Chất Allicin có tác dụng gì? hiện nay nó được xem như chất kháng sinh tự nhiên được nhiều người sử dụng hàng ngày như một biện pháp nâng cao sức khỏe.
Tiến sĩ Karin Ried từ Đại học Adelaide, Australia đã tiến hành một thử nghiệm trên 50 người bị huyết áp cao, đang phải dùng thuốc. Bà cho họ dùng viên tỏi (được chiết xuất từ tỏi già) mỗi ngày, chứ không dùng tỏi tươi trực tiếp để đảm bảo hàm lượng không biến động.
Allicin trong tỏi có tác dụng gì? kết quả, những người uống viên tỏi bổ sung mỗi ngày có chỉ số huyết áp thấp hơn hẳn sau 12 tuần.
Trung bình, những người từng có chỉ số đầu của huyết áp (huyết áp tâm thu) cao trên 140 mmHg đã giảm được 10,2 điểm, so với nhóm dùng giả dược. Mức giảm này đưa huyết áp của người bệnh xuống mức khỏe mạnh. Do đó, các nhà nghiên cứu đã lý giải được vì sao tỏi hỗ trợ hạ đường huyết. Chìa khóa là ở Allicin.
Vậy hoạt chất Allicin là gì? Lợi ích của Allicin đối với sức khỏe ngày nay? Những ai cần bổ sung Allicin và khi sử dụng Allicin cần lưu ý những gì ? Bài phân tích về thành phần Allicin của gia công thực phẩm chức năng Life Gift dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần này.
Allicin là gì ?
Từ lâu, Allicin được biết đến với nhiều tác dụng có ích đối với mọi lứa tuổi như kháng sinh tự nhiên, giảm đường huyết, phòng chống ung thư, thúc đẩy sự phát triển thị giác và não bộ ở trẻ em, giảm mỡ máu, tốt cho người mắc bệnh tim mạch… Trên thực tế, Allicin được nhiều người sử dụng hàng ngày như một biện pháp nâng cao sức khỏe.
Allicin (C6H10OS2) là một hợp chất được tìm thấy trong tỏi. Khi chúng ta nghiền nát hoặc cắt nhỏ, một loại enzyme, alliinase, sẽ được giải phóng. Alliin và alliinase tương tác để tạo thành Allicin. Đây được coi là thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi.
Lợi ích của Allicin đối với sức khỏe
Giảm Cholesterol
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Allicin có thể giúp giảm lượng cholesterol.
Trong một nghiên cứu, được công bố đầu tiên trên tạp chí Journal của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, 46 người bị cholesterol cao đã được áp dụng chế độ ăn ít chất béo và được chỉ định điều trị 12 tuần với thuốc giả dược và một nhóm được bồ sung chiết xuất tỏi với liều 9,6 mg allicin trên một ngày.
Vào cuối cuộc nghiên cứu, 22 người tham gia được bổ sung tỏi cho thấy giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) so với các thành viên của nhóm giả dược. Allicin cũng không làm tăng đáng kể nồng độ cholesterol HDL (tốt).
Một phân tích tổng hợp được cập nhật các nghiên cứu của năm năm 2013 đã tìm thấy các hoạt chất trong tỏi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL khi dùng ít nhất hai tháng và có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ biến cố mạch vành ở tuổi 50 trong đó có họa chất Allicin.
Ngăn ngừa ung thư
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các nghiên cứu về tế bào và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất lưu huỳnh allyl của tỏi có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư bằng một số cơ chế: Ức chế các enzyme kích hoạt các chất gây ung thư, các hợp chất có khả năng gây ung thư, tăng cường enzyme giải độc chất gây ung thư, giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự tăng trưởng và kích thích sự tự hủy của các tế bào ung thư, hạn chế khả năng lây lan của ung thư bằng cách giảm khả năng phát triển các mạch máu mới của khối u.
Phòng bệnh tim – tốt cho hệ tim mạch
Từ đó, làm giảm các cơn đau tim do tắc động mạch.
Chống vi khuẩn và chống ký sinh trùng
Các hợp chất chứa Allicin và lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng ức chế DNA, RNA và sản xuất protein ở vi khuẩn.
Hạ huyết áp
Nghiên cứu cho thấy Allicin có thể giúp điều chỉnh huyết áp và có thể hiệu quả như thuốc điều trị tăng huyết áp.
Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2013 được thực hiện ở Pakistan, 210 bệnh nhân bị huyết áp cao đã được cho dùng từ 300 mg đến 1.500 mg chiết xuất tỏi, giả dược hoặc thuốc beta atenolol. Đối tượng sử dụng chiết xuất tỏi cho thấy giảm đáng kể về huyết áp tâm thu và tâm trương so với cả nhóm giả dược và nhóm atenolol.
Nghiên cứu này đã dựa trên các nghiên cứu động vật trước đó cho thấy các đặc tính hạ huyết áp của Allicin.
Kháng khuẩn tiết niệu
Theo báo cáo, Pertanika Journal of Tropical Agricultural Science, 7/2015, chất kháng sinh Allicin có tính kháng khuẩn tiết niệu.
Các nhà khoa học Viện Khoa học và Công nghệ Birla (Ấn Độ) cho biết, khả năng nước chiết xuất từ tỏi chứa Allicin có thể là kháng thể với các vi khuẩn gây bệnh đường tiết niệu (UTI) kháng với nhiều loại thuốc.
Minh chứng, các nhà khoa học phát hiện có 56% của 166 dòng vi khuẩn trong nước tiểu bệnh nhân UTI kháng thuốc kháng sinh mức độ cao. Trong khi đó, có đến 82% vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể bị tổn hại do nước chiết xuất từ tỏi.
Chất Allicin và các thành phần sulphur khác trong củ tỏi được cho là yếu tố kháng khuẩn chủ yếu.
Giảm đau nhức xương khớp
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu năm 2008, Allicin có thể giúp giảm bớt tổn thương cơ liên quan đến tập thể dục với cường độ mạnh hoặc chấn thương.
Trong nghiên cứu này, một nhóm các vận động viên sử dụng bổ sung Allicin và một nhóm sử dụng giả, cả 2 nhóm được nghiên cứu 2 tuần. Kết quả cho thấy những vận động viên được cho dùng allicin ít bị đau cơ sau khi tập luyện so với những vận động viên dùng giả dược.
Ngăn ngừa sâu răng và những vấn đề về răng miệng
Allicin có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn mảng bám răng gây sâu răng bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết.
Loại bỏ ký sinh trùng trong cơ thể
Trang Naturalnews dẫn nghiên cứu tại Đại học King Saud (Ả Rập Xê Út) cho thấy chiết xuất chất kháng sinh allicin giúp ngăn ngừa bệnh sán máng (S. mansoni) và viêm nhiễm.
Nhóm nghiên cứu đã đánh giá các dấu hiệu fibrotic gan ở chuột đã bị nhiễm ký sinh trùng. Kết quả, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh sán máng. Những con chuột bị nhiễm S. mansoni và được điều trị bằng allicin, hoặc praziquantel.
Kết quả cho thấy rằng việc điều trị chuột với chiết xuất tỏi và allicin tạo ra sự suy giảm mạnh về số lượng S. mansoni. Cả tỏi và allicin cũng làm giảm chỉ dấu sinh học đối với xơ hóa gan và các cytokine gây viêm.
Gần đây, tỏi được phát hiện có khả năng diệt Helicobacter pylori, loại xoắn khuẩn có vai trò quan trọng gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
Khi sử dụng Allicin cần lưu ý những gì ?
Mặc dù, Allicin được coi là chất kháng sinh có lợi, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực nếu dùng quá nhiều. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải: tiêu chảy, ợ chua, đầy hơi và buồn nôn.
KHÔNG NÊN dùng Allicin trước khi phẫu thuật
Vì allicin cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, điều quan trọng là tránh các chất bổ sung có chứa allicin trước khi tiến hành phẫu thuật.
KHÔNG NÊN dùng Allicin khi đang sử dụng thuốc giảm huyết áp
Không nên dùng thuốc bổ sung Allicin hay tỏi với thuốc huyết áp. Bởi vì, chúng có thể làm giảm huyết áp.
Ngoài ra, tỏi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường đang dùng thuốc chống tiểu đường.
KHÔNG NÊN dùng Allicin người có bệnh viêm gan
Allicin – một hợp chất có thể gây tổn thương gan. Điều này có thể ức chế tiết dịch vị, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Do vậy, người mắc bệnh viêm gan cần lưu ý bởi hoạt tính thành phần này sẽ có thể gây ra chứng buồn nôn khó chịu.
KHÔNG NÊN dùng cho phụ nữ đang mang thai và trẻ em
Bạn cũng lưu ý sự an toàn đối với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc chữa bệnh. Do đó, trước khi sử dụng những sản phẩm bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Những tác dụng phụ khi sử dụng allicin
Những tác dụng phụ mà allicin gây ra:
- Gây buồn nôn
- Gây tiêu chảy
- Gây ợ nóng
Nếu sử dụng những chất bổ sung có chứa allicin trong khoảng thời gian dài hoặc sử dụng thường xuyên có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn. Do thiếu thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác dụng của các chất có trong tỏi, tuy nhiên điều này cũng ít có người biết đến.
Liều lượng sử dụng
Hiện tại, không có liều khuyến cáo tiêu chuẩn cho Allicin.
Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh 180 mg Allicin mỗi ngày giúp phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Ít nhất 5,5g tỏi sống để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Liều bột tỏi sử dụng trong các thử nghiệm hạ huyết áp dao động từ 300 – 2.400mg/ngày trong tối đa 24 tuần.
Lời Kết
Tóm lại, Allicin được sử dụng rất phổ biến. Bên cạnh đó, chất kháng sinh này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn không nên lạm dụng dược liệu này. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.
Bạn có thể truy cập giacongthucphamchucnang.vn để xem thêm các bài viết liên quan khác.
tôi muốn gia công, cần tư vấn
ăn tỏi phòng chống nhiều bệnh
dạ đúng rồi ạ
Mình cần tư vấn ạ