đoán bằng cách định lượng nồng độ magne huyết thanh. Điều trị bao gồm tiêm tĩnh mạch canxi gluconate và furosemide; lọc máu có thể hữu ích trong những trường hợp nặng.

1000 – 2000 mg (10 – 20 ml) tiêm truyền tĩnh mạch một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Liều này có thể được lặp đi lặp lại khi cần thiết trong trường hợp tăng magiê huyết nghiêm trọng (khi ngừng sử dụng magie ngoại sinh vẫn không cải thiện tình hình) để tạm thời đảo ngược độc tính của magiê lên hệ thống thần kinh trung ương.

Tăng kali huyết

500 – 3000 mg (5 – 30 mL) tiêm truyền tĩnh mạch một lần với tốc độ không quá 0,5 – 2 ml/phút. Liều này có thể được lặp đi lặp lại khi cần thiết trong các trường hợp tăng kali máu ở tim khi không có sóng P, các phức hợp QRS được mở rộng, và khi có theo dõi điện tâm đồ liên tục. Việc sử dụng canxi không làm giảm nồng độ kali huyết thanh, nhưng chống lại sự tác động của tăng kali huyết ở tim.

Bệnh loãng xương

1000 – 1500 mg/ngày uống nhiều lần.

Cách dùng và liều lượng Calci gluconat dành cho trẻ em 

vaccine vaccination child baby doctor injection pediatrician injecting arm health immunization hand hospital needle syringe concept – stock image

Hạ canxi huyết

Đường uống: 400 mg/ngày.

Duy trì nồng độ canxi hàng ngày

Tiêm tĩnh mạch: 3 – 4 mEq/kg/ngày.

Tim ngừng đập khi tăng kali máu hoặc giảm canxi máu, nhiễm độc magiê: 60 – 100 mg / kg/lin.

Tăng kali huyết

Thuốc tiêm: 200 – 800 mg/kg/ngày truyền liên tục hoặc chia làm 4 lần.

Đường uống: 500 – 1500 mg/kg/ngày chia làm 4 – 6 lần.

Đường uống:

1 – 6 tháng: 210 mg/ngày.
7 – 12 tháng tuổi: 270 mg/ngày.
1 – 3 tuổi: 500 mg/ngày.
4 – 8 tuổi: 800 mg/ngày.
9 – 18 tuổi: 1300 mg/ngày.

Liều lượng cho phép mỗi ngày được khuyến cáo (liều dưới dạng canxi nguyên tử)

Đường uống:
1 – 6 tháng: 400 mg/ngày.
6 – 12 tháng tuổi: 600 mg/ngày.
1 – 10 tuổi: 800 mg/ngày.
11 – 24 tuổi: 1200 mg/ngày.

Liều dùng Calci gluconat thông thường cho trẻ em hạ canxi

Đường uống: (Liều lượng dưới dạng mg canxi nguyên tử):
Trẻ em: 45 – 65 mg/kg/ngày chia làm 4 lần.

Liều lượng Calci gluconat dưới dạng mg Canxi Gluconat

Trẻ sơ sinh và trẻ em: 500 – 725 mg/kg/ngày chia làm 3 – 4 lần.
Tim ngừng đập khi tăng kali máu hoặc giảm canxi máu, nhiễm độc magiê
Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm vào xương: (Liều dùng dưới dạng mg Canxi Gluconat):
Trẻ sơ sinh và trẻ em: 60 – 100 mg/kg/liều (tối đa: 3 g/liều); có thể lặp lại trong 10 phút nếu cần thiết; nếu hiệu quả, xem xét việc tiêm truyền tĩnh mạch.

Liều dùng Calci gluconat thông thường cho trẻ em mắc bệnh tetani

Tiêm truyền tĩnh mạch: (Liều lượng dưới dạng mg canxi gluconat):
Trẻ sơ sinh và trẻ em: 100 – 200 mg/kg/liều trong 5 đến 10 phút; có thể lặp lại sau 6 giờ hoặc theo liều tiêm truyền với liều tối đa là 500 mg/kg/ngày.

Duy trì canxi hàng ngày
Tiêm tĩnh mạch:
Trẻ sơ sinh và trẻ em nhẹ hơn 25 kg: 1 – 2 mEq/kg/ngày.
Trẻ em từ 25 – 45 kg: 0,5 – 1,5 mEq/kg/ngày.
Trẻ em nặng hơn 45 kg: 0,2 – 0,3 mEq/kg/ngày hoặc 10 – 20 mEq/ngày.

Những lưu ý khi bổ sung Calci gluconat cho cơ thể

Calci gluconat có nhiều lợi ích đem lại trong quá trình hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng dùng quá liều, không dùng thời gian kéo dài khi không có chỉ định của bác sĩ vì có thể xảy ra  tác dụng phụ như hạ huyết áp (chóng mặt), giãn mạch ngoại vi, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, đỏ da, nổi ban, đau hoặc nóng nơi tiêm, cảm giác ngứa buốt.

Ngoài ra, nếu dùng Calci Gluconat liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, từ đó sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Lưu ý đầu tiên trước khi dùng, nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào hoặc không hiểu rõ về chúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để tư vấn.

Vậy, bạn nên dùng Calci gluconat như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng các thuốc dạng nhai, bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng viên sủi, để thuốc hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước trước khi uống. Không nhai hoặc nuốt cả viên thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc dạng lỏng, đo cẩn thận liều bằng cách sử dụng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng một muỗng ăn bởi vì bạn có thể đo liều lượng không chính xác.

Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn, khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc canxi cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm hạn chế hấp thu canxi và nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Khi bổ sung canxi cho mẹ bầu, lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, ca cao. Bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Lời kết

Hy vọng những thông tin tham khảo mà bài viết chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan về Calci Gluconat.
Life Gift Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất gia công thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang lại giá trị cao có mặt trên thị trường và phổ biến. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo, hỗ trợ tối đa khi gia công tại nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ