Parafin là gì? Vai trò của parafin đối với hoạt động sống ngày nay?

paraffin là gì?
paraffin

Có một số bằng chứng cho thấy, Parafin lỏng có thể giúp giảm bớt chứng táo bón. Sáp Parafin được ứng dụng trong điều trị vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau, giãn cơ xương khớp, viêm mạn tính,…

Vậy chất Parafin là gì? Parafin được sử dụng trong những lĩnh vực nào?  Liều lượng và cách dùng ? Khi sử dụng Parafin cần lưu ý những gì ?

Bài phân tích về thành phần Parafin của gia công thực phẩm chức năng Life Gift dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần này.

KHÁI NIỆM VỀ PARAFIN LÀ GÌ ?

Parafin (còn được gọi là paraffin oil hay paraffin), được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1828, chiết xuất từ dầu hỏa, thuộc nhóm các hydrocacbon dạng ankan. Nguyên liệu tìm thấy ở dạng rắn, lỏng. Có trong sáp màu trắng, không mùi, không vị. Nhiệt độ nóng chảy khoảng 47 – 65 °C. Thành phần không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong ête, benzen và một số este.

Về tính chất vật lý, Parafin không bị thay đổi dưới tác động của nhiều thuốc thử hóa học phổ biến, tuy nhiên rất dễ cháy.

Parafin là gì?
Parafin là gì?

PARAFIN ỨNG DỤNG TRONG LĨNH VỰC NÀO HIỆN NAY?

Đối với sức khỏe – y tế

Sáp Parafin ứng dụng trong điều trị vật lý trị liệu

Sử dụng Parafin trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp, cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa là phương pháp hiệu quả nhằm giảm các cơn đau, duy trì chức năng khớp, hạn chế hoặc làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Trên thực tế, sáp Parafin được ứng dụng trong các trường hợp giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mãn tính như: đau cột sống thắt lưng, đau vai gáy do thoái hoá, thoát vị đĩa đệm cột sống (thắt lưng, cổ), hội chứng vai tay, đau thần kinh toạ, đau thần kinh liên sườn, viêm quanh khớp vai, đau khớp (viêm khớp, thoái hoá khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp); cứng khớp do thoái hoá hoặc cơ khớp không còn linh hoạt…

Cụ thể, sáp Parafin được đun chảy, sau đó đổ ra khay một lớp có độ dày vừa phải. Khi lớp paraffin này bắt đầu đông mềm đều với nhiệt độ từ 43 – 500 độ C, lấy một lượng vừa đủ đắp trực tiếp lên vùng da cần điều trị. Ủ khăn để giữ ấm cho quá trình truyền nhiệt trong khoảng 15 – 20 phút.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thao tác bạn cần chú ý, nếu nhiệt độ paraffin còn cao, khi đắp paraffin chảy lỏng có thể gây bỏng cho bệnh nhân hoặc trên bề mặt miếng paraffin có nước sẽ gây bỏng ở vị trí giọt nước. Đặc biệt chú ý khi điều trị vào vùng da bị giảm hoặc mất cảm giác hoặc vùng sẹo còn non dễ bị bỏng.

Ứng dụng của Sáp Parafin hiện nay
Ứng dụng của Sáp Parafin hiện nay

Parafin lỏng được làm thuốc dùng trong chữa táo bón

Táo bón là vấn đề thường gặp. Mặc dù táo bón không phải là một bệnh lý gây tử vong nhưng nhiều phiền phức, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Để giảm triệu chứng táo bón bạn cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ (rau xanh, hoa quả tươi, cùng các loại hạt nguyên xơ, ngũ cốc, khoai lang Duy trì thói quen uống đủ nước 2 – 2.5 lít sẽ giúp làm mềm phân, giảm ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa với khối phân, khiến phân đẩy ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để quá trình điều trị táo bón diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Người ta còn tìm thấy, Parafin lỏng (hay còn gọi Parafin) có thể được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc dùng để thụt tháo phân.

Parafin lỏng (hay còn gọi Parafin) có tác dụng làm trơn, nhuận tràng, mềm phân chống táo bón.

Đối với ngành làm đẹp

Người ta còn tìm thấy, protein và các loại vitamin có trong paraffin (dạng lỏng) cung cấp độ ẩm cho làn da gúp làn da săn chắc, trẻ hóa, mượt mà. Đồng thời, hợp chất được dùng làm tá dược cho thuốc mỡ điều trị các trường hợp da khô, bệnh vảy cá hoặc tăng sừng hóa.

Trong thời gian gần đây, những sản phẩm gia công như son môi, các dòng mỹ phẩm dưỡng da, kem chống nắng trang điểm,… từ thành phần Parafin cũng được khách hàng ưu ái và chọn lựa.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng phương pháp paraffin wax. Với liệu pháp này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các tế bào. Một số chất khoáng được tìm thấy trong paraffin, chúng tăng cường hỗ trợ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm giảm sưng cứng bắp chân (dân gian hay gọi đau cơ bắp đùi) đem lại bắp chân thon gọn.

Parafin trong ứng dụng làm đẹp
Parafin trong ứng dụng làm đẹp

Đối với ngành thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, người ta sử dụng hợp chất parafin để điều chế các chất phụ gia tạo bóng. Ngoài ra, Parafin còn được dùng để làm giấy, vải sáp, gắn xi cho chai lọ, ván trượt. Nó cũng được ứng dụng trong ngành pháp y để phát hiện thuốc súng.

Parafin là chất có lợi, liệu có nguy hiểm không?

Parafin hay sáp parafin là chất được sử dụng trong vật lý trị liệu và có nhiều vai trò được ứng dụng trong làm đẹp. Tuy nhiên, parafin có nguy hiểm không ?

Parafin có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng (tác dụng phụ) bao gồm này gây ra một số tác dụng phụ như ngứa, nổi ban, mẩn đỏ, nóng da, đau hay viêm da và có thể ảnh hưởng tới thị giác người dùng.

Bên cạnh đó, dùng liên tục Parafin lỏng với lượng quá liều có thể gây chán ăn, và làm giảm sự hấp thu các vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) và một vài chất khác.

Theo những nghiên cứu gần đây, Parafin khi đến một liều lượng nhất định có thể làm giảm khả năng hấp thu oxy của các tế bào. Nó có thể gây ra kích ứng và lão hóa sớm ở nhiều người. Ngoài ra, khi bị hấp thụ vào cơ thể, chất này có thể gây ung thư, làm suy yếu các chức năng gan và gây suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của người dùng.

Sáp Parafin có nguy hiểm không
Sáp Parafin có nguy hiểm không

Lưu ý, Parafin KHÔNG DÙNG cho các trường hợp sau đây:

  • Da bị nhiễm trùng, vết thương hở
  • Các bệnh tuần hoàn ngoại biên
  • Bệnh ngoài da, mất cảm giác
  • Bệnh nhân già yếu, suy nhược, không chịu được nhiệt nóng.

Do vậy, việc sử dụng Parafin cần được điều tiết hợp lý hoặc có sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ.

Lời Kết

Hi vọng rằng, bài viết này phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần Parafin là gì. Hợp chất được ứng dụng trong một số lĩnh vực ngày nay.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các loại thuốc, hoặc nhu cầu gia công thực phẩm chức năng , bạn đọc đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ