Quả thanh mai có những công dụng tuyệt vời nào?

Quả thanh mai mặc dù khá phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những công dụng tuyệt vời mà nó có thể đem lại cho sức khỏe. Để giúp bạn đọc hiểu được một cách trọn vẹn, hãy xem tiếp nội dung bài viết dưới đây của Life Gift!

Quả thanh mai là quả gì?

Quả thanh mai có tên tiếng Anh là Chinese Bayberry hoặc Myrica rubra, thuộc họ nhà dâu rượu Myrica Rae. 

Tên gọi này được tìm thấy trong sách thực vật, dựa theo tên Trung Quốc của cây. Tại Việt Nam, mọi người thường gọi bằng nhiều tên khác như: cây dâu, dâu rượu, dâu tiên, dâu rừng,…

Đặc điểm:

Cây cao khoảng 0,4 – 0,5m, cành cây thường được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Lá xanh tươi, đường kính quả khoảng 5mm đến 1cm. Khi quả chín có màu tím, mọng nước, trên mặt rất nhiều gợn khá giống quả dâu tằm. Hoa thường nở vào tháng 10-11, mùa quả từ tháng 11 -> tháng 1 năm sau (âm lịch).

Khu vực sinh sống: Mọc nhiều ở các tỉnh phía bắc nước ta nhất là khu vực miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên chỉ có tại Quảng Bình thì người dân mới khai thác phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Ngoài ra, cây cũng mọc nhiều ở Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản, Miền Nam Trung Quốc

Giá trị dinh dưỡng của quả thanh mai

Theo nghiên cứu khoa học, trong quả thanh mai có chứa nhiều chất axit hữu cơ và vitamin C lúc quả xanh, khi chín thì quả có từ 7-10% hàm lượng đường và 0,5-1% là thành phần axit hữu cơ.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy trong quả chứa thành phần myrixentin và các sắc tố anthoxyan khi chín, giúp đem lại nhiều công dụng tuyệt vời với hệ tiêu hóa và sức khỏe cơ thể.

#header-newsletter-signup

Tác dụng của quả thanh mai

Với thành phần dinh dưỡng kể trên thì quả thanh mai rất tốt với sức khỏe con người. Có thể kể tới như: 

+ Dùng để chữa ho, đau dạ dày, kiết lỵ, tiêu chảy, hạt còn thường được dùng để chữa mồ hôi chân. 

+ Loại quả này có thể dùng để ăn chín, ngâm thuốc, ngâm rượu hoặc ngâm đường làm nước giải khát mùa hè cực kỳ tốt. Ngoài ra, cũng có thể dùng để ngâm rượu trắng để chữa nhức mỏi cơ bắp.

+ Đặc biệt, quả thanh mai còn rất tốt cho máu và não, làm tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, khá tốt cho mắt, da, chứa nhiều vitamin C nên có khả năng chống lão hóa cực tốt.

Bên cạnh đó, vỏ và rễ thanh mai cũng có thể dùng để vết loét ngoài da hay chữa ngộ độc bởi thạch tín cũng khá tốt.

Quả thanh mai không nên ăn chung với những loại thực phẩm nào?

Quả thanh mai nếu dùng chung với một số loại thực phẩm có thể gây ra các phản ứng ngược, tác động xấu tới sức khỏe. Trong đó có:

Hải sản

Khi ăn hải sản thì không nên dùng quả thanh mai. Bởi thành phần vitamin C dồi dào trong  quả  sẽ gây phản ứng với asen (thường có trong hải sản) tạo nên thạch tín.

Chất này cực kỳ độc hại, có thể gây ngộ độc thực phẩm, khiến sức khỏe hư hại nghiêm trọng.

Dưa chuột (dưa leo)

Dưa chuột  có chứa nhiều enzyme khiến hàm lượng vitamin C trong quả thanh mai bị phân hủy. Chính bởi lí do này nên chúng ta không được sử dụng kết hợp giữa chúng để phòng tránh việc làm mất dưỡng chất quý báu mà loại quả này mang lại.

#header-newsletter-signup

Sữa

Sữa tươi cung cấp một nguồn protein dồi dào, mang lại nhiều dưỡng chất  cho sự phát triển cơ thể. Tuy nhiên nếu kết hợp với axit hữu cơ như quả thanh mai có thể gây phản tác dụng cùng nhiều hệ lụy xấu kèm theo như gây hiện tượng đông máu, tác động xấu tới quá trình vận chuyển oxy nuôi cơ thể cũng như khả năng hấp thụ chất,….

Cách dùng quả thanh mai chữa bệnh hiệu quả

Quả thanh mai cực kỳ tốt cho sức khỏe nên bạn có thể thoải mái mua về và sử dụng theo sở thích để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đây là cách dùng thanh mai hiệu quả:

Trước tiên, đem rửa sạch quả, ngâm cùng với đường giống như làm siro dâu để trong một khoảng thời gian cho ngấm. Trước lúc uống, hãy để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. Sau đó pha thêm với nước lọc để uống thì sẽ ngon hơn.

Nếu không muốn uống nước thanh mai dầm thì có thể dùng ăn trực tiếp bằng cách chấm với muối ăn. 

Bên cạnh đó, có thể đem quả thanh mai chín, rửa sạch, bỏ thêm một chút đường và men rượu vào ủ trong vài ngày rồi uống. Lúc này, bạn sẽ có một bình rượu thanh mai thơm ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt, cực kỳ hấp dẫn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng

Quả thanh mai mặc dù đem lại nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ với một số trường hợp đặc biệt như: 

+ Do có hàm lượng axit cao nên sẽ không phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật hay viêm túi mật.

Bởi lúc này thành phần axit trong quả sẽ kích thích thành dạ dày sản sinh cholecystokikin khiến túi mật bị co thắt. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, cùng sức khỏe.

+ Ngoài ra, những người bị bệnh về gan mật thì cũng không nên dùng để bệnh lý không bị ảnh hưởng xấu nhé!

Trên đây là một vài những đặc điểm, công dụng nổi bật của quả thanh mai. Hy vọng bài viết của Life Gift sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm chuyên mục thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ