Suy giãn tĩnh mạch và cách điều trị đơn giản tại nhà

Suy giãn tĩnh mạch là một trong những chứng bệnh có liên quan đến tim mạch. Những người thường xuyên phải đứng, thừa cân hay người cao tuổi rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Hơn nữa, tỷ lệ người bị chứng suy tĩnh mạch đang ngày một gia tăng đặc biệt là suy tĩnh mạch chân. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ cách điều trị bệnh sớm và hiệu quả. Hãy cùng Life Gift Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Suy giãn tĩnh mạch là gì

Hệ tĩnh mạch ngoại biên bao gồm 3 loại tĩnh mạch là tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên. Chu trình di chuyển của máu sẽ chảy từ tĩnh mạch nông đi qua tĩnh mạch xuyên đổ vào tĩnh mạch sâu rồi vào tim. Quá trình này diễn ra nhờ sự co cơ và sự hoạt động của van tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch

Các van này có vai trò giống như những cánh cửa giúp máu lưu thông, tuy nhiên, máu sẽ không chảy ngược trở lại. Nếu chẳng may chúng bị tổn thương sẽ gây ra sự biến đổi về huyết động. Khi ấy, tĩnh mạch nông sẽ khiến máu chảy ngược lại.

Căn bệnh này thường xảy ra ở nữ nhiều hơn so với nam. Tuổi càng cao lại càng dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tỷ lệ này đang không ngừng gia tăng, đặc biệt những người có gia đình tiền sử mắc bệnh sẽ rất dễ mắc lại.

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì

Suy giãn tĩnh mạch chân là một trong những phân loại bệnh suy tĩnh mạch. Chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác là giãn tĩnh mạch chân, suy giãn tĩnh mạch chi dưới,… Đây là một căn bệnh lành tính liên quan đến sự rối loạn lưu thông máu về tim. Sự xuất hiện của chứng bệnh này là do bất thường trong cấu tạo thành mạch 2 chân.

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì

Bệnh này được chia thành 4 nhóm khác nhau: 

  • Tĩnh mạch nông
  • Tĩnh mạch sâu
  • Tĩnh mạch xuyên
  • Vị trí tĩnh mạch không xác định

Đa số những người bệnh mắc phải chứng suy giãn tĩnh mạch chân phần lớn do tĩnh mạch ở dưới mức độ nông. Bất cứ ai cùng đều là nạn nhân của căn bệnh này. Đặc biệt là những người lớn tuổi, người thừa cân hay người thường xuyên phải đứng đều có nguy cơ mắc rất cao. Trong thói quen sinh hoạt cũng như vấn đề chăm sóc sức khỏe cũng dễ mắc phải chứng bệnh này.

Suy giãn tĩnh mạch và cách điều trị

Thông qua việc luyện tập và một số thói quen thường ngày, bạn có thể điều trị chứng suy giảm tĩnh mạch chân như sau:

Nâng chân

Nâng cao chân sẽ giúp làm giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch và sưng phù chân. Những người mới bị suy giãn tĩnh mạch chân giai đoạn đầu có thể thực hiện nâng chân trên mức tim 3 – 4 lần mỗi ngày, ít nhất 20 phút.

Mang tất

Mang tất giúp nén tĩnh mạch và ngăn máu chảy ngược, nhờ vậy hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả. Những chiếc tất sẽ giúp bó chặt chân hơn so với thông thường, làm đẩy nhanh hiệu quả luân chuyển máu. Hơn nữa, việc đeo tất buổi tối còn giúp hạn chế sưng chân và giảm bớt sự khó chịu. 

Cách điều trị
Cách điều trị

Vận động thường xuyên

Các hoạt động thể chất chính là cách điều trị nhiều vấn đề khác nhau về sức khỏe. Trường hợp giãn tĩnh mạch ở giai đoạn đầu thì tập luyện thể chất thường xuyên luôn là cách tốt điều trị bệnh này. Tuy nhiên, bạn đừng nên chọn những bài tập gây áp lực lớn cho đôi chân. Chạy bộ, đạp xe không được khuyến khích để tập luyện.

Bạn càng di chuyển, máu sẽ càng lưu thông nhanh và hiệu quả điều trị sẽ cực tốt. Thêm nữa, những bài tập căng cơ, yoga hoặc xoay cổ chân cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Massage

Massage nhẹ nhàng sẽ giúp hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải biết kỹ thuật xoa bóp tránh gây áp lực cho các tĩnh mạch lớn. Bạn hãy mát xoa di chuyển từ gót chân đến mắt cá chân. Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, tốt nhất bạn nên dừng lại.

Việc massage giúp thay đổi đáng kể cảm giác khó chịu do chứng suy giãn tĩnh mạch chân gây ra. Đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các chi.

Ngoài ra, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn và kiểm soát cân nặng để giữ cho tĩnh mạch khỏe hơn. Hạn chế việc bị quá tải cân nặng sẽ gây sức ép cho khá lớn cho phần chân.

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì

Những người bị suy giãn tĩnh mạch chân cần phải kiêng ăn một số loại thực phẩm có chứa nhiều nhiều dầu mỡ, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, hạn chế uống rượu bia, sử dụng chất kích thích và đồ uống có chứa cồn.

Thêm nữa, bạn cần hạn chế ăn đồ ăn có chứa nhiều đường. Đồ ăn nhiều đường sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể và tĩnh mạch của chúng ta. Càng lớn tuổi, độ đàn hồi tĩnh mạch sẽ càng kém đi. Khi ăn quá nhiều đường, quá trình lão hóa diễn ra nhanh, khiến cho bệnh suy giãn tĩnh mạch nặng hơn.

Bên cạnh đó, bạn không ăn quá mặn khiến cơ thể bị tích nước. Giảm ăn đồ mặn sẽ giảm khả năng tích nước, làm giảm áp lực lên thành mạch.

Trên đây, Life Gift Việt Nam chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích về bệnh suy giãn tĩnh mạch. Bạn cần nắm rõ các nguyên tắc điều trị bệnh cũng như kiêng ăn để cải thiện tĩnh mạch và phòng suy tĩnh mạch.

One thought on “Suy giãn tĩnh mạch và cách điều trị đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ