Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chình GMP tại nhà máy Life Gift Việt Nam

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP được biết đến là một trong những yêu cầu bắt buộc trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng… Đây được xem như là thước đo cho sự uy tín và chuyên nghiệp của mỗi nhà máy sản xuất. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì? Nhà máy như thế nào là đạt chuẩn GMP? Tiêu chuẩn này đóng vai trò như thế nào trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng? Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết sau đây. 

1/ Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practice, được hiểu theo nghĩa “tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt”. Tiêu chuẩn GMP là một hệ thống quy định chung hoặc những hướng dẫn giúp kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm quá trình sản xuất, nhằm mục đích đảm bảo nhà sản xuất luôn tạo ra những sản phẩm đạt chuẩn và an toàn cho người sử dụng. 

Tiêu chuẩn GMP liên quan đến mọi hoạt động của quá trình sản xuất, điều này mang lại một hệ thống quản lý chất lượng, có logic và khoa học để giảm thiểu tối đa mọi rủi ro trong sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn cơ bản và là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, được bắt buộc áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm có yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như ngành dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế…

2/ Đánh giá nhà máy theo tiêu chuẩn GMP

Tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau, tiêu chuẩn GMP sẽ có sự thay đổi để phù hợp với đặc thù ngành. Tuy nhiên, về cơ bản nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

 • Nhà xưởng và phương tiện chế biến: Theo tiêu chuẩn GMP, nhà xưởng và phương tiện chế biến cần được thiết kế và xây dựng phù hợp với trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất và phải được phân chia thành các khu vực chức năng riêng biệt như: khu vực tập kết nguyên liệu, khu vực chế biến, khu đóng gói thành phẩm, khu vực bảo quản… Yêu cầu này được đặt ra với mục đích tránh gây nhầm lẫn giữa nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm, giữa bao bì đóng gói, phế liệu, hoá chất và sản phẩm…
 • Điều kiện vệ sinh: Theo tiêu chuẩn GMP, không gian nhà xưởng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, hệ thống cấp thoát nước… đều phải đáp ứng được yêu cầu vệ sinh cơ bản và hoạt động tốt. 
 • Quá trình chế biến: Quá trình chế biến tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ, đồng thời phải triển khai các biện pháp phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn, thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hoá học ở các công đoạn cần thiết để xác định quy cơ lây nhiễm. 
 • Bảo quản và phân phối sản phẩm: Khâu bảo quản và phân phối sản phẩm phải đảm bảo tránh được các tác nhân lý – hoá – sinh như môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 
 • Sức khỏe người lao động: Tiêu chuẩn GMP quy định nhà sản xuất phải quan tâm và chăm lo đến sức khoẻ của người lao động bằng việc triển khai khám sức khỏe định kỳ để có thể chủ động phát hiện, điều trị và cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm. Đồng thời những lao động có tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải được trang bị trang phục bảo hộ kỹ càng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh tại nhà máy. 

3/ Tiêu chuẩn GMP tại nhà máy Life Gift Việt Nam

Tính đến tháng 06/2020, nhà máy Life Gift Việt Nam tự hào là một trong số 140 nhà máy trên toàn quốc được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP. 

Với lĩnh vực sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, nhà máy Life Gift Việt Nam đã đáp ứng tốt các quy định về tiêu chuẩn GMP như sau: 

 • Nhà xưởng được thiết kế bố trí phù hợp, thuận lợi theo nguyên tắc một chiều, dễ hoạt động, dễ vệ sinh và ngăn chặn triệt để các yếu tố gây bất lợi đến sản phẩm. 
 • Điều kiện sản xuất tốt với hệ thống trang thiết bị và dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh, xử lý chất thải để mang đến những sản phẩm đạt chất lượng tốt, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người lao động. 
 • Hệ thống quản lý chất lượng, giám sát chặt chẽ mọi quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn đã được thiết lập. 
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao. 
 • Điều kiện bảo quản sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu của môi trường và sinh vật có hại. Từng loại sản phẩm sẽ có thiết bị chuyên dụng để đảm bảo duy trì điều kiện bảo quản tốt nhất. 
 • Đảm bảo tất cả điều kiện về vận chuyển thực phẩm, quá trình vận chuyển không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm…

Hiện nay thị trường sản xuất thực phẩm chức năng đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là những mối lo về những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì thế, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng thể hiện tính cam kết trong quá trình sản xuất, củng cố uy tín của doanh nghiệp với đối tác, khách hàng, đồng thời đảm bảo khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. 

Khách hàng có nhu cầu đặt hàng sản xuất, gia công thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

Văn phòng đại diện: Số 2 đường 6B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân

Nhà máy: Lô A3, Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Hotline: 0336 469 088

Email: sales@lifegiftvietnam.net

Website: https://www.giacongthucphamchucnang.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/giacongthucphamchucnanghcm

 

 

One thought on “Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chình GMP tại nhà máy Life Gift Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ