NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẠT CHUẨN: YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG THÀNH PHẨM

Nguyên liệu đầu vào là yếu tố hàng đầu trong công đoạn sản xuất của mỗi ngành nghề, đặc biệt là các ngành ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng như ngành sản xuất thực phẩm chức năng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc các doanh nghiệp đã đặt ra những tiêu chuẩn gắt gao nào để kiểm soát chất lượng đầu vào không? Hãy cùng Life Gift Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau. 

1/ Khái quát về thực phẩm chức năng

1.1/ Định nghĩa thực phẩm chức năng

Viện Dinh dưỡng Việt Nam định nghĩa rằng: Thực phẩm chức năng là thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe bao gồm: thực phẩm chế biến cải tiến từ các loại thảo dược, thực phẩm truyền thống, các thành phần dinh dưỡng hoặc không chứa dinh dưỡng khác nhưng có vai trò quan trọng, đặc biệt đối với sức khỏe con người.

Bộ Y Tế định nghĩa rằng: Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

1.2/ Vai trò của việc chọn lựa nguyên vật liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Chất lượng của nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng của thực phẩm chức năng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng thì các nguyên liệu đầu vào cũng được chọn lọc kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đã được đề ra trước đó.

1.3/ Phân loại các nhóm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

 • Nguyên liệu tự nhiên

Việt Nam là có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và nuôi trồng nguồn dược thảo đa dạng, ước tính có khoảng 9.000 giống cây làm thực phẩm truyền thống và 4.000 giống cây dùng để sản xuất thực phẩm chức năng. 

 • Nguyên liệu được nuôi trồng quy hoạch theo vùng

Dựa vào các yếu tố tự nhiên của từng vùng miền, nước ta đã nuôi trồng những giống cây phù hợp sinh trưởng thuận lợi để phục vụ cho công cuộc sản xuất trong nước. Điều này vừa góp phần làm phong phú nguồn nguyên liệu và đóng góp vào nền kinh tế của đất nước.

 • Nguyên liệu nhập khẩu

Khí hậu nóng ẩm nhiệt đới ở Việt Nam không phù hợp để nuôi trồng một số giống cây trồng sinh trưởng tốt trong vùng có khí hậu ôn đới, thế nên nước ta phải nhập khẩu một số nguyên liệu nhất định để đáp ứng cho việc sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nhập khẩu các loại máy móc để bắt kịp với kỹ thuật hiện đại của quốc tế. 

2/ Những quy định do Bộ Y Tế đặt ra đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng

Với mong muốn mang đến nguồn cung ứng thực phẩm chức năng chất lượng về cả sản phẩm và giá cả cho người tiêu dùng, Bộ Y Tế đã đặt ra một số quy định về sản xuất để điều chỉnh thị trường trở nên minh bạch và lành mạnh hơn:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được sản xuất phù hợp với mục đích sử dụng, tuân theo các quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền, bảo đảm chất lượng, an toàn và không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 • Cơ sở sản xuất phải có hệ thống bảo đảm chất lượng được xây dựng, thiết kế toàn diện kết hợp với Thực hành sản xuất tốt và được vệ sinh kỹ lưỡng định kỳ.
 • Phải có đủ nhân viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và phù hợp với vị trí được giao.
 • Cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền đã được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hoặc đánh giá đáp ứng Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc (GMP) đối với thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền còn hiệu lực theo quy định của pháp luật.
 • Phải có quy trình sản xuất được phê duyệt cho mỗi sản phẩm cụ thể bao gồm các quy định chi tiết, rõ ràng về hoạt động sản xuất, kiểm soát chất lượng để đảm bảo thu được sản phẩm đạt chất lượng, đồng nhất, ổn định.
 • Hoạt động tự kiểm tra phải thực hiện và duy trì thường xuyên để giám sát việc triển khai, áp dụng và tuân thủ quy định Thực hành sản xuất tốt và đưa ra biện pháp khắc phục cần thiết, kịp thời.

3/ Những tiêu chí mà Life Gift đặt ra khi lựa chọn dược liệu làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Với sứ mệnh phát triển cùng mục tiêu mang tới những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tuyệt vời nhất cho người Việt và luôn đặt sức khỏe cũng như lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu, Life Gift đã đặt ra các tiêu chí sau để kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào:

 • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn thời hạn sử dụng.
 • Quy cách và nhãn mác phải theo quy định theo đúng hồ sơ công bố, có đầy đủ giấy tờ, giấy chứng nhận từ Cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Cần đảm bảo độ ổn định trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Đảm bảo các tiêu chí đánh giá về: chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, P/H, độ ẩm, tỷ trọng,…
 • Thành phần hoạt chất có lợi và không được phép chứa các chất cấm theo quy định.
 • Nhà cung cấp phải có trách nhiệm phải có đầy đủ các giấy chứng nhận chất lượng đối với loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng đang kinh doanh và lưu hành.

Nhìn chung, việc lựa chọn nhà phân phối nguyên liệu sản xuất uy tín và có ý thức trách nhiệm cao đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ quá trình sản xuất. Có thể nói đây chính là bài toán khó giải cho không ít doanh nghiệp trên thị trường nhưng chỉ cần giải quyết được vấn đề này sẽ góp phần khẳng định uy tín sản phẩm, đồng thời khẳng định vị thế vững chắc của doanh nghiệp.  

 

Khách hàng có nhu cầu đặt hàng sản xuất, gia công thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

Văn phòng đại diện: Số 2 đường 6B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân

Nhà máy: Lô A3, Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Hotline: 0336 469 088

Email: sales@lifegiftvietnam.net

Website: https://www.giacongthucphamchucnang.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/giacongthucphamchucnanghcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ