Thực phẩm chức năng là gì và lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

“Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” là câu nói khá quen thuộc được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Ưu điểm của thực phẩm chức năng như thế nào đối với chúng ta và dùng thường xuyên có gây tác dụng phụ đến sức khỏe hay không? Hãy cùng Life Gift tìm hiểu ngay sau đây.

Thực phẩm chức năng là gì

“Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.” ( Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam).

Thực phẩm chức năng là gì
Thực phẩm chức năng là gì

Nói cách khác, trong khi những loại thuốc dược phẩm được dùng để điều trị bệnh và chỉ nên sử dụng theo liều lượng kê toa của bác sĩ. Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm được sản xuất từ dược liệu, động vật hay thực vật tồn tại trong tự nhiên và có thể tự mua sử dụng tại những nhà thuốc, siêu thị. 

Mà chính chúng có công dụng đặc biệt có khả năng hỗ trợ tốt cơ thể trong việc phục hồi cũng như tăng cường sức khỏe, sinh lý, cũng như những chức năng khác. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được cho phép sản xuất thành nhiều dạng khác nhau như viên nang, viên nén, thuốc cốm, dạng chất lỏng,…

Đặc điểm của thực phẩm chức năng là gì?

Đặc điểm của thực phẩm chức năng
Đặc điểm của thực phẩm chức năng

Những sản phẩm thực phẩm chức năng thường được gọi bằng những cái tên khác nhau như: Thực phẩm bổ sung khoáng chất, thực phẩm đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe,…Tuy nhiên, nhìn chung chúng đều có chung nhiều đặc điểm. Cụ thể:

 • Những sản phẩm chức năng thường được sản xuất dựa theo các công thức nhất định và mang đến lợi ích hỗ trợ cho một hoặc nhiều chức năng của cơ thể. Có thể nói, so với những chất dinh dưỡng cơ bản thường được thu nạp từ bữa ăn hàng ngày, thực phẩm chức năng là nguồn dinh dưỡng cao cấp hơn cả.
 • Sản phẩm thực phẩm chức năng chủ yếu có ba nguồn gốc chính là từ động vật, thực vật và khoáng vật được điều chế thành. Trong đó, mỗi sản phẩm đều đảm bảo tính an toàn, loại bỏ yếu tố bất lợi tối đa, được phân chia định lượng hiệu quả trong mỗi lần sử dụng.
 • Tuy được gọi là “thực phẩm” nhưng bạn cần sử dụng thực phẩm chức năng một cách bừa bãi, tốt nhất nên duy trì liên tục với liều lượng theo hướng dẫn để có kết quả tốt. 
 • Trong khi nguồn thực phẩm truyền thống cần dùng với số lượng lớn và cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao thì thực phẩm chức năng lại có số lượng rất nhỏ đồng thời có nguồn năng lượng nhỏ. Như vậy, lợi ích của thực phẩm chức năng cao hơn.
Đặc điểm của thực phẩm chức năng là gì?
Đặc điểm của thực phẩm chức năng là gì?

Sản xuất thực phẩm chức năng cần đạt chuẩn GMP – WHO 

Tại nước ta, ngành gia công thực phẩm chức năng hay sản xuất thực phẩm chức năng đã không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng dễ dàng đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật. Và một trong số những công ty hiếm hoi có khả năng đáp ứng tốt những quy định đó bao gồm Công Ty TNHH Sản Xuất Đầu Tư Life Gift Việt Nam. Cụ thể, theo thông tư 18/2019/TT – BYT, những cơ sở chưa đạt chuẩn GMP – WHO (Google Manufacturing Practices) sẽ bị đóng cửa. Cụ thể gồm các khâu:

 • Nguyên liệu đầu vào cần đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ
 • Kiểm nghiệm nguyên liệu, dược liệu có đảm bảo chất lượng an toàn hay không
 • Sản xuất hàng loạt tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • Đóng gói sản phẩm 
 • Kiểm định chất lượng thành phẩm
 • Lưu trữ hồ sơ về mẫu sản phẩm 
 • Tiến hành phân phối 
Nhà máy đạt chuẩn GMP
Nhà máy đạt chuẩn GMP

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng – Thực phẩm chức năng là gì

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng là gì? Tuy thực phẩm chức năng dễ sử dụng hơn thuốc tây và chỉ mang tính chất hỗ trợ sức khỏe tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng theo định lượng yêu cầu mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao. Việc bổ sung càng nhiều thực phẩm chức năng mỗi ngày hoàn toàn không giúp lợi ích được gia tăng trái lại còn gây nhờn thuốc, phản tác dụng,…

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Đúng vậy, thực phẩm chức năng không có khả năng điều trị chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, khi gặp những vấn đề về sức khỏe, bạn không nên dùng thực phẩm chức năng để khống chế bệnh tình mà cần tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và kê đơn chính xác. Ngoài ra, cũng tránh ỷ lại về công dụng thần kỳ của những loại thực phẩm chức năng. Cần kết hợp chung với những thực phẩm có lợi khác trong dinh dưỡng hàng ngày và thể thao.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Tránh kết hợp thực phẩm chức năng – Thực phẩm chức năng là gì

Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc có nguy cơ cao gây phản tác dụng khi sử dụng, thậm chí gây ra ngộ độc. Nguyên nhân chính vì mỗi loại sản phẩm thường chế biến để hỗ trợ một số chức năng nhất định. Do đó, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý kết hợp theo ý muốn của riêng mình.

Nói chung, thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm có thể mang đến lợi ích tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không nên sử dụng sản phẩm một cách bừa bãi hoặc quá liều để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.

2 thoughts on “Thực phẩm chức năng là gì và lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

 1. Pingback: Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào và như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ