Tuyết yến trị bệnh gì?

Trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, chè dưỡng nhan rất được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tuyết yến là một trong những nguyên liệu có trong chè dưỡng nhan.Vậy tuyết yến là gì? Tuyết yến trị bệnh gì? Công dụng và cách dùng tuyết yến như thế nào? Qua bài viết sau đây chúng tôi giúp các bạn hiểu đúng hơn về công dụng của tuyết yến.

Tuyết yến là gì?

Tuyết yến tiết ra từ thân cây cây cao khoảng 4 mét, lá chủ yếu từ 5-7 cánh. Hoa có màu vàng quả màu nâu có lông tròn, quả hình mác. Hình dáng, hạt to như hạt đậu phộng đen, loại cây này phát triển tốt từ tháng 6 – 10 hàng năm.

Tuyết yên trị bệnh gì?
Tuyết yên trị bệnh gì?

Tuyết yến khi vừa vừa tiết ra khỏi thân cây có màu trắng trong suốt. Khi gặp nước nó sẽ bị oxy hóa khiến màu sắc ngày càng sẫm, từ đó, nó sẽ hình thành sang màu đỏ, màu nâu và màu đen. Có thể được dùng ngay sau khi thu hoạch hoặc sấy khô thành từng miếng nhỏ và đóng gói để sử dụng dần.

Tuyết yến thường rất trong, đặc biệt ít tạp chất, thoạt nhìn nó giống như một tổ yến nguyên chất.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm được làm giả. Vì vậy, nó là rất quan trọng để hiểu các đặc điểm của nó. Tuyết yến khi mới được tiết ra thường có vị chua, nếu không có vị chua thì rất có thể đó là hàng kém chất lượng hoặc hàng giả không rõ nguồn gốc.

Tuyết yến sau khi ngâm nước sẽ có vị chua nhẹ, rất khó để cảm nhận khi sử dụng.

Do nó có nguồn gốc từ thực vật nên rất dễ hấp thụ và tiêu hóa., vì vậy nó thích hợp cho những người có khẩu vị nhẹ và giàu dinh dưỡng thực vật.

Đặc điểm của tuyết yến

Cây tuyết yến có tên khoa học là Gum Tragacanth, thuộc họ Sterculia. Tuyết yến được hình thành từ phần bột gỗ trong thân cây với lượng rất ít nên chúng còn thường được gọi là tổ yến thực vật.

Cây tuyết yến là loại cây thân gỗ lâu năm, thân lớn hơn có đường kính hơn 20cm, cây có chiều cao đến 10m. Cây này có lá dài và vỏ dày, khi dùng dao cắt vỏ cây, nhựa cây thu hoạch từ cây này sẽ được tiết ra.

Nhựa cây có màu trắng nhưng vẫn bị lẫn một số tạp chất, có thể là các mảnh vỏ cây bám vào. Thậm chí, đôi khi nhựa cây cũng có màu vàng nhạt, khi ngâm vào nước tuyết yến sẽ có dạng sợi.

Để phân biệt nguyên liệu này bằng mùi vị, ta có thể cảm nhận được mùi đặc trưng rất nhẹ.

Phân biệt tuyết yến và mủ trôm

Yến có màu trắng trong rất đẹp mắt, độ tinh khiết cao, không bị lẫn tạp chất. Tuyết yến rất cứng nên khi ngâm nước sẽ bị mềm và có thể kéo thành sợi. Tuyết tổ mới tiết ra thường có vị chua, sau khi ngâm nước vị chua sẽ biến mất. Khi dùng để chế biến các món ăn tuyết yến cũng không còn bị chua như trước.

Mủ trôm là nhựa của cây trôm nên có màu trắng đục xen lẫn màu nâu nhạt của vỏ cây và còn bị lẫn nhiều tạp chất. Khi ăn có vị ngọt, phải nấu lên mới mềm và nhuyễn. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe, tuyết yến có nhiều tác dụng tốt hơn. Tổ yến thực vật có chứa các hợp chất có lợi có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe. Do đó, giá tổ yến thực vật cao hơn nhiều so với mủ trôm.

Tuyết yến có xuất xứ từ đâu?

Cây tuyết yến là loại cây rất quý có nguồn gốc ở các sa mạc, vùng cao nguyên của phía Bắc và Tây Nam châu Á, phía Đông Địa Trung Hải và các vùng thuộc Đông Nam Á. Chẳng hạn như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia,… Tuy nhiên, chất liệu này đã có lịch sử lâu đời hơn 1.000 năm ở Ấn Độ. Đây là nơi có giá trị cao nhất và chất lượng tốt hơn các vùng khác.

Thành phần dinh dưỡng trong tuyết yến

Trong tuyết yến có chứa axit D-galacturonic, D-galactose, , D-xylose, L-rhamnose, L-fucose, L-arabinose.

Chức năng chính của đường là cung cấp calo. Cứ mỗi gam glucose được oxy hóa trong cơ thể con người để tạo ra 4 kcal năng lượng và khoảng 70% năng lượng của cơ thể cần được cung cấp bởi đường.

Tuyết yến trị bệnh gì?

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với thành phần D-xylose trong tuyết yến có khả năng tương thích cao với thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta có thể bổ sung một lượng nhỏ tuyết yến vào thức ăn. Ngoài ra, D-xylose cũng có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người. Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón đồng thời hấp thụ canxi.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một trong những thành phần chính của tuyết yến là L-Arab. Chất này có khả năng ức chế hấp thụ đường và hạ đường huyết.

Tác dụng giảm cân hiệu quả

Trong tuyết yến có chứa L-arabinose – là thành phần quan trọng giúp giảm cân. Chất này có tác dụng ức chế hấp thu đường và hạ đường huyết. Từ đó, giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả, nó sẽ giúp bạn no lâu mà không thèm ăn.

Ngoài ra, L-arabinose còn có khả năng là ức chế quá trình lắng đọng chất béo. Do đó, nó thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì, tăng lipid máu và các bệnh khác.. Ngoài việc sử dụng các loại thảo dược để giảm cân, bạn cũng cần lên kế hoạch ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tăng cường hệ miễn dịch – Tuyết yến chữa bệnh gì?

Với thành phần L-fucose có trong tuyết yến giúp cải thiện quá trình miễn dịch của cơ thể và ức chế sự phát triển của ung thư. Bên cạnh đó, nó cũng giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài ra, chất L-fucose trong tuyết yến cũng góp phần rất lớn trong việc dẫn truyền thần kinh của con người. Nó cũng điều chỉnh sự phát triển của collagen và protein, mang lại cho da độ mịn màng, săn chắc.

Làm đẹp da

Thành phần axit D-galacturonic trong tổ yến thực vật có tác dụng dưỡng ẩm tốt cho da. Đồng thời giúp da không bị khô, bổ sung nước cho cơ thể, giúp da căng mịn Còn L-fucose có tác dụng giúp tăng sinh collagenprotein, giúp da có độ đàn hồi, căng bóng. Đây là những thành phần hóa học của tuyết yến, có khả năng dưỡng và làm đẹp da hiệu quả., giúp da săn chắc, mịn màng. Tuyết yến là thực phẩm giàu collagen, rất có lợi cho phụ nữ.

Hỗ trợ phát triển trí não của trẻ

Trong tuyết yến có thành phần D-galactose có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Nhằm thúc đẩy sự hình thành của mucopolysaccharides và cerebrosides. Nếu thiếu chất này, trẻ sẽ có dấu hiệu chậm lớn, mệt mỏi, sút cân và thậm chí gây mất protein. Không những vậy, chất này còn có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin K và vitamin B của vi khuẩn trong ruột non  giúp phòng tránh các bệnh về đường ruột ở trẻ.

Thanh nhiệt, mát gan, giải độc

Những thực phẩm ăn hàng ngày không đảm bảo dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tăng men gan và gây nóng trong người,… Vào mùa hè, cơ thể dễ bị mất nước dễ gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khó chịu, vì vậy tuyết yến có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất có lợi cho gan.

Khi dùng tuyết yến, hệ thống miễn dịch sẽ được bảo vệ tuyệt đối, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Đối với những người thường xuyên uống rượu, bia khi dùng tuyết yến sẽ hỗ trợ gan đào thải độc tố, ngăn ngừa bệnh gan và cân bằng hệ miễn dịch.

Những ai nên dùng tuyết yến? Tuyết yến trị bệnh gì?

Những đối tượng nên dùng:

  • Những người thức khuya bị mụn nhiều.
  • Cơ thể có cảm giác nóng và nóng trong người.
  • Người bệnh mất ngủ, trằn trọc không ngủ được hoặc ngủ không sâu giấc.
  • Người bị cao huyết áp.
  • Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Những người làm việc dưới áp lực cần thanh nhiệt, giải độc để giảm căng thẳng.

Những đối tượng không nên dùng:

  • Người có thân nhiệt thấp
  • Người có chỉ số đường huyết thấp
  • Người có huyết áp thấp
  • Trẻ dưới 3 tuổi
  • Người bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về đường ruột
  • Nên ngâm tối thiểu 4 – 12 tiếng để tuyết yến nở hết hoàn toàn

2 thoughts on “Tuyết yến trị bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ