Proanthocyanidin (OPCs) là gì ? OPCS có lợi ích gì đối với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu, Proanthocyanidin (OPCs) là một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin E bảo vệ cơ thể chống lại các chất oxy hoá hòa tan trong chất béo, còn vitamin C có thể trung hòa các chất hòa tan trong nước, nhưng OPC lại có cả hai tác dụng trên. Với ưu điểm vượt trội như vậy, Proanthocyanidin (OPCs) đã được nhiều chuyên gia Y tế đề xuất như là một biện pháp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, thấp khớp, thoái hóa võng mạc mắt…

Bài phân tích về thành phần Proanthocyanidin (OPCs) của gia công thực phẩm chức năng Life Gift dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp chất kỳ diệu này.

Proanthocyanidin (OPCs) là gì ?

Proanthocyanidin (OPCs) viết tắt của cụm từ Oligomeric Proanthocyanidin Complex, nghĩa là một nhóm các hợp chất được cấu tạo từ 2 đến 3 phân tử Proanthocyanidin. Procyanidin là một lớp cụ thể flavonoid phytonutrients đó tổng hợp khi phân tử epicatechin và catechin có giao nhau. Khi điều kiện trở thành bị oxy hóa, procyanidins có thể sản xuất cyanidin nếu họ trở thành depolymerized.

Proanthocyanidin (OPCs) là gì ?
Proanthocyanidin (OPCs) là gì ?

Nguồn gốc Proanthocyanidin 

Proanthocyanidin (OPCs) được tìm thấy trong các loại trái cây mọng như Berry (quả mọng), nhiều nhất là trong hạt nho, việt quất, nho đen…

Hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm axit phenolic, anthocyanin, flavonoid và phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPC).

Ngoài ra, proanthocyanidin (OPCs) còn có trong sơn trà, dâu tằm, mận, mơ, quả óc chó, quả dâu tây, quả lựu,… Tức là nó có mặt ở hầu hết tất cả các loại trái cây. Nó còn có mặt trong trà, vỏ cây thông, da đậu phộng,…

Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) đối với sức khỏe

Hoạt chất này được khoa học chứng minh là thành phần chính giúp mang lại các lợi ích cho sức khỏe. Có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 50 lần so với vitamin E, gấp 20 lần so với vitamin C, hấp thụ nhanh và an toàn cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, proanthocyanidin giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện thị lực, cải thiện tính linh hoạt của khớp, động mạch và các mô cơ thể như tim và cải thiện lưu thông máu bằng cách tăng cường mao mạch, động mạch và tĩnh mạch.

Các phức hợp proanthocyanidin của Oligomeric (OPCs) đã được báo cáo để chứng minh các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng vi-rút, ngăn ngừa ung thư, kháng viêm, giãn mạch. Chúng có thể ức chế peroxid hóa lipid, kết tập tiểu cầu và tăng khả năng của các sợi mao mạch.

Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) đối với sức khỏe
Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) đối với sức khỏe

#header-newsletter-signup

Thành phần OCPs có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong xã hội hiện đại. Proanthocyanidin (OPCs) có thể làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research cho thấy hạt nho chứa các đặc tính có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ung thư da. Các nhà khoa học kết luận rằng hạt nho “có thể hữu ích trong sự suy giảm các tác động sức khỏe do tia cực tím gây ra ở làn da con người.”

Proanthocyanidin (OPCs) đảm nhiệm vai trò chống oxy hóa

Trong một nghiên cứu, kết quả đã chỉ ra rằng, OPC có tác dụng chống oxy hóa vượt trội. Cụ thể, khả năng chống lão hóa cao hơn vitamin C gấp 20 lần, cao hơn vitamin E 50 lần, thậm chí hợp chất này còn cao hơn cả betacaroten lẫn lycopene (chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua và cà rốt).

Chiết xuất hạt nho (GSE) là một trong những nguồn proanthocyanidins nổi tiếng nhất.

Các phức hợp OPCs đã được chứng minh về các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng vi-rút, chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng và giãn mạch. Chúng có thể ức chế peroxid hóa lipid, kết tập tiểu cầu và tăng khả năng đàn hồi của các sợi mao mạch.

Giảm bớt triệu chứng suy tĩnh mạch mãn tính

Các Proanthocyanidin (OPCs) trong hạt nho sẽ làm giảm bớt các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch mạn tính. Nó giúp giảm đáng kể cảm giác nặng nề, đau và ngứa.

Hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch

Proanthocyanidin (OPCs) có vai trò tăng khả năng miễn dịch nhờ kích thích sự biến đổi tế bào lympho, tăng cường hoạt động của enzyme lysosome và khả năng thực bào của đại thực bào phúc mạc, giảm tình trạng viêm trong đường thở trong bệnh hen suyễn.

Công dụng của Proanthocyanidin (OPCs)
Công dụng của Proanthocyanidin (OPCs)

Proanthocyanidin (OPCs) ngăn ngừa giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer

Khoảng trên 60% những người bị suy giảm trí nhớ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở tuổi già, một bệnh lý về não gây mất trí nhớ. Một số bệnh nguy hiểm khác liên quan đến sự lão hóa của não như Parkinson, tai biến mạch máu não đều có nguồn gốc từ gốc tự do. OPCs hiện diện trong não bộ, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tổn thương do thiếu máu não.

OPCs là hợp chất chống ô xy hóa hiếm hoi có khả năng vượt qua hàng rào máu não.

Do vậy, OPCs được khuyến cáo nên dùng cho những người có nguy cơ suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não

Tăng khả năng học tập và ghi nhớ

Năm 2011, trong nghiên cứu về OPCs (***), S.Asha Devi và các đồng sự đã thực hiện thí nghiệm “Mê cung chữ T” (T-maze). Nhóm chuột được cho uống OPCs có khả năng ghi nhớ đường đi và định hướng không gian tốt hơn để tìm về nơi chứa thức ăn trong mê cung. Từ đó, có thể thấy tác dụng của OPCs trong việc tăng khả năng học tập và ghi nhớ.

OPCs cũng làm hạ thấp lượng cholesterol trong máu

OPC ức chế sự tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Hơn nữa, Proanthocyanidin (OPCs) có tác dụng hỗ trợ vitamin C hoạt động, giúp cơ thể thoát khỏi sự dư thừa cholesterol, vì vậy một cách gián tiếp Proanthocyanidin (OPCs) giúp cơ thể theo dõi mức cholesterol. Ngoài ra, OPC ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu (LDL) một cách dễ dàng.

Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) trong làm đẹp

 

Tính chống oxy hóa có lợi cho da

Trong một nghiên cứu,  D. Bagchi đã kết luận OPCs có tác dụng chống ôxy hóa vượt trội. Khả năng “chống già” này cao hơn  gấp hàng trăm  lần các Vitamin được cho là chống oxy hóa như vitamin C ,vitamin E , betacaroten, lycopene.

Các proanthocyanidins oligomeric (OPCs) chiết xuất chủ yếu từ các trái berry và hạt nho là chất chống oxy hóa mới và mạnh gấp 50 lần so với vitamin E, 20 lần so với vitamin C. Proanthocyanidin (OPCs) ngăn chặn gốc tự do từ đó giúp ngăn chặn các tác hại do gốc tự do gây ra cho da, giúp chống lão hóa da, giảm nguy cơ da nhăn nheo, chảy xệ, viêm da, mụn nhọt,…(2)

OPCs giúp làm sáng da

Proanthocyanidin (OPCs) đã được nghiên cứu chứng minh ức chế đáng kể sự phát sinh melanin do tia UV, giảm hình thành vết đốm sậm màu trên da.

Đã có nghiên cứu hiệu quả làm sáng da của việc sử dụng GSE giàu OPCs bằng cách sử dụng chuột lang bị nhiễm sắc tố do tia cực tím gây ra. Những con chuột lang có sắc tố này được cho ăn chế độ ăn có chứa 1% GSE hoặc 1% vitamin C trong 8 tuần. Cho ăn bằng GSE có tác dụng làm sáng da rõ rệt trên phần da bị nhiễm sắc tố của chuột lang. (3)

Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) trong làm đẹp
Vai trò Proanthocyanidin (OPCs) trong làm đẹp

OPCs tăng cường khả năng làm lành vết thương, giảm lão hoá

Do hàm lượng cao proanthocyanidins trong GSE kích hoạt việc giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong da nên giúp lành vết thương nhanh hơn. Cũng có nghiên cứu cho thấy GSE cũng giúp cải thiện bề ngoài, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn của da, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. (4)

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn dinh dưỡng là gì và tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân và gia đình nhé! California Fitness & Yoga hân hạnh trở thành người đồng hành cùng với bạn trong hành trình chinh phục thân hình “vạn người mê”. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline hoặc inbox fanpage để được giải đáp mọi thắc mắc, bạn nhé!

Proanthocyanidin (OPCs) có an toàn không ?

OPCs rất an toàn, không tác dụng phụ, không độc tính, không gây tương tác thuốc.

OPCs đã được sử dụng trong hơn 20 năm trên toàn châu Âu. Một số nghiên cứu và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh được độc tính của OPC đối với con người hay gây phản ứng dị ứng, dị tật bẩm sinh, hoặc gây ung thư.

Những nghiên cứu ở chuột chứng minh rằng OPCs không gây đột biến, không gây độc ở liều cao. Mức độ mà không gây tác dụng phụ (NOAEL) ở nghiên cứu về khả năng gây độc mãn tính của dịch chiết từ hạt nho ở chuột là 1400-1500 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày tương đương với 93-100g dịch chiết từ hạt nho mổi ngày cho người lớn nặng trung bình 150 pound (68kg). Những nghiên cứu về độc tính và an toàn trên người của OPCs thì giới hạn, nhưng không có tác dụng phụ thì đã được khẳng định và báo cáo trong nhiều tài liệu.

Proanthocyanidin (OPCs) có an toàn không ?
Proanthocyanidin (OPCs) có an toàn không ?

#header-newsletter-signup

Hàm lượng chuẩn OPCs

Nếu chỉ bổ sung OPCs bằng việc ăn trái cây, hiệu quả có thể không ổn định do hàm lượng OPCs trong trái cây thay đổi theo mùa vụ, địa lý, giống trái cây…

Liều dùng OPCs thông thường là 50 – 150 mg. Quá 150 mg dễ gây ảnh hưởng không tốt (ví dụ: gây táo bón), dưới 50 mg thì không đủ tác dụng. Do vậy, việc sử dụng các sản phẩm công bố chính xác số mg OPCs, sẽ giúp kiểm soát được lượng OPCs sử dụng.

Lời kết 

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần Proanthocyanidin (OPCs) là gì và tầm quan trọng của Proanthocyanidin (OPCs) đối với sức khỏe. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các loại thuốc, thực phẩm chức năng có thành phần Proanthocyanidin (OPCs)thì có thể tham khảo tại Gia công thực phẩm chức năng Life Gift nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ