Cà gai leo là gì? Công dụng tuyệt vời từ cà gai leo

Cà gai leo là gì? Cà gai leo là loại thảo dược được trồng tại nước ta và mang đến hiệu quả thần kỳ trong việc điều trị những căn bệnh liên quan đến gan. Hãy cùng Life Gift tìm hiểu ngay về cây cà gai leo cùng những công dụng của nó thông qua nội dung sau.

Cà gai leo và những đặc điểm

Cây cà gai leo có tên gọi dân gian là cà gai dây hay cà bò, cà lù. Trong khoa học còn được gọi Solanum procumbens. Đây là loại cây phân bố rộng rãi tại những tỉnh phía Bắc của nước ta. Đồng thời cũng phát triển tại Trung Quốc, Campuchia. Cà gai leo phát triển thành nhiều cành và có thể dài từ 60 cm đến 100 cm. Đây là loại thảo dược có công dụng giải độc gan được đánh giá cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Cà gai leo là gì?
Cà gai leo là gì?

Theo đó, cây thường ra quả vào thời gian tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Quả cây màu đỏ, bóng, mọng và có hình cầu. Người ta thường chia thành 2 loại phổ biến là cà gai leo hoa trắng và cà gai leo hoa tím. Và hầu hết thuốc được sử dụng chủ yếu tập trung ở loại cà gai leo hoa trắng. Thành phần dùng được của cây bao gồm: rễ, cành, lá và quả. Chúng được phơi khô thái nhỏ rồi sắc thuốc uống. 

Công dụng của cây cà gai leo là gì?

Cà gai leo có công dụng cao trong việc điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng viêm gan B, ngăn ngừa mắc phải nguy cơ xơ gan và cải thiện sức khỏe gan, phục hồi gan. Trong trường hợp chữa trị bằng thuốc kháng virus nhưng chưa mang lại hiệu quả. Hoặc bị men gan cao, mỡ máu cao đều được hỗ trợ tốt bởi vị thuốc có trong cà gai leo. 

Người thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích cũng cải thiện được sức khỏe gan. Nếu thường xuyên dùng cây cà gai leo. Trong cà gai leo, tinh bột và các hoạt chất khác như alkaloid, glucoalkaloid. Đều là những thành phần giúp làm âm tính vi rút viêm gan. Cây còn có hiệu quả trong việc điều trị chứng tê thấp, mẩn ngứa, vàng da, mụn nhọt. Người sử dụng ngày nay có thể sử dụng chính các bộ phận của cây để sắc thuốc uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần cà gai leo đều mang lại hiệu quả tích cực. 

Nhu cầu sử dụng cà gai leo tại nước ta

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, số trường hợp người có vấn đề về gan mỗi lúc một gia tăng. Cụ thể, năm 2017, có gần 8 triệu người mắc phải chứng viêm gan B mãn tính và viêm gan C lên tới con số 991 nghìn người.  Trong đó, tại nước ta, tình trạng viêm gan B, viêm gan C cũng chiếm tỷ lệ rất cao. Mà đây lại là căn bệnh dễ dàng dẫn đến tình trạng ung thư gan. 

Nhu cầu sử dụng cà gai leo
Nhu cầu sử dụng cà gai leo

Nói như vậy, nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị những căn bệnh liên quan đến gan. Là không hề nhỏ và tạo áp lực đáng kể lên hệ thống y tế. Việc điều trị bệnh viêm gan cùng những vấn đề liên quan tới gan là điều rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa.

Sản phẩm bổ trợ sức khỏe cà gai leo là gì?

Trước đây, để chữa trị bệnh liên quan đến gan, chúng ta thường sử dụng cà gai leo ở dạng thuốc nam. Chủ yếu chế biến thủ công, phơi khô và sắc uống. Liều thuốc phổ biến thường được áp dụng là 40 gram cà gai leo sắc uống hoặc hỗn hợp 30 gram cà gai leo, 10 gram mật nhân cùng 30 gram xạ đen sắc uống mỗi ngày để giải độc gan, hạ men gan và tăng cường chức năng gan. 

Cà gai leo
Cà gai leo

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm cung cấp dược tính từ cà gai leo mà vẫn đảm bảo tính tiện lợi. Theo đó, gai leo được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang,…Vừa đạt tiêu chuẩn an toàn lại đảm bảo liều lượng mỗi ngày. Nhờ vậy, người uống đỡ tốn công sắc thuốc, cũng như phối trộn những thành phần khác.

Nguyên liệu cà gai leo trong chế biến thuốc

Với tác dụng tích cực trong việc điều trị các vấn đề về gan. Cà gai leo trở thành đề tài chính của nhiều báo cáo luận án tiến sĩ. Tuy nhiên, từ dược tính trên lý thuyết đến dược tính trên thực tế. Sau khi thu hoạch và chế biến có nhiều sự sai khác. Nguyên nhân chính vì hoạt chất rất dễ bị mất đi trong giai đoạn này. Ngoài ra, người dân trồng cây còn rất dễ nhầm lẫn với những loại độc dược có hình dáng tương tự.

Nguyên liệu cà gai leo
Nguyên liệu cà gai leo

Cà gai leo nguyên liệu không những cần đạt được yếu tố sạch còn phải đảm bảo hàm lượng hoạt chất Glycoalkaloid cao. Mà yêu cầu này lại phụ thuộc nhiều vào giống cây, môi trường khí hậu, cách chăm sóc, thu hoạch,…Đặc biệt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với cây cà gai leo. Cũng phải được kiểm soát gắt gao để tránh ảnh hưởng đến hoạt tính của thuốc. 

Nói chung, cà gai leo là gì? Cà gai leo là loại thảo dược mang đến nhiều lợi ích trong việc phục hồi chức năng gan, hỗ trợ ngăn chặn viêm gan, xơ gan, men gan cao,…Khi sử dụng, cần chọn những sản phẩm được gia công tại cơ sở uy tín, đạt chuẩn GMP – WHO để đảm bảo rằng dược tính của sản phẩm được giữ nguyên, mang đến hiệu quả điều trị cao. Liên hệ ngay Life Gift để được tư vấn ngay về dịch vụ gia công thực phẩm chức năng chất lượng nhất!

 

One thought on “Cà gai leo là gì? Công dụng tuyệt vời từ cà gai leo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ