Những ngày qua chứng kiến khúc ruột miền Trung phải oằn mình gánh chịu những đợt thiên tai lịch sử. Hiện tại tình trạng lũ chưa kịp khắc phục thì bão lại tiếp tục về gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của cải. Những hình ảnh thương tâm xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây, khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng đều cảm thấy đau xót, thương cảm.
Với tinh thần “tương thân, tương ái” đã phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác cứu trợ đồng bào miền Trung. Những ngày này Công ty TNHH Sản Xuất – Đầu Tư Life Gift Việt nam đã đứng ra hỗ trợ đồng bào miền Trung bằng nhiều hiện vật như mì tôm, gạo, quần áo, chăn màn, sữa hộp, dầu chữa bệnh,….
Trong 2 ngày 30-31/10 vừa qua, tập thể cán bộ, nhân viên công ty đã có chuyến đi mang theo gần 600 phần quà và 20.000.000đ tiền mặt để đến với đồng bào các dân tộc của 2 huyện miền núi là Bố Trạch và Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt là nơi mà đoàn Life Gift Việt Nam đã đến thăm và tặng quà là những nơi rất nghèo khó mà trước đó chưa từng có đoàn từ thiện nào đi qua.
Sáng 28/10, đoàn xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh với xe có tải trọng gần 7 tấn hàng hóa tiến vào khu vực miền Trung và trong đêm ngày 29/10 đã tới Quảng Bình an toàn. Nhằm kịp thời đưa quà đến tận tay bà con, lúc 23h00 đoàn đã lên đường đến xã miền núi Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) ngay trong đêm.
Được sự hỗ trợ của UBND xã Hưng Trạch, 300 xuất quà đã được trao đến tay bà con ở hai thôn là Khương Hà 1 và Cổ Giang, đây là hai điểm có nước ngập sâu trong cơn bão số 9. Cũng tại xã Hưng Trạch, đoàn đã tặng 2.000 cuốn vở cho các cháu học sinh của trường tiểu học Hưng Trạch 1 và tặng tiền mặt cho 4 gia đình có người chết và mất tích trong bão lũ. Sau đó đoàn tiếp tục di chuyển gần 100km trong thời tiết xấu ngược đường lên phía tây rừng Trường Sơn nơi có bản làng người Rục sinh sống thuộc xã Thượng Hóa, vùng bị nước lũ cô lập hơn một tháng, nay sống trong cảnh bùn đất và đói rét. Nhìn cảnh bà con đứng xếp hàng nhận quà trên bùn đất mà nước chỉ vừa rút xuống, cả đoàn ai cũng thấy nghẹn lòng.
Vào lúc 14h30 chiều, đoàn tiếp tục di chuyển đến hai bản thôn thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa là bản Mò O Ồ Ồ và bản Ón nằm sâu trong dãy núi Trường Sơn. Đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, phong tục tập quán còn lạc hậu, nhận thức hạn chế, trình độ dân trí thấp. Ở đây bà con chủ yếu là dân tộc thiểu số, nay bị bão lũ cô lập chia cắt hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài khiến cho đời sống đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Khi khó khăn, người dân nơi đây chỉ có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của các chiến sĩ Đồn biên Cà Xèng.
Tại bản Rục, có 77 phần quà được trao cho 77 hộ, trong đó 4 hộ già yếu, cô đơn, đang bị ốm đau, bệnh tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chú ý quan tâm đặc biệt. Sau đó đoàn quay lại xã Sơn Trạch, sáng hôm sau đoàn đã trao tặng 25 phần quà cho các gia đình bị nước nhấn chìm. 55 phần quà được tiếp tục trao cho 55 gia đình hộ nghèo, cận nghèo và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Rồi tiếp tục di chuyển tiếp đến trường Mầm non Bắc Dinh, tặng trường 1.000 chai nước khoáng sạch và 15 phần quà trước khi đoàn tiến hành trở về Nam.
Với hoạt động này, Life Gift Việt Nam hy vọng phần nào chia sẻ được những khó khăn mà bà con miền Trung phải gánh chịu. Mỗi hoạt động từ thiện đều rất đáng được trân trọng và khuyến khích. Tuy nhiên việc dành thời gian và công sức đi đến tận nơi mà người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt để trao quà thể hiện tình thương giữa người với người. Đây là nét đẹp truyền thống của toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta nên sẻ chia tình yêu thương của mình đúng cách, đúng chỗ và có kế hoạch thì việc hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ càng có ý nghĩa và hiệu quả hơn
Bài cùng chuyên mục: