Thế mạnh và thách thức của ngành sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay

Thị trường sản xuất thực phẩm chức năng những năm gần đây trở nên cực kỳ sôi động khi nhiều doanh nghiệp nhìn thấy tiềm năng rộng mở và bắt đầu gia nhập ngành, mức độ cạnh tranh cũng trở nên gay gắt hơn trước. Tuy nhiên ngành sản xuất thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều cơ hội và thách thức mà các nhà sản xuất chưa nhận thấy được. Hãy cùng Life Gift tìm hiểu qua bài viết sau!

1/ Tổng quan thị trường sản xuất thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội TPCN Việt Nam, thị trường sản xuất thực phẩm chức năng bắt đầu hoạt động từ năm 2000 chỉ với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng của 13 cơ sở nhập khẩu, đến nay đã có 4.000 doanh nghiệp kinh doanh với hơn 200 nhà máy đạt chuẩn GMP sản xuất 30.000 sản phẩm thực phẩm chức năng đang được cấp phép lưu hành. Trong đó hơn 70% là hàng sản xuất nội địa và hơn 20% còn lại là các mặt hàng nhập khẩu đa dạng từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Vào đầu những năm 2000, ước tính chỉ có khoảng 500.000 người thật sự có nhu cầu và quan tâm đến thực phẩm chức năng, thế nhưng phần lớn đều tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM nên các kênh phân phối khá hạn hẹp. Đến năm 2019, tình hình Covid trở thành chủ đề nóng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã góp phần thúc đẩy người tiêu dùng nâng cao ý thức tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, số lượng người sử dụng thực phẩm chức năng trong khoảng thời gian này cũng tăng mạnh lên hơn 20 triệu người, chiếm hơn 21% dân số Việt Nam và phân bố ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

2/ Thế mạnh và thách thức của ngành sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay

Thế mạnh của Việt Nam là có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và nuôi trồng nguồn dược thảo đa dạng, ước tính có khoảng 9.000 giống cây làm thực phẩm truyền thống và 4.000 giống cây dùng để sản xuất thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không ngừng tìm tòi và cập nhật công nghệ máy móc hiện đại, tiên tiến nhằm cạnh tranh với nhau và phát triển ngành sản xuất thực phẩm chức năng của Việt Nam không ngừng lớn mạnh.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất ngăn cản các doanh nghiệp trong công cuộc chinh phục người tiêu dùng chính là hiện tượng hàng giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Lỗi không chỉ nằm ở những cơ sở làm ăn trái phép mà còn do các doanh nghiệp sản xuất trộn những chất cấm, có hại cho sức khỏe rồi tung ra thị trường, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Tình trạng trà trộn sản phẩm không có nhãn mác, thông tin, không rõ nguồn gốc cũng như không được đăng ký với Nhà Nước cũng cần bị lên án và cảnh cáo. 

Tiềm năng của ngành sản xuất thực phẩm chức năng tăng trưởng mạnh dẫn đến số lượng các cơ sở sản xuất cũng tăng theo chóng mặt, điều này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng của các cơ quan quản lý trở nên khó khăn. Ông Trần Văn Châu – Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho hay, nước ta đã có quy định pháp luật liên quan đến TPCN đó là Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 2/2/2018 (Nghị định 15), tiếp đến là Luật An toàn thực phẩm, sau đó là Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 cùng hàng loạt các thông tư, quy định khác… nhằm thúc đẩy hoạt động trong ngành trở nên lành mạnh, minh bạch.

Một trong những giải pháp được đặt ra để giải quyết tình trạng này chính là nâng cao tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất để loại bỏ các doanh nghiệp kinh doanh không đàng hoàng. Kể từ năm 2019, các nhà máy bào chế bắt buộc phải đạt chuẩn GMP mới được Nhà Nước công nhận là đủ tiêu chuẩn hoạt động. 

Life Gift Việt Nam rất vinh dự là một trong 140 nhà máy trên toàn Quốc được Bộ Y Tế cấp chứng nhận GMP. Nhà máy sản xuất Life Gift Việt Nam được khởi công xây dựng với tổng số vốn đầu tư 2 triệu USD vào đầu năm 2019. Nhà máy được xây dựng theo tiêu chuẩn sản xuất thực hành tốt GMP – ISO 22000:2018 và được hoàn thiện vào tháng 01/2020 bao gồm nhà xưởng, kho bảo quản, phòng thí nghiệm và các khu văn phòng.

Ngành sản xuất thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, để có thể được người tiêu dùng đón nhận thì các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về ngành hàng mà mình đang tham gia để có thể dự đoán chính xác và đưa ra những chính sách giúp giảm thiểu mọi rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai.

Khách hàng có nhu cầu đặt hàng sản xuất, gia công thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

Văn phòng đại diện: Số 2 đường 6B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân

Nhà máy: Lô A3, Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Hotline: 0336 469 088

Email: sales@lifegiftvietnam.net

Website: https://www.giacongthucphamchucnang.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/giacongthucphamchucnanghcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ