Magie stearate là tá dược gì? Những điều bạn cần biết!

Ngày nay, magie stearate nổi tiếng là thành phần được sử dụng làm chất nhũ hóa, chất hòa tan, chất bôi trơn trong sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bổ sung dạng viên thuốc và viên nang. Magie stearate ứng dụng là chất phụ gia trong thực phẩm có  trong nhiều sản phẩm như bánh kẹo, gia vị và các thành phần làm bánh….

Bên cạnh, magie stearate được xem là nguyên liệu cực kì basic trong dòng mỹ phẩm make up.

Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia cho rằng dùng 2.500 miligam magie stearate trên mỗi kg trọng lượng cơ thể được coi là an toàn. Đối với một người trưởng thành nặng khoảng 150 pounds, đó là 170.000 miligam mỗi ngày.

Vậy bạn đã bao giờ nghe thấy cái tên magie stearate chưa? Bạn có biết magie stearate là gì không? Công dụng của magie stearate? Khi sử dụng magie stearate như thế nào là an toàn và cần lưu ý những gì? Bài phân tích về magie stearate của Gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần này.

Magie stearate là gì?

Magie stearate là hợp chất hóa học có công thức Mg(C18H35O2)2. Nó là ester của magnesium (Magie) và axit stearic (có nguồn gốc từ thực vật). Chất này được sản xuất dựa trên phản ứng giữa natri stearat (anion của axit stearic) và muối magie (Mg 2+).

Cái tên nghe có vẻ không quen thuộc lắm, nhưng trên thực tế magie stearate được xem là thành phần được sử dụng trong y học dược liệu, ứng dụng rất rộng rãi đóng nhiều vai trò trong cuộc sống.

Magie stearate là gí?
Magie stearate là gí?

Nó cũng hoạt động như một chất nhũ hóa, chất kết dính, và làm dày, chống ăn mòn, bôi trơn, giải phóng và chất chống tạo bọt,… đóng nhiều vai trò trong cuộc sống. Vai trò magie stearate làm chất nhũ hóa, chất hòa tan, chất bôi trơn trong sản xuất viên thuốc và viên nang. Magie stearate còn là chất phụ gia trong thực phẩm có  trong nhiều sản phẩm như bánh, gia vị và các thành phần làm bánh.

Tính chất hóa lý

 • Ở dạng tinh khiết magie stearate có dạng như bông tuyết trắng sáng bóng hoặc bột, rất ít tan trong nước, có điểm nóng chảy là 69-70 độ C và điểm sôi ở 383 độ C.
 • Hạt rắn không màu mùi. Tan trong rượu, este, không hòa tan trong nước lạnh, nước nóng.. Dễ cháy và không có độc
 • Magie stearate được sản xuất dựa trên phương trình phản ứng giữa natri stearat và magie muối.
 • Là một muối không gây độc hại, sử dụng an toàn khi nằm trong ngưỡng liều lượng cho phép sử dụng.

Ứng dụng của Magie stearate trong đời sống

 • Magie stearate được ứng dụng chủ yếu trong chất sản xuất chất làm khô dạng stearat khô, chất bôi trơn, xà phòng, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ dân dụng, tác nhân phân tán và làm mềm trong cao su, làm bóng bề mặt giấy và kim loại, chất phủ bề mặt, giấy gói thức ăn,…
 • Magie stearate được sử dụng như là hỗn hợp tách khi làm thạch cao từ một khuôn thạch cao, để làm cái này bột stearic được hoà tan trong nước và hỗn hợp đó được quét vào bề mặt của cái khuôn để tách sau khi đúc.
 • Magie stearatelà thành phần để làm đèn cầy, xà bông, chất dẻo phần bổ sung trong chế độ ăn kiêng, dầu tùng lam và mỹ phẩm và để làm mềm cao su.
  Magie stearate được sử dụng làm cứng xà bông, đặc biệt là xà bông làm từ dầu thực vật.
 • Trong pháo hoa, magiê stearate thường được sử dụng để bao ngoài bột kim loại như nhôm và sắt, nó ngăn ngừa sự oxy hóa cho phép hỗn hợp được bảo quản lâu hơn.

Magie stearat có tác dụng làm trơn ứng dụng sản xuất dược phẩm

Các loại tá dược thường đóng góp nhiều vai trò lớn trong việc pha chế, sản xuất thuốc như làm tăng khả năng hòa tan, cũng như trơn chảy của thuốc. Ở dạng hoạt động thực phẩm chức năng (TPCN), magie stearate là tá dược, được sử dụng trong điều chế thuốc dạng viên nang như một chất làm trơn. Giúp cải thiện tính nhất quán và chất lượng của nang thuốc. Làm chậm quá trình phá vỡ và tăng cường hiệu quả hấp thu thuốc của các thành phần hoạt chất của các loại thuốc khác nhau để thúc đẩy sự hấp thụ và hòa tan thuốc đi vào dạ dày dễ dàng.

Magie stearat có tác dụng nhũ hóa

Magie stearate giúp thúc đẩy sự hòa trộn giữa những chất lỏng không hòa lẫn được với nhau, ví dụ như dầu và nước.

Các đặc tính của magie stearate với vai trò là chất nhũ hóa

 • Làm giảm sức căng bề mặt khi tiếp xúc giữa hai chất lỏng.
 • Khi thêm chất nhũ hóa vào một chất lỏng, các phân tử sẽ có xu hướng “tạo đám”. Nếu chất lỏng là nước, các phân tử sẽ nối đuôi kị nước lại với nhau, sau đó quay đầu ưa nước và tạo ra hình cầu, hình trụ, hình màng khác nhau.
 • Đối với các chất không hòa tan và phải chia nhỏ để có thể thấm ướt được bởi hai pha, khi hấp thụ vào bề mặt liên pha sẽ tạo ra vật rắn chống lại hiện tượng hợp giọt.
 • Những chất cao phân tử còn có khả năng hòa tan được trong pha liên tục, đồng thời làm tăng cường độ nhớt của pha này hoặc được dùng để hấp thụ vào bề mặt liên pha.

Magie stearate trong thực phẩm là chất phụ gia

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ; ví dụ bảo quản bằng làm dưa chua (với giấm), ướp muối – chẳng hạn như với thịt ướp muối xông khói, hay sử dụng điôxit lưu huỳnh như trong một số loại rượu vang. Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm đã được giới thiệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Magie stearate là một trong các chất điển hình được ứng dụng rộng rãi ngày nay.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, magie stearate được gọi là phụ gia thực phẩm E572. Nó được sử dụng như một chất nhũ hóa, tức là chất làm đặc. Cụ thể, magie stearate có tác dụng giữ đường phủ bên ngoài viên kẹo và chống ẩm hiệu quả.

Tác dụng tích cực của phụ gia thực phẩm magie stearate, trong trường hợp nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng:

 • Tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.
 • Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng.
 • Tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.
 • Kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Vai trò của magie stearate trong quá trình làm đẹp

Magie stearate được xem là nguyên liệu cực kì basic trong dòng mỹ phẩm make up.

Nhờ tính chất không tan trong nước, có lớp bột mịn magie stearat được ưa chuộng trong làm đẹp. Thành phần có trong mỹ phẩm trang điểm như phấn nền, má hồng, phấn mắt, các sản phẩm phủ. Trong dòng mỹ phẩm chăm sóc da, magie stearate giúp giảm đi sự mất nước trên da. Đồng thời lấy đi lượng dầu do bài tiết của da gây ra một cách hiệu quả.

Bên cạnh, magie stearat  có tác dụng khả năng bám da tốt làm bền màu son môi trong thời gian dài.  Đối với da dầu, nó hạn chế tình trạng nhờn rít giúp bột màu phấn và son luôn giữ đúng tone.

Khi sử dụng magie stearate như thế nào là an toàn?

Khi dùng với số lượng được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và nguồn thực phẩm, magie stearate có khả năng an toàn.

Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia cho rằng dùng 2.500 miligam magiê stearate trên mỗi kg trọng lượng cơ thể được coi là an toàn. Đối với một người trưởng thành nặng khoảng 150 pounds, đó là 170.000 miligam mỗi ngày. Trường hợp điển hình, năm 1980 tạp chí Chất độc mô tả kết quả của một nghiên cứu đã lấy 40 con chuột và cho chúng ăn chế độ ăn 0%, 5%, 10% hoặc 20% magiê stearate trong chế độ ăn bán tổng hợp trong ba tháng. Đây là những gì nó tìm thấy:

 • Nhóm 20 phần trăm: Giảm cân, giảm trọng lượng gan, tăng lượng bàn là, sỏi thận và nephrocalcinosis (một tình trạng mà quá nhiều canxi được lắng đọng trong thận, có liên quan đến trẻ sinh non).
 • Nhóm 10 phần trăm: Giảm trọng lượng gan.
 • Nhóm 0% 5: Không quan sát thấy tác dụng phụ, tương ứng với ít hơn 2500 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Khi sử dụng magie stearate bất kì trong trường hợp nào, điều lưu ý đầu tiên trước khi dùng: nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin liều lượng hoặc không hiểu rõ về chúng thì bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn thuộc các nhóm lĩnh vực khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng magie stearate

Magie stearat thường được công nhận là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, nó có thể có tác dụng nhuận tràng. Nó có thể gây kích thích niêm mạc niêm mạc ruột của bạn. Điều này làm cho ruột bạn co thắt, gây ra chuyển động ruột.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu còn cho biết với liều lượng lớn, magie stearat làm tổn thương da và gây nhiễm độc gan.

Bên cạnh những lợi ích là chất phụ gia trong thực phẩm, magie stearate có những nguy hại

Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe:

 • Gây ngộ độc cấp tính: Nếu dùng quá liều cho phép.
 • Gây ngộ độc mạn tính: Dù dùng liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài. Thí dụ:
 • Khi sử dụng thực phẩm có hàn the, hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu 81%, qua phân 1%, qua mồ hôi 3% còn 15% được tích lũy trong các mô mỡ, mô thần kinh, dần dần tác hại đến nguyên sinh chất và đồng hóa các aminoit, gây ra một hội chứng ngộ độc mạn tính: Ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút.
 • Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.
 • Nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin

Lưu ý khi sử dụng magie stearate làm tá dược trong sản xuất dược phẩm

Khả năng ấp thu kém: có những báo cáo cho thấy rằng magiê stearate có thể làm chậm tốc độ thuốc và chất bổ sung được hòa tan trong đường tiêu hóa. Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ hóa chất và chất dinh dưỡng của cơ thể.

Mặt khác, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Maryland tuyên bố rằng magiê stearate không ảnh hưởng đến lượng hóa chất được giải phóng từ propranolol hydrochloride (một loại thuốc dùng để kiểm soát nhịp tim nhanh và co thắt phế quản), vì vậy ban giám khảo vẫn chưa ra ngoài trên cái này

Trên thực tế, các nhà sản xuất sử dụng magiê stearate để cải thiện tính nhất quán của viên nang và cho phép hấp thụ thuốc đúng cách bằng cách trì hoãn sự phân hủy nội dung. Cho đến khi nó chạm đến ruột.

Các tế bào T bị ức chế: Nghiên cứu bước ngoặt đầu tiên mô tả điều này đã được công bố trên tạp chí Miễn dịch học vào năm 1990, đã phát hiện ra các phản ứng miễn dịch phụ thuộc T bị ức chế như thế nào khi chỉ có axit stearic.

Nguy cơ formaldehyd: trong một nghiên cứu của Nhật Bản đánh giá các tá dược phổ biến, magiê stearate thực vật đã được phát hiện là một tác nhân gây ra formaldehyd.  Để giúp đầu óc bạn được nghỉ ngơi, magiê stearate đã sản xuất ít nhất formaldehyd trong toàn bộ lựa chọn tá dược được thử nghiệm ở mức 0,3 nanogram mỗi gram magiê stearate. Để đưa điều này vào quan điểm đúng đắn, ăn một nấm shiitake khô tạo ra 406 miligam formaldehyd mỗi kg tiêu thụ.

Lời kết

Hy vọng những thông tin tham khảo mà bài viết chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan về magie stearate
Life Gift Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất gia công thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang lại giá trị cao có mặt trên thị trường và phổ biến. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo, hỗ trợ tối đa khi gia công tại nhà máy.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 2, Đường 6B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0985.850.122
Email: giacongthucpham@gmail.com

3 thoughts on “Magie stearate là tá dược gì? Những điều bạn cần biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ