Atiso Đà Lạt và những điều bạn nên biết

Atiso được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố mờ sương. Atiso Đà Lạt được nuôi dưỡng dưới khí hậu phù hợp. Nhờ đó, nó có chứa những dưỡng chất tốt với hàm lượng cao. Cùng với cách chế biến đa dạng, nó đang là một trong những loại thực phẩm, thảo dược tuyệt vời dành cho sức khỏe.

Giới thiệu về Atiso Đà Lạt

Tên gọi Atiso vốn bắt nguồn từ cái tên Artichaut trong tiếng Pháp. Tên khoa học của nó là Cynara scolymus. Đây là một loại cây lá gai sống lâu năm có nguồn gốc từ các nước Nam châu Âu.

Từ lâu, người Hy Lạp Cổ và cư dân La Mã đã trồng loại cây này để làm thực phẩm. Trong tự nhiên, Atiso có thể đạt được chiều cao từ 1,5 đến 2m. Còn lá của nó thường dài từ 50 đến 80cm.

Atiso Đà Lạt
Atiso Đà Lạt

Những cây atiso đầu tiên đã được trồng tại Naples vào những năm giữa của thế kỷ 15. SAu đó, nó dần được đưa đi khắp thế giới theo làn sóng nhập cư của con người.

Atiso tại Việt Nam được người Pháp đưa vào trồng trong thời kỳ thuộc địa. Đầu tiên, chúng chỉ được trồng tại Đà Lạt, Hà Giang và Sapa. Sau đó, dần dần nhiều địa phương trên cả nước đã trồng loại cây này. Tuy nhiên, chất lượng Atiso Đà Lạt vẫn được đánh giá cao nhờ khí hậu tuyệt vời của vùng đất này.

Những điều cần biết về Atiso Đà Lạt

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại câu này. Bạn sẽ nắm được công dụng cũng như cách sử dụng tốt nhất cho cơ thể của nó đấy.

Thành phần hóa học của loại cây này

Thành phần hóa học của Atiso Đà Lạt
Thành phần hóa học của Atiso Đà Lạt

Những nghiên cứu khoa học bài bản chỉ ra loại cây này có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nổi bật có thể kể tới những loại sau đây.

 • Các axit hữu cơ: Acid Phenol, Acid Alcol, Acid Succinic.
 • Nhóm các hợp chất Flavonoid.
 • Những thành phần dược chất khác: Cynaopicrin, Polyphenol, Chlorogenic….

Các nghiên cứu cho thấy, lượng hoạt chất hóa học có trong phiến lá nhiều gấp 10 lần so với phần cuống lá. Lượng hoạt chất có trong các lá non của cây cũng nhiều hơn hẳn so với lá mọc thành hình hoa thị gần mặt đất. Chính vì vậy, mọi người cần cân nhắc lựa chọn bộ phận của cây để sử dụng cho phù hợp.

Các bộ phận được dùng của cây Atiso Đà Lạt

Atiso Đà Lạt
Atiso Đà Lạt

Phần được sử dụng nhiều nhất của loài cây này chính là cụm hoa và lá bắc với phần gốc nạc. Mọi người thường sử dụng nó làm rau ăn, làm thuốc. Lá của cây Atiso sẽ được hái từ khi mới ra hoa. Nó cũng là một loại thuốc được tin dùng từ lâu của người Việt Nam.

Công dụng của Atiso với sức khỏe con người là gì?

Cách sử dụng, tác dụng của Atiso trong cuộc sống cũng rất đa dạng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những công dụng của nó nhé.

Làm thực phẩm

Hoa cùng với cụm lá bắc của Atiso Đà Lạt từ lâu đã được sử dụng làm rau ăn. Thông thường, mọi người sẽ sử dụng nó để hầm với xương, nấu với gan lợn. Khi đó, món ăn thành phẩm thường rất bổ dưỡng. Nó giúp người suy nhược cơ thể tăng cường sức khỏe một cách nhanh chóng và an toàn.

Làm thực phẩm
Làm thực phẩm

Làm thuốc

Nhờ có nhiều dưỡng chất quý, loài thực vật này cũng được sử dụng rộng rãi với công dụng làm thuốc. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhất của nó nhé.

 • Làm hạ lượng đường huyết trong máu của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
 • Nhuận gan.
 • Làm nhuận tràng, lợi tiểu.
 • Giải độc gan, giải độc máu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Tăng tiết mật và làm thông đường dẫn mật.
 • Làm hạ cholesterol xấu trong máu.
 • Bảo vệ gan và chống độc.
 • Làm mát cơ thể.
Làm thuốc
Làm thuốc

Chính vì vậy, Atiso có mặt trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Các loại dược phẩm, trà thảo dược cũng thường được chế biến từ loại cây này. Nó mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Làm sao để Atiso Đà Lạt giữ nguyên hoạt chất và sử dụng lâu dài?

Lượng hoạt chất tốt trong Atiso rất cao. Tuy nhiên, nó cần được chế biến đúng cách mới có thể sử dụng lâu dài, giữ nguyên những dược chất quý.

Vốn dĩ, trong các bộ phận của cây Atiso đều có rất nhiều enzym. Chúng chính là một loại men oxy hóa tự nhiên. Sau khi thu hoạch, lượng enzym này sẽ hoạt động cực mạnh và nhanh chóng phá hủy các hoạt chất tự nhiên trong cây. Chính vì vậy, việc chế biến và bảo quản Atiso Đà Lạt ngay lập tức là điều cần thiết.

Cách bảo quản atiso
Cách bảo quản atiso

Dưới đây là một số phương pháp chế biến để diệt men và ổn định hoạt chất có trong cây thường được áp dụng nhất.

 • Hấp 5 phút trong hơi cồn sôi tự nhiên. Sau đó tiến hành phơi hoặc sấy khô ngay lập tức.
 • Ngâm cây đã thu hoạt trong dung dịch Nacl 5% khoảng 15 phút. Sau đó tiến hành phơi hoặc sấy khô ngay lập tức.

Lời khuyên dành cho bạn

Rất nhiều người vẫn sử dụng Atiso sai cách hàng ngày mà không hề nhận ra. Đó là do họ thường làm khô Atiso theo cách thông thường mà không chú ý tới việc diệt men. Khi đó, có 80% thậm chí là 90% lượng dược chất có trong cây đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để tránh được điều đó, Life Gift đã phải tìm nhiều cách chế biến Atiso khác nhau. Từ đó, cho ra đời những sản phẩm gia công tốt, giữ được trạng thái hoàn hảo nhất của các loại thảo dược.

Nhiều năm qua, Life Gift đã tiến hành sản xuất nhiều chế phẩm từ cây Atiso Đà Lạt. Như Atiso khô, trà túi lọc, thực phẩm chức năng, trà thảo dược Atiso… Nếu bạn đang cần sử dụng loại thảo dược này để chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Bạn sẽ có được những lựa chọn hoàn hảo nhất đấy.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Số 2, Đường 6B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0985.850.122
 • Email: giacongthucpham@gmail.com

2 thoughts on “Atiso Đà Lạt và những điều bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ