Tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tràn dịch màng phổi là lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn so với mức bình thường. Nếu lượng dịch ít, khi gia tăng chỉ khiến cho nạn nhân có cảm giác khó chịu và khó thở nhẹ. Tuy nhiên, nếu lượng dịch trong phổi nhiều, tràn dịch sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Các chuyên gia y tế đánh giá căn bệnh này có mức độ nguy hiểm cao. Hãy cùng Life Gift Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tràn dịch màn phổi
Tràn dịch màn phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là bệnh gì

Khoang màng phổi nằm giữa phổ và thành ngực, thường có chứa 1 ít dịch, từ 10ml – 15ml. Lượng dịch này được gọi là dịch sinh lý của màng phổi.  

Trường hợp lượng dịch sinh lý màng phổi vượt quá ngưỡng 10 – 15ml được gọi là tràn dịch màng phổi. Nếu ở mức độ nhẹ, người bệnh thường không có cảm giác gì hoặc khó thở nhẹ. Trong trường hợp tràn dịch nhiều sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tràn dịch màng phổi nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, bệnh lý này có thể khiến cho người bệnh bị tử vong. Tuy nhiên, dựa trên bệnh lý của người bệnh mới có thể phán đoán được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Bệnh có nguy hiểm không
Bệnh có nguy hiểm không

Hiện nay, căn bệnh này được chia ra làm 2 loại là tràn dịch màng phổi lành tính và tràn dịch màng phổi ác tính. Đối với những người bị tràn dịch ác tính, việc điều trị kịp thời mang tính chất quyết định và tầm quan trọng rất lớn. Đôi khi, bệnh lý này dù được chữa khỏi vẫn có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Hậu quả lớn nhất của bệnh gây ra cho cơ thể chính là làm suy giảm chức năng của hệ hô hấp. Việc hít thở sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường. Ngoài ra còn gây ra 1 số dị chứng khác như vôi hoá màng phổi, viêm dày màng phổi,…

Tràn dịch màng phổi ác tính

Thường do các tế bào ung thư gây ra. Những tế bào này xâm nhập vào màng phổi và dẫn đến tình trạng bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tràn dịch ác tính bao gồm:

  • Ung thư phổi.
  • Ung thư vú.
  • Ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, tràn dịch màng phổi ác tính còn do ung thư di căn gây ra. 

Tràn dịch màn phổi ác tính
Tràn dịch màn phổi ác tính

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tràn dịch màng phổi. Một số nguyên nhân thường gặp cụ thể như sau:

  • Do chứng lao màng phổi (Chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây bệnh): Biểu hiện thường thấy nhất là sốt về chiều, ho ra máu, sụt cân bất thường. Dịch trong phổi có màu vàng, xét nghiệm sẽ thấy vi khuẩn lao.
  • Viêm phổi màng phổi: Người bệnh sẽ bị sốt, ho ở ở nhiệt độ cao. Chụp Xquang sẽ thấy trong phổi có mủ, xét nghiệm có vi khuẩn bệnh. Ngoài ra, người bệnh luôn bị cảm giác đau tức ngực thường trực.
  • Ung thư: Đa số gặp ở người già, người hút thuốc lá, thuốc lào trong nhiều năm hoặc người làm việc trong môi trường khói bụi. Dịch trong màng phổi sẽ có màu đỏ, xét nghiệm sẽ thấy có tế bào ung thư.

Cách điều trị

Tràn dịch màng phổi xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vì vậy, để tìm ra cách điều trị phù hợp, người bệnh cần xác định nguyên nhân bệnh. Một lưu ý quan trọng đó là phải chữa trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Tránh trường hợp biến chứng thành bệnh ác tính dễ dẫn đến nguy cơ tử vong. Một số cách điều trị phổ biến như sau:

Chọc hút dịch 

Cách điều trị
Cách điều trị

Cho dù bệnh do bất cứ nguyên nhân nào gây nên đều có thể chọc hút dịch. Điều này giúp cho bệnh nhân có cảm giác dễ thở hơn rất nhiều. 

Việc chọc hút dịch tiến hành theo định kỳ thời gian do bác sĩ yêu cầu. Đồng thời, mỗi lần hút không được vượt quá dung tích đề ra.

Điều trị theo từng nguyên nhân

Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi theo nguyên nhân nào sẽ điều trị theo từng nguyên nhân đó. Cụ thể như sao:

  • Lao: Sử dụng thuốc chống lao đúng liều, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
  • Ung thư: Hoá xạ trị.
  • Xơ gan, các bệnh liên quan đến tim, thận: Tất cả đều điều trị theo phác đồ riêng.

Xử trí tràn dịch màng phổi

Trường hợp bệnh nhân xuất hiện biểu hiện tràn dịch màng phổi, bạn cần nhanh chóng liên hệ tới các cơ sở y tế gần đó để gọi xe cứu thương. Tuyệt đối không tuỳ ý thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, hãy tạo cho người bệnh không gian thoáng mát để hô hấp, điều hoà nhịp thở. Trường hợp bệnh nhân không thở được, hãy sử dụng đến các biện pháp hô hấp nhân tạo.

Sau khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch để bệnh nhân hồi phục hô hấp. Tiếp đó, căn cứ vào tình hình bệnh sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. 

Trên đây, Life Gift Việt Nam đã chia sẻ cho bạn tất cả thông tin về tràn dịch màng phổi. Đây là chứng bệnh ác tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, cần được điều trị kịp thời. Nếu gia đình có người bệnh, bạn cần chú ý đến sự thay đổi của bệnh nhân để điều trị kịp thời.

One thought on “Tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ