Vi khuẩn Coliform là gì? Loại vi khuẩn này có gây hại không

Coliform là một trong những chủng vi khuẩn nguy hiểm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vậy, vi khuẩn Coliform thực chất là gì ? Và có những cách nào có thể phòng tránh khỏi vi khuẩn Coliform? Cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift giải đáp ngay.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Coliform là vi khuẩn Gram âm kị khí, có hình que và không có bào tử.

Chúng được phân bố rộng trong môi trường sống trên trên trái đất.

Loại vi khuẩn này thường có mặt ở thực phẩm, nguồn nước, kí sinh trong ruột già của người và các loài thú đẳng nhiệt.

Vi khuẩn Coliform
Vi khuẩn Coliform

Phân loại vi khuẩn Coliform

Khuẩn Coliform được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm:

Vi khuẩn tổng Coliform: Loại vi khuẩn này thường vô hại, xuất hiện trong chất thải của người và động vật.

Vi khuẩn Coliform Fecal: Là nhóm nhỏ của vi khuẩn Coliform, được tìm thấy trong ruột và phân của động vật máu nóng (con người. lợn, bò…)

Vi khuẩn Escherichia coli (viết tắt: E. coli) là một nhóm nhỏ của Coliform Fecal, thường được tìm thấy trong ruột của động vật máu nóng. Đây là một trong vi khuẩn gây nên những bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

 

Phân loại vi khuẩn Coliform
Phân loại vi khuẩn Coliform

#header-newsletter-signup

Những biểu hiện và tác hại khi cơ thể nhiễm khuẩn Coliform?

Quá trình ủ bệnh thường bắt đầu sau 3 – 4 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn.

Đến khi phát bệnh, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, rối loạn máu, mệt mỏi…

Sự nguy hại của loại vi khuẩn càng nghiêm trọng hơn ở người già và trẻ em do đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu.

Trong một số trường hợp nguy hiểm, một số mầm bệnh có thể lây nhiễm phổi, da, mắt, hệ thần kinh, thận, hoặc gân. Những ảnh hưởng cũng có thể nghiêm trọng hơn, mãn tính hoặc thậm chí gây tử vong.

Vi khuẩn Coliform tồn tại trong đâu và nguyên nhân là gì ?

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước sinh hoạt, nước uống, nước nuôi trồng thủy sản), trong thức ăn và chất thải của động vật.

Cụ thể, thức ăn chưa chín, đồ dùng không được khử khuẩn hoặc khử khuẩn chưa đúng cách. Nhiễm khuẩn từ sữa, sữa chua… chưa qua tiệt trùng.

Bên cạnh, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, phân động vật không đúng cách, không đúng quy trình chuẩn khiến cho chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất, thấm vào các mạch nước ngầm và khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.

Ngoài ra, người thường xuyên làm công việc chăm sóc hay mổ xẻ thịt động vật cũng có thể bị lây nhiễm vi khuẩn Coliform khi con vật mang mầm bệnh.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn Coliform

Để phòng ngừa các bệnh có thể gây ra bởi vi khuẩn, bạn nên:

Rửa tay

Đây là việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khuẩn Coliform cho cơ thể. Đặc biệt là sau khi bạn đi vệ sinh, chạm vào động vật và trước khi chuẩn bị thức ăn.

Sau khi tiếp xúc với gia cầm hay sau khi đi vệ sinh, cần rửa tay sạch sẽ để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn Coliform vào cơ thể.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn để làm sạch bàn tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm.
Phòng ngừa nhiễm khuẩn Coliform
Phòng ngừa nhiễm khuẩn Coliform

Nấu chín thực phẩm

Các loại thực phẩm sống luôn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần phải nấu chín thức ăn trước khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiệt độ nấu an toàn dao động tùy thuộc vào từng loại thịt khác nhau, nhưng phổ biến là trong khoảng 65 độ C đối với thịt tươi và 70–75 độ C đối với thịt được sơ chế như thịt xay…

Bạn cũng lưu ý bảo quản thịt đúng cách ngoài môi trường và hâm nóng lại ở mức đảm bảo để an toàn khi sử dụng.

Tránh dùng thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Coliform

Sữa, phô mai, thịt sống và nước trái cây chưa được tiệt trùng là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn E-coli rất cao. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe , tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại thực phẩm đã được tiệt trùng, được nấu chín kỹ hoặc các loại nước ép trái cây được giữ lạnh sau khi chế biến nhằm ngăn ngừa phòng bệnh nhiễm khuẩn Coliform.

Những thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Coliform
Những thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Coliform

Rửa sạch các vật dụng làm bếp 

Các dụng cụ nhà bếp từ miếng rửa bát, đũa đến chậu rửa, mặt bếp, dao thớt, bát, khăn vải lau tay đều chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, trước và sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt ngay lập tức với hỗn hợp chanh muối hoặc dung dịch diệt khuẩn để giảm thiểu tối đa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Luôn luôn rửa tay, quầy nhà bếp, thớt và đồ dùng nhà bếp sau khi những vật này chạm vào thức ăn.

Vi khuẩn Coliform là gì
Vi khuẩn Coliform là gì
#header-newsletter-signup
Để tránh nhiễm khuẩn, cần thực hiện các “nguyên tắc vàng”. Bạn nên chọn thực phẩm tươi, sạch; chế biến thức ăn bằng nước sạch. Hãy thực hiện ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch rau quả khi ăn sống; ăn ngay thức ăn khi vừa nấu xong. Không dùng lẫn dụng cụ chế biến; rửa tay trước khi chế biến và trước khi ăn; giữ dụng cụ nơi chế biến luôn khô sạch….

Lời kết

Vi khuẩn Coliform là gì, chúng có thật sự đáng sợ hay không? Chắc hẳn qua những thông tin đã cung cấp ở bài viết có thể giúp bạn đưa ra đáp án. Như vậy, qua đây gia công thực phẩm chức năng Life Gift hy vọng mỗi cá nhân sẽ chủ động hơn và có những biện pháp phòng tránh cũng như xây dựng lối sống lành mạnh hơn, hạn chế tối đa mọi tác nhân gây bệnh.
Bạn có thể truy cập giacongthucphamchucnang.vn để xem thêm các bài viết liên quan khác.

One thought on “Vi khuẩn Coliform là gì? Loại vi khuẩn này có gây hại không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ