Sản xuất thực phẩm chức năng với 9 bước tại nhà máy lifegift

Để có những viên thuốc chất lượng đưa ra thị trường, không thể không kể đến quá trình sản xuất thực phẩm chức năng. Sản phẩm tốt không phải chỉ tốt ở bước cuối mà cần phải chất lượng trong cả quá trình. Trong sản xuất dược phẩm gồm nhiều bước khác nhau. Để có thể có được chất lượng sản phẩm tốt nhất, nhà máy cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh GMP.

sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn gmp
sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn gmp

Tuân thủ GMP sẽ giúp nhà máy loại bỏ được những mối nguy có thể gây hại đến chất lượng sản phẩm. Từ đó, nhà máy sẽ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Hiện nay, GMP đã trở thành tiêu chí để đánh giá một cơ sở có đạt chuẩn hay không. Mọi giai đoạn, mọi quá trình sản xuất, GMP đều cần phải được tuân thủ nghiêm túc. Từ đó chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo tốt. Cam kết rằng khi đến tay người dùng sẽ là sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất.

Quy trình Sản xuất thực phẩm chức năng theo GMP

Quy trình sản xuất thuốc tại nhà máy Life Gift Việt Nam  gồm nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng, đòi hỏi nhà máy tuân thủ chính xác. Như vậy có thể giúp nhà máy sản xuất ra những sản phẩm chất lượng

Bước 1. Nhập nguyên liệu vào kho

Phòng Kho – Vật tư nhập Nguyên liệu chuẩn đầu vào

Nguyên liệu là thành phần cấu tạo lên thuốc. Vì vậy nó cần phải được chuẩn bị thật kỹ càng. Với những thuốc được sản xuất tại Life Gift Việt Nam, nguyên liệu sử dụng chủ yếu sẽ là thảo dược thiên nhiên. Vì vậy nguyên liệu được nhập về phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những nguyên liệu đó không được sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học.

Tất cả phải kèm theo COA cho từng lô nguyên liệu nhập kho

Bước 2. Lấy mẫu đi kiểm nghiệm 

Phòng QC lấy mẫu nguyên liệu kiểm tra

Nguyên liệu sau khi được nhập về sẽ được Phòng QC đến phòng cân lấy mẫu mang đi tiến hành kiểm nghiệm độc lập tại phòng Lab của nhà máy. Kiểm tra xem trong nguyên liệu có những chất độc hại nào không. Đồng thời kiểm tra chất lượng của nguyên liệu. Loại bỏ các nguyên liệu không tương tác được với nhau.

Bước 3. Xuất nguyên liệu vào xưởng sản xuất thực phẩm chức năng. 

Phòng Thủ  kho – vật tư

Chỉ khi 100% lô nguyên liệu đều qua kiểm duyệt mới được đưa sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt chuẩn, quy trình sẽ ngay lập tức dừng lại, Không được phép sản xuất khi nguyên liệu không đạt chuẩn.

Bước 4. Cân chia mẻ, tiến hành bào chế

 Thủ Kho – vật tư giao nguyên liệu cho Quản đốc sản xuất

Bắt đầu vào dây chuyền sản xuất. Số nguyên liệu đã được kiểm duyệt kỹ càng trên sẽ được cân, chia thành các mẻ. Có máy trộn nguyên liệu sẽ tiến hành trộn đều nguyên liệu. Khống chế kích thước tiểu phân, cũng như độ ẩm của bột.

Tiến hành phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn bên ngoài sao cho phù hợp với dạng bào chế. Tốc độ quay, thời gian trộn đều cần phải được kiểm soát liên tục.

Bước 5. Cấp nang, dập viên, đóng túi cốm/bột, tạo viên hoàn cứng/mềm. 

Quản đốc sản xuất tiếp nhận nguyên liệu sản xuất

Sau khi nguyên liệu được bào chế xong sẽ được chuyển sang máy dập viên, máy cấp nang, máy tạo viên hoàn, máy ép túi… Tuỳ theo dạng sản phẩm sẽ chọn thiết bị sản xuất phù hợp.

Sản xuất

Trong toàn bộ quá trình sản xuất, nhân viên cần phải giám sát liên tục. Thường xuyên lấy mẫu đi kiểm tra khối lượng, kích thước. Nếu có sai lệch cần phải tiến hành điều chỉnh ngay. Độ cứng của thuốc cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng.

Đối với sản phẩm dưới dạng viên nén, sau khi dập viên xong, thuốc sẽ được bao phim. Quá trình bao phim này sẽ gồm 3 bước nhỏ. Đó là phun dịch bao, đảo viên và tiến hành sấy viên.

Bước 6. Ép vỉ, đóng lọ

Tùy theo đăng ký mà sản phẩm có thể ép vỉ hay đóng lọ tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Quy trình sản xuất thuốc chuẩn GMP sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu đó.

Nếu đóng lọ thì sẽ sử dụng máy đóng lọ tự động. Máy có khả năng đếm đúng số lượng viên theo tiêu chuẩn của mỗi lọ, in date, dán nhãn…

Nếu ép vỉ sẽ sử dụng máy ép vỉ. Sau khi thuốc được đưa vào vỏ, máy sẽ tiến hành hàn vỏ nhôm kín. Đảm bảo độ ẩm không khí không tác động được vào thuốc bên trong.

Bước 7. Đóng gói sản xuất thực phẩm chức năng

đóng gói bao bì sản xuất thực phẩm chức năng
đóng gói bao bì sản xuất thực phẩm chức năng

Đóng gói theo mẫu đã đăng ký. Trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ thông tin cần thiết để người tiêu dùng tiện tra cứu, kiểm tra và theo dõi.

Bước 8. Kiểm nghiệm chất lượng

Phòng QA phụ trách.

Đây là bước kiểm tra chất lượng cuối cùng. Nếu bỏ qua bước này, sản phẩm sẽ không được phép đưa vào lưu hành. Kiểm tra xem sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn hay chưa.

Bước 9. Lưu giữ hồ sơ, bàn giao sản phẩm

Phòng QA lưu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan đến lô hàng sản xuất

Sau đó, thông tin về sản phẩm sẽ được lưu giữ lại, tiện cho việc tra cứu sau này. Nhà máy sẽ tiến hành bàn giao thuốc cho phía khách hàng đúng tiến độ cam kết.

Nhà máy sản xuất Life Gift Việt Nam sở hữu quy trình sản xuất khép kín. Các giai đoạn, các bước đều cam kết tuân thủ chính xác tiêu chuẩn GMP. Sản phẩm được gia công tại nhà máy Life Gift Việt Nam luôn an toàn và hiệu quả.

4 thoughts on “Sản xuất thực phẩm chức năng với 9 bước tại nhà máy lifegift

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ