Ăn gì để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

Bệnh gút ngày càng trở nên phổ biến với các biểu hiện đau nhức nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vậy ăn gì để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả? Các bạn hãy cùng LIFE GIFT tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua những thông tin chia sẻ bên dưới.

Các loại rau củ

Trong các loại rau củ có hàm lượng chất xơ cao, giúp cho quá trình hấp thụ acid uric bị hạn chế đáng kể. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút hiệu quả. Cụ thể các loại rau có tác dụng phòng ngừa căn bệnh này được đánh giá cao bao gồm:

Các loại rau củ quả
Các loại rau củ quả

Cải bắp

Trong thành phần của rau cải bắp đã được nghiên cứu và chứng minh không có nhân purin. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loại thực phẩm được đông y coi trọng. Có tác dụng lợi lục phủ ngũ tạng, thông kinh hoạt lạc hay lợi quan tiết. Những người bị gút có thể ăn rau bắp cải hàng ngày để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Rau cải bẹ xanh

Trong thành phần của loại rau này chiếm hàm lượng vitamin khá cao, đặc biệt là vitamin A, B, C và K. Ngoài ra, rau cải bẹ xanh còn có tính kiềm nên có khả năng trung hòa acid uric và bài xuất ra ngoài theo đường niệu.

Bí xanh

Bí xanh cũng là một loại thực phẩm có tính kiềm và chứa ít nhân purin nên rất tốt cho những người có tiền sử bị bệnh gút. Tuy nhiên, chỉ nên ăn bí xanh đã được nấu chín. Bởi bí còn xanh có tính acid mạnh sẽ gây hại cho dạ dày.

Các loại trái cây

Ngoài rau xanh, trái cây cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu tốt cho người bệnh gút như:

Chuối

Trong chuối chứa hàm lượng vitamin cao và rất nhiều khoáng chất. Kali có trong đó giúp cơ thể tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể và phục hồi mô sụn hiệu quả.

Dưa hấu

Một trong những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho người bị gút cấp và gút mãn. Không có một nhân purin nào trong dưa hấu, trái lại hàm lượng vitamin cao và nước trong đó giúp cơ thể trung hòa lượng acid uric dư thừa. Đồng thời, nhanh chóng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, giúp cho người có tiền sử bị gút phòng tránh hiệu quả.

Bưởi

Cũng giống như chuối, bưởi có hàm lượng kali khá cao giúp cho người bị bệnh gút nhanh chóng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Vì thế, đây cũng là thực phẩm giải đáp thắc mắc ăn gì để phòng ngừa bệnh gút.

Sữa ít béo

Các loại sữa tách béo hay còn được gọi là skim milk, được sử dụng cho những người bị bệnh gút vì tỉ lệ chất béo chỉ chiếm 1%. Ngoài ra, sữa chua, các loại sữa, phô mai ít béo là câu trả lời phù hợp khi ăn gì để phòng ngừa bệnh gút chúng ta có thể tham khảo.

Chú ý khi bổ sung đạm để ngăn ngừa bệnh gút

Không phải cứ người bị gút là phải tuyệt đối kiêng thức ăn có chứa đạm mà chỉ cần hạn chế là được. Các loại thịt mà người bị gút nên lựa chọn đó thịt nạc gà hay thịt nạc heo. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc mà cần chia nhỏ cùng với các bữa ăn trong ngày. Để cơ thể kịp thời đào thải acid uric ra ngoài trước khi dung nạp mới.

Bổ sung đạm để phòng ngừa bệnh gút
Bổ sung đạm để phòng ngừa bệnh gút

Vitamin C 

Vitamin C có tác dụng hỗ trợ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Đây cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị ở người bị gút khi bị bệnh cấp tính. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể kể đến như: Nho, cam, cà chua, dứa, bơ, dâu,…

Trà và cà phê

Trà và cà phê là hai đồ uống có chứa một hàm lượng caffein nhất định. Chất này có khả năng giúp nhanh chóng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Làm giảm đáng kể lượng aicd uric trong máu. Nếu uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh trung ương và nhiều hệ lụy khác nữa. Thế nên, chúng ta không nên lạm dụng mà chỉ uống với liều lượng vừa phải.

Cà phê và trà
Cà phê và trà

Ngũ cốc nguyên hạt

Một trong những thực phẩm ăn gì để phòng ngừa bệnh gút không nên bỏ qua đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt. Do các loại ngũ cốc chứa ít nhân purin như: Gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, đậu nành đậu đỏ… Rất tốt cho sức khỏe và những người có tiền sử bệnh gút.

Hạt ngũ cốc
Hạt ngũ cốc

Uống nhiều nước

Những người có tiền sử bị bệnh gút nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày, để các tinh thể muối urat không có cơ hội lắng đọng tại thận. Tuy nhiên, người bệnh gút chỉ nên chú trọng bổ sung các loại nước sau:

Nước lọc

Để quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể nhanh chóng, người bị bệnh gút nên uống 8 cốc nước lọc chia đều ra trong ngày. Hạn chế uống nước vào buổi tối để không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nước chanh

Nước chanh cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu cho người bị bệnh gút. Trong chanh có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp giảm hấp thu và tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chỉ nên dùng chanh với một lượng vừa phải. Những người bị bệnh dạ dày cần cân nhắc khi lựa chọn loại nước này.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về vấn đề ăn gì để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả. Hi vọng những thông tin mà LIFE GIFT cung cấp trên đây. Sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ