Nghiên cứu và phát triển sản phẩm là gì và tầm quan trọng của nó

Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay đang tích cực thay đổi một cách nhanh chóng và các công ty phải liên tục cho ra các sản phẩm nổi bật, đồng thời thay đổi thiết kế, những phạm vi của sản phẩm. Vấn đề này rất cần thiết và quan trọng trong việc tồn tại của một công ty trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường cũng như những thị hiếu và sở thích của luôn thay đổi liên tục và đây chính là nguyên nhân vì sao R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) ra đời. Vậy R&D là gì? Tầm quan trọng của nghiên cứu và phát triển sản phẩm đóng vai trò quan trọng như thế nào? R&D cần có những kỹ năng nào để tạo ra sản phẩm mới vừa giữ nét đặc trưng của thương hiệu mà vừa trở thành phong trào đặc biệt trên thị trường? Để hiểu kỹ hơn về R&D hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm là gì?
Nghiên cứu và phát triển sản phẩm là gì?

 

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm là gì?

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm (được viết tắt là R&D với tên tiếng anh là Research and Development) là các hoạt động được dùng để phát minh ra các sản phẩm mới, công nghệ mới. Vấn đề này bao gồm việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng và nghiên cứu thị trường bằng cách cho người tiêu dùng, thử, thất bại, rút kinh nghiệm và cải thiện lại ý tưởng một cách hoàn chỉnh phù hợp nhất nhằm có thể cung cấp các thông tin về đặc tính mong muốn của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Việc tiến hành nghiên cứu và phát triển sản phẩm giúp các doanh nghiệp tìm hiểu được điều mong muốn thực sự của khách hàng, từ đó có thể điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu mà khách hàng mong muốn.

Bên cạnh đó, việc nghiên và phát triển sản phẩm cũng chính là phương thức thử nghiệm, sửa đổi và nâng cấp ý tưởng kinh doanh đầu tiên trước khi đưa vào sản xuất sản phẩm và bán hàng.

Phòng R&D là bộ phận quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp sản xuất gia công thực phẩm chức năng, trong lĩnh vực đưa ra sản phẩm chất lượng hiệu quả và chăm sóc sức khỏe. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Nhân viên R&D là gì?

Nhân viên R&D là những người theo sát vòng đời của sản phẩm từ việc lên ý tưởng, nghiên cứu thị trường cho đến việc sản xuất, marketing và thậm chí đến khi sản phẩm được đưa ra chào bán trên thị trường. Công việc này đòi hỏi chuyên viên viên phải có trình độ chuyên môn cao. Họ phải đảm bảo mỗi sản phẩm của công ty phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định về độ an toàn và chất lượng của sản phẩm. Không những vậy, họ còn phải am hiểu thị trường để có thể quảng bá và phát triển sản phẩm hữu ích, mang lại lợi ích cho công ty.

Tuy nhiên trước đó chuyên viên phát triển sản phẩm phải lên ý tưởng sản phẩm mới, sau đó sẽ nghiên cứu thị trường để xác định phân khúc thị trường tiềm năng và phát triển tối ưu sản phẩm dựa trên yêu càu của khách hàng. Ngoài ra, chuyên viên phát triển sản phẩm phải giám sát toàn bộ quy trình sản xuất, hỗ trợ đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ thiết kế và quản lý chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, để làm việc tại doanh nghiệp gia công thực phẩm chức năng yêu cầu nhân viên  R&D phải:

 • Phải có kiến thức chuyên môn về ngành dược như bào chế và sinh dược học, dược lý,…
 • Có khả năng tìm kiếm và tổng hợp thông tin
 • Có kinh nghiệm am hiểu về thị trường, nghiên cứu sản phẩm, marketing
 • Có kỹ năng phân tích logic, thiết lập kế hoạch, quản lý sắp xếp công việc và có khả năng quan sát, đánh giá và thuyết trình tốt.
 • Phải có sự đam mê, cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc.

Đối với một công ty có bộ phận nghiên cứu và phát triển chất lượng cũng như về trình độ nhân lực cao, hệ thống máy móc, công nghệ hiên đại sẽ sở hữu những sản phẩm chất lượng.

Nhân viên R&D là gì?
Nhân viên R&D là gì?

Tầm quan trọng của R&D trong kinh doanh

Trong kinh doanh, bộ phận R&D chính là yếu tố có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Bộ phận R&D có sự gắn bó mật thiết trong việc cho ra sản phẩm mới hoặc những công nghệ sản xuất mới. Đồng thời có tác dụng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như tốc độ tăng trưởng của quốc gia.

Bên cạnh đó, bộ phận R&D là bộ phận khong thể thiếu trong mỗi công ty. Bộ phận này tập hợp các nhân viên tinh nhuệ nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Đội ngũ R&D thường được doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo ra sự tăng trưởng về các hoạt động sản xuất, công nghệ, vị thế của doanh nghiệp cũng như sự tăng trưởng và phát triển lâu dài trong tương lai

Chức năng của bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong nhà máy TPCN là gì?

Chức năng chính của bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường là tiến hành nghiên cứu và phát triển thành một sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại. Đồng thời, phải tuân theo những chiến lược phát triển của công ty. Đối với một công ty sản xuất gia công thực phẩm chức năng thì phòng R&D chính là nơi bắt đầu của sản phẩm từ khi lên ý tưởng cho đến khi sản phẩm đó được sản xuất và cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Mục tiêu của doanh nghiệp chính là tạo ra lợi nhuận, do đó trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm thì ngoài việc phòng R&D quan tâm đến công thức và quy trình sản xuất mà còn phải bám sát mục tiêu sản phẩm.

Để có thể làm được điều đó hiệu quả thì các hoạt động của phòng R&D là:

 • Lên ý tưởng sản phẩm theo định hướng phát triển của doanh nghiệp
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu mà người dùng cần, từ đó dự báo xu hướng tiêu dùng của tập và xây dựng giới thiệu sản phẩm.
 • Tiến hành nghiên cứu công thức và quy trình sản xuất sản phẩm sao cho tiết kiệm được chi phí nhằm thu được lợi nhuận tối đa nhất. Bên cạnh đó, sản phẩm phải đạt hiệu quả, chất lượng có sức cạng tranh lớn trên thị trường.
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường nguyên liệu đầu vào, đảm bảo chất lượng xây dựng tiêu chuẩn cho nguyên liệu và trong quá trình sản xuất.
 • Đánh giá hiệu quả, thử nghiệm và sự hài lòng của người dùng sản phẩm để có thể điều chỉnh sản phẩm phù hợp
 • Làm việc với những đối tác có sẵn của công ty và mở rộng tìm kiếm đối tác sản xuất nhằm mục đích lên kế hoạch phát triển sản phẩm.
 • Đào tạo, tư vấn về sản phẩm, phối hợp với các bộ phận khác triển khai dự án và tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh

Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên

Là nơ nghiên cứu chuyên sâu về các hợp chất từ tự nhiên. Nhằm mục đích phát triển và chuyển giao công nghệ thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm và mỹ phẩm, tất cả đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Có thể thấy viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên quan tâm đến hệ sinh thái và các hợp chất hữu cơ được định hình trong tự nhiên với mục tiêu xác định và mô tả cơ chế khoa học cụ thể nhằm ứng dụng nâng cao chất lượng cuộc sống. Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm tự nhiên được nghiên cứu và phát triển dựa trên kinh nghiệm chữa bệnh y học dân tộc và y học cổ truyền theo hướng khoa học hiện đại. từ đó phát triển hệ sinh thái bền vững và có thể đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng như yêu cầu

2 thoughts on “Nghiên cứu và phát triển sản phẩm là gì và tầm quan trọng của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ