Basedow là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Basedow hay còn được gọi là bệnh Parry, bệnh Graves, cường giáp hay bướu giáp lan tỏa. Bệnh có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Chính vì thế, có nhiều người thắc mắc không biết bệnh basedow là gì và có nguy hiểm không? Điều trị thế nào hiệu quả? Do đó, các bạn hãy cùng Life Gift hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh basedow là gì?

Basedow là bệnh lý nội tiết phổ biến nhất hiện nay, trong số các trường hợp cường giáp hiện có thì bệnh chiếm 90%. Bệnh do sự thay đổi bất thường về nội tiết tố, khiến cho cơ thể kích thích hormone tuyến giáp sản sinh ra số lượng lớn hơn nhiều so với bình thường. Sau đó, chúng vào máu và gây nên bệnh lý basedow.

Bệnh basedow là gì?
Bệnh basedow là gì?

Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20 – 50 tuổi, nữ nhiều hơn nam và nhiều hơn ở những gia đình có tiền sử bệnh lý về tuyến giáp.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nhiều nguy hiểm cho hệ tim mạch, thậm chí dẫn đến tử vong nếu biến chứng làm suy tim.

Triệu chứng của bệnh

Basedow có thể diễn biến từ từ hoặc khởi phát đột ngột, khiến cho người bệnh mệt mỏi, sút cân. Với các triệu chứng điển hình như:

Triệu chứng cơ năng

 • Gầy sút cân: Đây là biểu hiện gặp nhiều nhất ở những người bị bướu giáp lan tỏa, thậm chí có người sút đến 30 kg. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân.
 • Triệu chứng tim mạch: Hay đánh trống ngực, hồi hộp.
 • Tinh thần rối loạn: Hay cáu gắt, dễ nổi nóng và khó tập trung, khó ngủ.
 • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh đi ngoài phân nát. Triệu chứng này gặp ở 20% người bệnh.

Triệu chứng thực thể

Một số triệu chứng thực thể ở người bệnh basedow điển hình như:

 • Triệu chứng tim mạch: Tim nhịp nhanh, huyết áp tâm trương bình thường, tâm thu tăng, run đầu chi, yếu cơ tứ chi. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải suy tim đối với những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch.
 • Bệnh da do basedow: Biểu hiện này thường khá hiếm gặp, chỉ chiếm từ 2 – 3%, với các biểu hiện nhu tổn thương xương hay phù niêm trước xương chày.
 • Bướu giáp: Tỷ lệ người bị bướu giáp trong số bệnh nhân basedow chiếm 80%, với biểu hiện bướu lan tỏa, di động khi nuốt.

Nguyên nhân gây bệnh

Basedow là một căn bệnh tự miễn, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây. Thế nhưng, có một số yếu tố liên quan làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó là:

 • Yếu tố giới tính: Tỉ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam.
 • Yếu tố tuổi tác: Những người trong độ tuổi từ 20 – 50, dễ mắc bệnh hơn.
 • Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người mắc bệnh thì những thành viên còn lại sẽ có nguy cơ cao, lên tới 15%.
 • Nhiễm virus hoặc vi khuẩn.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ dễ mắc bệnh hơn.
 • Do mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.
 • Điều trị bằng thuốc thay đổi đáp ứng miễn dịch.
 • Do quá trình tiết TSH của tuyến yên.

Bệnh basedow có nguy hiểm không?

Basedow ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch, làm cho bệnh nhân dễ gặp phải tình trạng suy tim, suy kiệt, thậm chí là tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ biến chứng bão giáp có tiên lượng rất nặng và nguy cơ tử vong cao. Khi đó, bệnh nhân sẽ bị kích động tinh thần, dẫn đến luôn lo lắng, hoảng loạn, tim đập nhanh, sốt cao trên 40 độ.

Cách điều trị basedow thế nào hiệu quả?

Hiện nay, có nhiều cách để điều trị basedow, trong đó có 3 phương pháp phổ biến nhất, bao gồm:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp hàng đầu hiện nay, đặc biệt là trong các trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu. 

Loại thuốc kháng giáp thường được chỉ định là: Carbimazole, Methimazole, PTU. Tuy nhiên, thuốc kháng giáp PTU không nên dùng để điều trị cường giáp trong giai đoạn đầu.

Với phương pháp này, tỉ lệ đẩy lùi bệnh sau 12 – 18 tháng lên tới 60 – 70%. Chính vì thế, việc phát hiện sớm basedow vừa không gây nguy hiểm đến tính mạng mà quá trình điều trị cũng đơn giản và hiệu quả hơn.

Điều trị ngoại khoa

Đối với người bệnh đã điều trị bằng thuốc tối đa 6 tháng nhưng không có hiệu quả. Mà bướu to lên, gây chèn ép đường thở thì nên được can thiệp ngoại khoa. Lúc này, không được cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp mà phải để lại khoảng từ 3 – 6 gram. Nhằm đảm bảo quá trình sản xuất hormone của cơ thể vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng như: hạ calci máu, khàn tiếng, nhiễm trùng… nhưng với tỉ lệ rất nhỏ chưa đến 1%.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chất phóng xạ tác động trực tiếp vào tuyến giáp để chúng nhỏ lại về chức năng bình thường. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai và trẻ em không được sử dụng phương pháp này. Vì sẽ gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về bệnh lý basedow là gì và bệnh có nguy hiểm hay không cũng như cách điều trị hiệu quả. Life Gift hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này để ứng dụng vào chính cuộc sống. Nhằm kịp thời đưa ra phương pháp điều trị sớm, chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ