Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng ngày càng trở thành xu thế chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn quan tâm, hãy ham khảo quy trình sản xuất thực phẩm chức năng được giới thiệu trong bài viết sau để có được cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Thông thường nguyên liệu được lựa chọn để đưa vào sản xuất thực phẩm chức năng phải cần trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm khắt khe, đạt tiêu chuẩn sản xuất. Nguồn nguyên liệu để điều chế thực phẩm chức năng sau khi được kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo không có thành phần nào thuộc danh mục cấm của nhà nước sẽ được nhập và lưu kho với số lượng lớn để phục vụ quá trình sản xuất.

Kiểm nghiệm nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu được nhập vào kho, cơ sở gia công sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã thống nhất từ trước. Để đảm bảo thành phẩm không gây hại đến sức khỏe, 100% lô nguyên vật liệu cần phải được kiệm định chặt chẽ ngay cả sau khi đã được lưu kho.

Quá trình sản xuất 

Tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng phải được sản xuất theo đúng công thức và quy trình đã được phê duyệt, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe người dùng. Mỗi công đoạn phải được theo dõi gắt gao. Nguyên nhân bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Các thành phần trong thực phẩm chức năng phải đúng định tính và định lượng trong mô của giấy phép lưu hành. Đặc biệt, việc phòng ngừa nhiễm khuẩn chéo trong quá trình sản xuất phải được đặt lên hàng đầu.

Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất

Mọi nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm chức năng phải được kiểm tra sức khỏe, mặc đồ bảo hộ đạt chuẩn, đeo bao tay, sử dụng mũ trùm tóc, không hút thuốc, ăn uống… trong quá trình làm việc.

Về vấn đề này ở mỗi quốc gia, sẽ có những quy định riêng. Ví dụ như tại Mỹ, nếu muốn đạt chứng nhận FDA, các công ty gia công thực phẩm chức năng phải tuân thủ toàn bộ quy trình sản xuất, có hệ thống máy móc, hệ thống nhà xưởng, nguồn nguyên liệu đạt chuẩn. 

Tại Việt Nam, các xưởng sản xuất thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận GMP, ISO 22000, HACCP và hoặc các giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Những nhà xưởng đạt tiêu chuẩn sản xuất phải đầu tư hệ thống máy móc công nghệ cao, đảm bảo về chức năng, đạt tiêu chuẩn về mô hình bố trí, sắp đặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy cách đóng gói trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Bao bì của sản phẩm phải đáp ứng đúng các quy định hiện hành, cần niêm yết đầy đủ các thông tin về đối tượng sử dụng, thành phần, chức năng, liều lượng và những vấn đề cần lưu ý.  

Quy cách đóng gói
Quy cách đóng gói

Các loại bao bì hỏng hoặc phát sinh bất kì vấn đề gì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đều phải loại bỏ ngay lập tức. Mỗi lô hàng thành phẩm đều cần được cấp một số mã số đặc biệt hoặc có kí hiệu nhận dạng riêng.

Bao bì chứa thực phẩm chức năng cần được kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Những bao bì nào không đạt chuẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong và người sử dụng đều phải loại bỏ ngay. Đối với mỗi lô hàng thành phẩm, chúng đều được cấp một số mã và ký hiệu riêng đế dễ dàng nhận biết và phân biệt.

Điều kiện bảo quản thực phẩm chức năng trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Theo quy định từ WHO, sản phẩm thực phẩm chức năng trong điều kiện bình thường phải đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm. Tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ môi trường. Nhờ đó, công ty sẽ có những lô sản phẩm chất lượng nhất khi được giao đến tay người tiêu dùng.

Điều kiện bảo quản thực phẩm chức năng
Điều kiện bảo quản thực phẩm chức năng

Thực hiện thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng

Trước khi được tung ra thị trường, sản phẩm thực phẩm chức năng cần trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo an toàn với người sử dụng. Quá trình này cũng góp phần giúp nhà sản xuất kiểm nghiệm rõ hơn về công dụng và hiệu quả của sản phẩm. 

Thực hiện thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng
Thực hiện thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng

Căn cứ vào đó, nhà sản xuất sẽ có hướng nâng cấp và cải tiến những lô sản phẩm sau, đưa ra liều dùng chính xác và những khuyến cáo trung thực trên nhãn mác. Lưu ý, các loại thực phẩm chức năng được giới thiệu có khả năng trị bệnh như thuốc sẽ vi phạm quy định và có nguy cơ bị thu hồi.

Lời kết

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng, hãy đến với công ty Life Gife Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến tận mắt dây chuyền chế biến, sản xuất, đóng gói sản phẩm một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Hợp tác với Life Gife là cách đơn giản giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm. Hãy liên hệ ngay đến số Hotline 0985.850.122 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

– Địa chỉ: Số 2, Đường 6B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0985.850.122

– Email: nguyenvansutt@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ