Nước ép cần tây có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của cần tây đối với sức khỏe

Từ lâu rau cần tây đã trở thành những món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt, rau có mùi vị khá đặc biệt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được sử dụng trong các món ăn, khi sử dụng ở dạng tươi sống. Ngoài ra, uống cần tây mỗi ngày giúp giải độc cơ thể, giúp ngủ ngon, tiêu hóa tốt, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, giảm cân, huyết áp cao,… Vậy cây cần tây có tác dụng gì? Cần tây chữa được bệnh gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của cây cần tây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Mô tả cây cần tây

Rau cần tây thuộc họ hoa tán Apiaceae có tên khoa học là Apium graveolens L.

Hình ảnh rau cần tây

Cây cần tây có tác dụng gì?
Cây cần tây có tác dụng gì?

Cây cần tây là loại cây thân thảo, sống dai, thân cây mọc thẳng, cao 1,5m, nhẵn, có nhiều rãnh dọc, cây phân thành nhiều cành mọc đứng.

Lá mọc ở gốc có cuống, hình thuôn hoặc 3 cạnh, xẻ 3 hoặc 3 thùy ở giữa phiến lá. Các thùy hình 3 cạnh, dạng mắt chim, mép lá lượn tay bèo. Lá ngọn và lá giữa không có cuống, xẻ 3 hoặc chia 3 hoặc không chia thùy.

Cụm hoa gồm nhiều tán, các tán hoa ở đầu cành có cuống dài hơn các tán bên và không có bao hoa. Hoa nhỏ có màu trắng nhạt hoặc xanh nhạt, đài hoa có răng ngắn, bầu nhỏ, tràng có cánh khum.

Quả có hình trứng, hình cầu, khá nhẵn, có cạnh lồi chạy dọc theo thân quả nhưng không rõ lắm.

Khu vực phân bố

Rau cần tây có nguồn gốc từ bờ biển Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và từ lâu chúng đã được trồng ở các nước phương Tây để điều trị và chữa bệnh cao huyết áp. Hiện tại, một số lượng lớn cây được trồng ở các thung lũng và đầm lầy của nước ta như Bình Định, Quãng Ngãi,…

Cần tây phát triển mạnh trong vụ đông xuân, được gieo trồng từ hạt. Đất trồng rau thích hợp là đất mùn tơi xốp giữ ẩm tốt, đất pha cát.

Thu hái, chế biến

Toàn bộ các bộ phận rau cần tây đều được ứng dụng để làm thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, phần củ, rễ, quả được dùng để chưng cất thành tinh dầu và làm gia vị.

Nên chọn những cây có thân cứng cáp, thẳng đứng. Lá tươi, giòn, có màu từ nhạt đến xanh sáng và nên tránh chọn những loại có các mảng màu vàng đến nâu.

Tuy nhiên, khi sử dụng nên cắt cần tây trước khi nấu hoặc để duy trì chất dinh dưỡng. Ngay cả những cây được cắt nhỏ, chỉ lưu trữ trong vài giờ sẽ bị mất các chất dinh dưỡng. Cần tây khi sử dụng tươi trong vòng 5 – 7 ngày để tận dụng tối đa dinh dưỡng của rau. Ngoài ra, lá có chứa nhiều vitamin C, canxi, kali nên đừng bỏ lá, khi hấp có thể giữ được hương vị và hầu hết các chất dinh dưỡng của rau. Trong rau cần tây có ít calo vì vậy có thể lem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau cần tây có thể thu hái quanh năm và thường được dùng để ăn sống, ép nước hoặc chế biến thành các món ăn khác, mùa hoa quả của cây bắt đầu từ tháng 3 – 5.

Giá trị dinh dưỡng

Cần tây chủ yếu được làm bằng nước chiếm gần 95% nên hàm lượng vitamin hoặc khoáng chất không cao. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), rau cần tây cung cấp hàm lượng vitamin K dồi dào, với một ly nước cần tây chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ kali, chất xơ, folate và molypden. Cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, vitamin C và một số vitamin B, carbohydrate, ít calo, chất béo và cholesterol.

Carb

Người dùng thường chọn cần tây trong khẩu phần ăn của mình vì loại thực phẩm này rất ít calo và carbohydrate. Một chén cần tây cắt nhỏ chỉ có 3 gam carb, hơn một nửa trong số đó đến từ chất xơ. Ngoài ra, trong một cốc cần tây chứa 1,4 gam đường tự nhiên.

Cần tây sống có chỉ số đường huyết thấp là 35, nhưng khi nấu chín chỉ số đường huyết của cần tây tăng đáng kể lên 85,2.

Chất béo

Cần tây tự nhiên không có chất béo và có rất ít hàm lượng axit béo.

Chất đạm

Mỗi cốc cần tây có khoảng dưới 1gam protein

Vitamin và các khoáng chất

Về mặt hàm lượng dinh dưỡng, cần tây ít calo nhưng giàu vi chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như folate, kali, choline, vitamin A và vitamin K. Ngoài ra, cần tây cũng là một nguồn cung cấp florua và natri tự nhiên.

Tác dụng dược lý – Cây cần tây có tác dụng gì?

Trong đông y cây cần tây có tác dụng gì?

Theo đông y, cây cần tây có vị chát, mùi thơm nồng, tính mát nên được quy vào 2 kinh can và vị. Cần tây có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm chức năng gan, vàng da, thiếu khoáng chất, thừa cân béo phì, chữa cơ thể suy nhược do lao lực, tiêu hóa kém, suy thượng thận, sỏi thận, sỏi niệu đạo, viêm đường tiết niệu, chữa các vết thương, da khô nứt nẻ, mụn nhọt,…

Trong y học hiện đại cần tây có tác dụng gì?

Hỗ trợ tiêu hóa – 

Trong khi các chất dinh dưỡng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ toàn bộ đường tiêu hóa thì rau cần tây lại có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho dạ dày.

Các polysaccharid trong cần tây bao gồm một hợp chất gọi là apiuman – Đây là chất được chứng minh có tác dụng giảm viêm loét dạ dày, điều chỉnh tiết dịch dạ dày, cải thiện niêm mạc dạ dày và điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật.

Ngoài ra, với hàm lượng nước cao ~ 95% và hàm lượng chất xơ cao. Cả hai chất này đều hỗ trợ một đường tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì chức năng của cơ thể.

Chứa các chất chống oxy hóa quan trọng

Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ mạch máu, tế bào và các cơ quan khỏi bị tổn thương do oxy hóa.

Cần tây cũng chứa vitamin C, flavonoid, beta carotene và ít nhất 12 chất dinh dưỡng chống oxy hóa bổ sung được tìm thấy trong thân cây.

Nó cũng là một nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm trong đường tiêu hóa, mạch máu, tế bào và các cơ quan.

Cần tây có chỉ số đường huyết thấp

Khi ăn cần tây lượng vitamin A, K và C cũng như các khoáng chất như folate và kali sẽ được bổ sung vào cơ thể và có chứa hàm lượng thấp natri.

Không những vậy, với chỉ số đường huyết thấp, tức là loại rau này có tác dụng làm chậm và ổn định lượng đường trong máu.

Giảm viêm – Cần tây có tác dụng gì?

Tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh chẳng hạn như viêm khớp và loãng xương.

Cần tây và hạt cần tây chứa khoảng 25 hợp chất chống viêm giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Giảm cân – Cần tây có tác dụng gì?

Đây là công dụng chính của rau cần tây giúp vóc dáng thon gọn. Uống một ly nước ép cần tây sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể thổi bay lượng mỡ thừa trong cơ thể và cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng cho một ngày năng động hơn. Và đó là lý do tại sao gần đây uống nước ép cần tây đã trở thành một trào lưu siêu hot trong thực đơn của các cô gái đang muốn giảm cân.

Vì trong cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một loại rau ngon nên ngoài là thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, chị em còn coi nó như một loại thực phẩm hỗ trợ làm đẹp.

Nước ép cần tây giúp da săn chắc, mịn màng: Cần tây chứa nhiều caroten và nhiều loại vitamin A, B, C, K, F, … Giúp cung cấp dưỡng chất cho da, giúp da săn chắc, đàn hồi, trắng mịn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da.

Trị mụn bằng nước ép cần tây hoặc dùng cần tây làm mặt nạ trị mụn: Trong cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp cơ thể giải độc, tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn xâm nhập từ đó giúp da khỏe mạnh, đẩy lùi mụn hiệu quả.

Ngoài ra, việc đắp mặt nạ cần tây với mật ong và chanh 2-3 lần/tuần, đây cũng là cách kháng khuẩn giúp da mặt sáng mịn.

Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

Với hợp chất apigenin trong rau cần tây có tác dụng kháng virus, chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa trong y học cổ truyền Trung Quốc và nó cũng có thể có đặc tính chống ung thư.

Cần tây có chứa một loại flavonoid gọi là luteolin, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng luteolin có thể có đặc tính chống ung thư giúp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan và gây chết tế bào. Các tác giả nghiên cứu tin rằng luteolin có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn trước các loại thuốc hóa trị.

Nước ép cần tây có tác dụng gì?

Chữa chứng mỡ máu cao

Lấy cần tây và táo đen với liều lượng bằng nhau đem sắc lấy nước uống hàng ngày và có thể uống thay nước lọc hoặc người bệnh có thể dùng ép lấy nước uống hàng ngày.

Thời gian sử dụng từ 30 – 45 ngày lượng mỡ trong máu sẽ giảm rõ rệt, hàm lượng sắt và magnesium trong cần tây có thể làm giảm lượng mỡ trong máu tốt. Không những vậy, nếu sử dụng cần tây thường xuyên có thể chữa chứng xuất huyết, thiếu máu,…

Giúp tăng chiều cao, chắc khỏe xương

Do trong cần tây có chứa nhiều vitamin K, magie, canxi có thể giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Đồng thời, với hoạt chất kháng viêm tự nhiên Polyacetylene có trong cần tây giúp điều trị xương khớp.

Việc bổ sung nước ép cần tây, bổ sung trong các bữa ăn hoặc sử dụng tinh chất cần tây thường xuyên sẽ hỗ trợ rất tốt đối với các vấn đề xương khớp.

Hỗ trợ điều trị tăng lipid máu – Cần tây có tác dụng gì?

Dùng cần tây và táo đen hai phần bằng nhau, đem sắc lấy nước uống hàng ngày, và có thể dùng thay nước lọc. Hoặc người bệnh có thể sử dụng nước ép rau cần tây như một loại nước dùng hàng ngày.

Sử dụng từ 30 ngày đến 45 ngày là mỡ máu sẽ giảm rõ rệt. Thành phần magie và sắt trong cần tây có tác dụng hạ lipid máu rất tốt.

Chữa bệnh gút, phong thấp và nhiễm trùng máu

Các chất kiềm trong cần tây có thể trung hòa axit trong máu, vì vậy bổ sung cần tây thường xuyên có thể hạn chế và điều trị bệnh gút, phong thấp ra mồ hôi chân tay và nhiễm trùng máu.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống của mình hoặc ép lấy nước và uống hàng ngày.

Chữa các bệnh về đường hô hấp

Đối với những người có vấn đề về đường hô hấp có thể dùng hạt cần tây đem sắc lấy nước uống, nước sắc từ hạt cần tây còn hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi, lao phổi,…

Giúp cải thiện thị lực – Cần tây có tác dụng gì?

Trong cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A giúp mắt sáng khỏe, uống nhiều nước ép cần tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt khỏi chứng thoái hóa điểm vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ