Viêm đường tiết niệu là bệnh gì và các phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh viêm đường tiết niệu chiếm đến 50% hoặc cao hơn ở phụ nữ. Đặc biệt, đối với những phụ nữ đã lập gia đình có khả năng cao bị viêm đường tiết niệu ít nhất một lần trong đời. Một hệ tiết niệu khỏe mạnh sẽ giữ cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng, nhưng nếu tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu xảy ra có thể khiến mọi thứ đảo lộn vì chứng tiểu rắt, tiểu buốt liên tục, cảm giác đau nhức âm ỉ kéo dài. Bệnh mặc dù không khó điều trị nhưng nếu bệnh để lâu không được can thiệp sớm sẽ dễ tái phát nhiều lần và kèm theo đó là những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận kể cả nam và nữ. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường tiết niệu, hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu bài vết dưới đây nhé!

Bệnh viêm đường tiết niệu là gì?

Đường tiết niệu là hệ cơ quan chịu trách nhiệm lọc máu, giúp cơ thể thải ra ngoài những chất độc hại, những chất lỏng dư thừa từ sự lưu thông máu. Hệ tiết niệu gồm 2 niệu quản, 2 quả thận, 1 niệu đạo và 1 bàng quang.Thận có chức năng lọc máu và lọc sách các chất thải ra khỏi máu bài tiết các chất thải thành nước tiểu. Nước tiểu khi đi qua các ống lọc trong thận sẽ trở nên cô đặc dần, tiếp đó theo đến niệu quản và dự trữ ở bàng quang. Khi bàng quang đầy, phản xạ các cơ thành bàng quan cơ thắt gây cảm giác buồn tiểu.

Viêm đường tiết niệu là gì?
Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu hay thường còn được gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường tiểu là tình trạng viêm và nhiễm khuẩn do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống đường tiết niệu. Trong đó, viêm đường tiết niệu dưới bàng quang hoặc niệu đạo là phổ biến nhất. Trường hợp này chiếm đa số nhưng ít nghiêm trong hơn so với viêm đường tiết niệu.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Những nguy cơ nữ giới có khả năng mắc bệnh gấp 8 lần so với nam giới. Hầu hết, bệnh nhiễm trùng đường tiểu đều có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng tỷ lệ tái phát bệnh cao nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh phù hợp.

Phân loại:

Bệnh viêm đường tiết niệu có nhiều cách phân loại khác nhau:

 • Theo vị trí: Viêm đường tiết niệu trên (gồm viêm thận – bể thận mạn tính, viêm bể thận – thận cấp, áp xe thận, thận hư mủ, viêm thận ngược chiều) và viêm đường tiết niệu dưới (gồm viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn)
 • Theo diễn biến: Nhiễm trùng niệu không biến chứng và nhiễm trùng niệu có biễn chứng là tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần hoặc gặp ở người có những triệu chứng bất thường về hệ tiết niệu, rối loạn thần kinh bài tiết, đặt catheter, các bệnh nhân này thường phải nằm trong bệnh viện để theo dõi.
 • Theo mức độ tái phát: Nhiễm khuẩn niệu riêng lẻ, nhiễm khuẩn niệu tái đi tái lại, nhiễm khuẩn niệu tái diễn, nhiễm khuẩn niệu tái phát.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu là gì?

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường tiểu là do vi khuẩn gây ra. Thủ phậm chính là do vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn khác như lậu cầu, Enterobacter, Chlamydia, Proteus mirabilis, Klebsiella,…

Dựa vào một số yếu tố thuận lợi mà các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào bàng quang. Nước tiểu chính là môi trường thích hợp để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Đến một lượng nhất định nào đó chúng sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu.

 • Do vi khuẩn E.Coli: Đây là nguyên nhân chính gây nên 90% các trường hợp viêm đường tiết niệu. E.Coli có tên đầy đủ là Escherichia coli, là loại vi khuẩn điển hình sống trong đường ruột. Vi khuẩn này sẽ đi từ hậu môn vào đường tiết niệu qua phân, qua can thiệp nội khoa như đặt dụng cụ xông dẫn lưu, phẫu thuật nội sôi,… Hoặc qua quan hệ tình dục.
 • Do thường xuyên nhịn tiểu: Trong nước tiểu vốn đã có sẵn một lượng vi khuẩn nhất định, cho nên nếu nhịn tiểu sẽ khiến lượng vi khuân trong nước tiểu có thời gian tăng lên với số lượng lớn. Khi đó chúng tấn công niêm mạc bàng quang và gây viêm đường tiết niệu.
 • Vệ sinh cá nhân không đúng cách: Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu nếu không vệ sinh sạch sẽ. Phụ nữ chính là đối tượng có khả năng viêm nhiễm cao do niệu đạo ngắn và nằm gần hậu môn. Hơn nữa việc sử dụng băng vệ sinh không đúng cách cũng có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây cũng chính là con đường lan truyền của nhiều bệnh lây nhiễm như sùi mào gà, giang mai, lậu,…

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở nữ giới có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Bệnh có thể gây tắc vòi trứng dẫn tới vô sinh ở phụ nữ
 • Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể bị sảy thai hoặc sinh non.
 • Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây viêm thận, bể thận cấp hoặc mạn tính
 • Bệnh nhân luôn trong tình trạng tiểu buốt hoặc thậm chí tiểu ra máu
 • Nếu bệnh không được điều trị triệt để có thể sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu, suy thận, áp xe hóa thậm chí tử vong
 • Khi bệnh nhiễm trùng đường tiểu trở thành bệnh mạn tính thì hậu quả tất yếu là dẫn tới suy thận mạn tính

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu gồm những ai?

Nữ giới:

Do đường niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn đàn ông nên khoảng cách mà vi khuẩn di chuyển đến bàng quang gần hơn

Hoạt động tình dục:

Bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi quan hệ với nhiều người và nhiều đối tượng mới

Dùng một số biện pháp tránh thai:

Phụ nữ sử dụng dung dịch diệt tinh trùng hoặc sử dụng màng ngăn âm đạo làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiểu.

Mãn kinh:

Khi đến thời kỳ mãn kinh thì nội tiết tố estrogen giảm dẫn đến niêm mạc tiết niệu – sinh dục teo, mất độ mềm mại, bị khô và chất nhờn của âm đạo không được tiết nhiều như lúc trước. Do đó khả năng chống lại vi khuẩn giảm nên phụ nữ mãn kinh rất hay mắc bệnh viêm đường tiết niệu.

Bất thường đường tiết niệu:

Đối với một số trường hợp dị tật đường tiết niệu và đặc biệt là ở trẻ nhỏ có nguy cơ hạn chế hoặc nước tiểu không ra khỏi cơ thể như bình thường hoặc dòng chảy nước tiểu bị thay đổi và nước tiểu chảy ngược vào niệu đạo, lúc này rất dễ ảnh hưởng tới viêm đường tiết niệu ở trẻ

Tắt nghẽn trong đường tiết niệu:

Tình trạng này thường gặp trong trường hợp người bệnh có bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoặc sỏi thận.

Làm ức chế hệ thống miễn dịch:

Các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và bệnh tiểu đường, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Đặt ống sonde tiểu:

Một số người nhập viện do người bệnh không thể kiểm soát được khả năng đi tiểu như các bệnh về thần kinh trung ương hoặc hôn mê. Lúc này người bệnh sẽ được đặt sonde để kiểm soát lượng nước tiểu. Tuy nhiên, phương pháp này lại làm xây xước đường tiết niệu tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập theo đường ống sonde tiểu. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu rất cao.

Các phương phấp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường tiết niệu

Các phương pháp chẩn đoán:

Để chẩn đoán chính xác bệnh thật sự không khó chỉ cần thông qua các triệu chứng bệnh và một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sự có mặt của hồng cầu, bạch cầu hoặc vi khuẩn
 • Nuôi cấy vi khuẩn trong nước tiểu nhằm xác định chính xác loại vi khuẩn gây nhiễm trùng
 • Chụp cắt lớp CT, siêu âm hoặc cộng hưởng từ MRI nhằm đánh giá xem có sự bất thường trong đường tiết niệu hay không
 • Nội soi bàng quang

Các phương pháp điều trị:

Dùng kháng sinh theo từng đợt tiêm

Kháng sinh là chỉ định đầu tiên trong trong việc điều trị bệnh viêm đường tiết niệu để diệt vi khuẩn. Điều này dựa vào mức độ bệnh và loại vi khuẩn được tìm tháy trong nước tiểu là gì để được lựa chọn loại thuốc phù hợp và thời gian sử dụng khác nhau. Cụ thể như:

Viêm đường tiết niệu nhẹ:

Thông thường sau vài ngày dùng kháng sinh sẽ thấy các triệu chứng tiểu buốt rắt, viêm giảm rõ rệt. Nhưng bệnh nhân cần tiếp tục duy trì đủ thời gian liệu trình tối thiểu là 3 – 7 ngày nhằm tránh nguy cơ kháng thuốc và bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do virus hoặc nấm thì cần sử dụng thuốc kháng virus hoặc kháng nấm.

Viêm đường tiết niệu nặng:

Bệnh nhân cần được theo dõi tại bệnh viện và được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch

Viêm đường tiết niệu mạn tính:

Lúc này nên dùng kháng sinh liều thấp trong thời gian 6 tháng đầu hoặc lâu hơn. Nếu nguyên nhân bệnh liên quan đến hoạt động tình dục thì thì cần phải dùng ngày 1 liều kháng sinh sau khi quan hệ hoặc ở phụ nữ đang giai đoạn mãn kinh cần bổ sung thêm liệu pháp estrogen âm đạo.

Bện cạnh đó, nếu ổ viêm nhiễm không được khống chế bằng thuốc hay các biến chứng tại thận, thận áp xe, thận mủ thì lúc này người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Điều này tương tự như các dị tật hệ niệu, nếu không tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa hoàn thiện, bệnh viêm đường tiết niệu sẽ tái đi tái lại nhiều lần và lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Phương pháp điều trị vật lý

Đây là phương pháp chữa bệnh và phòng bệnh khá phổ biến trong y học. Khi đó các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phục hồi chức năng các bộ phận trong cơ thể một cách nhanh chóng, sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hoặc nhân tạo để tăng cường hiệu quả điều trị.

Để áp dụng phương pháp này trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu, các bác sĩ sẽ sử dụng máy sóng ngắn phát nhiệt nhằm giúp tình trạng viêm nhiễm bị đẩy lùi nhanh chóng, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới, ngăn chặn bệnh táí phát và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các phương pháp phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả

Chúng ta hoàn toàn có thể tự phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu bằng cách những hướng dẫn sau:

 • Uống tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày để pha loãng nước tiểu và tăng cường đào thải vi khuẩn ra bên ngoài
 • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như phô mai, sữa chua
 • Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh mà đặc biệt là các loại trái cây họ cam giàu vitamin C giúp ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng, gây viêm
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách
 • Bỏ thói quen nhịn tiểu lâu, nên đi ngay khi có cảm giác buồn tiểu và tốt nhất là cứ 2 tiếng đi 1 lần.
 • Thay thế tắm bồn bằng tắm vòi sen
 • Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Bệnh viêm đường tiết niệu không khó để điều trị nhưng bệnh tái đi tái lại hiều lần làm ảnh hưởng đến chức năng của tiết niệu và thận về sau. Do đó, qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạ chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đường tiết niệu đạt hiệu quả tối ưu nhất.

2 thoughts on “Viêm đường tiết niệu là bệnh gì và các phương pháp điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ