Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp mặt đoàn đại biểu doanh nghiệp

Chiều ngày 07/01/2021, tại trụ sở Chính Phủ, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với toàn đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí đặc biệt đóng góp quan trọng và động lực phát triển Kinh tế – Xã hội của đất nước. Kể từ ngày thành lập đến nay các doanh nghiệp, doanh nhân đã phát triển lớn mạnh không ngừng.

Trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều nghị quyết, Chủ trương, chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, cải cách hành chính, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có cơ hội phát triển tối đa.

Theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII (tháng 6/2017) đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tốc độ phát triển nhanh, bền vững với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, chất lượng, quy mô và tỷ trọng trong tổng sản phẩm nội địa.

Đại diện Life Gift tham gia
Đại diện Life Gift tham gia tại buổi làm việc tại trụ sở Chính phủ cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, có khát vọng làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao bản lĩnh, năng lực kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp. Văn hóa kinh doanh, đạo đức, trách nhiệm xã hội dần được nâng cao. Không những vậy, đội ngũ doanh nhân Việt Nam còn có đóng góp không nhỏ trong việc hình thành cơ cấu và mối quan hệ xã hội mới nhằm thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và hội nhập thế giới. Đây chính là niềm tự hào của đất nước về đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và phát triển đất nước.

Trong gần 20 năm qua, doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước đột phá, huy động nguồn lực vào phát triển Kinh tế – Xã hội, góp phần giải phóng và tăng sức sản xuất, giúp duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách và giải quyết các vấn đề xã hội.

Trong quá trình phát triển, các doanh hiệp đã có nhiều cố gắng cũng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò việc kết nối, tập hợp, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của các doanh nghiệp, nhằm giữ vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cấp chính quyền địa phương với nhau.

 

Để đội ngũ doanh nhân có lối sống tự lập, tự chủ, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn  thử thách, dám chấp nhận rủi ro, sáng tạo, đổi mới, có chí làm giàu, có trách nhiệm, đạo đức với bản thân, gia đình và xã hội. Doanh nhân giàu có đã trở thành mục tiêu khát vọng phấn đấu của nhiều người, nhất là giới trẻ góp phần vào việc thực hiện Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh phát triển tổ chức, đảm bảo cả nước 63 tỉnh, thành đều có tổ chức của Hiệp hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng với những thành tích, kết quả đạt được của Hiệp hội, các DN nhỏ và vừa thời gian qua.

Đại diện Life Gift tham gia tại buổi làm việc tại trụ sở Chính phủ cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Phó Thủ tướng đã chỉ ra những mặt hạn chế mà cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có giải pháp khắc phục sớm. Cụ thể là phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chậm đổi mới có trình độ công nghệ lạc hậu, thiếu đầu tư trong việc nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, về chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường chưa cao.

Ngoài ra, các thành viên trong Hiệp hội còn liên kết rời rạc nhau và với các thành phần kinh tế khác. Khả năng để tiếp cận các nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn chưa thể tham gia được vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Không những vậy, có một số doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và các doanh ngiệp khác còn có hiện tượng gian lận trong thương mại, nợ thuế và tín dụng quá hạn, nợ bảo hiểm xã hội, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển Kinh tế – Xã hội ở địa phương.

Những thành viên trong Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, những thành viên trong Hiệp hội, đặc biệt là những thành viên tiêu biểu cần đi đầu trong việc ứng dụng, áp dụng khoa học công nghệ, đưa máy mốc, công nghệ cao thay thế lao động thủ công nhằm giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, nâng cao số lượng cũng như chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Lãnh đạo các bộ ngành nghiên cứu, chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nên chủ động tích cực hơn nữa trong việc tham gia các dự án của các bộ, ngành, địa phương đang triển khai thực hiện để hỗ trợ tốt hơn. Đặc biệt là các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số được áp dụng dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, nhằm nghiên cứu và tận dụng các lợi thế của Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP để phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ