Nấm vân chi có tác dụng gì? Tác dụng của nấm vân chi đối với sức khỏe

Nấm vân chi được xem là một loại dược liệu quý hiếm trong Đông y rất tốt cho sức khỏe, từ lâu nó đã được ví như một vị thần dược giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, nấm vân chi còn mang đến những tác dụng tuyệt vời như ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, ngăn ngừa các khối u ác tính,… Vậy nấm vân chi là gì? Nấm vân chi có tác dụng gì? Nấm vân chi giá bao nhiêu? Để biết chi tiết hơn về tác dụng của nấm vân chi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Nấm vân chi là gì?

Nấm vân chi có tên khoa học là Trametes versicolor, trước đây nó còn có các tên gọi khác như Coriolus versicolor, Polyporus versicolor. Đây là một loại nấm có đặc điểm sinh trưởng giống như nấm chaga, nấm linh chi,… Chúng lấy nguồn dinh dưỡng thiết yếu từ thân cây, gốc cây hoặc cành cây của những loại cây thân gỗ lớn.

Nấm vân chi có tác dụng gì?
Nấm vân chi có tác dụng gì?

Ở Anh và Hoa Kỳ người ta gọi nấm vân chi là Turkey tails, ở Nhật Bản gọi là Kawaratake và ở Trung Quốc gọi là Yun Zhi.

Mũ nấm vân chi gần như hình bán nguyệt, không có cuống, phẳng hoặc chỉ hơi quăn, dai, mép nấm mỏng, uốn cong và nhiều người thường nhầm lẫn với nấm tai mèo.

Mũ nấm thường mọc thành từng cụm với đường kính từ 1 – 8cm, dày khoảng 0.1 – 0.3cm, trên bề mặt nấm được bao phủ bởi lớp lông mịn, mềm, có các vòng màu đồng tâm màu nâu, màu trắng đục, màu tro đen hoặc màu xanh lam, ngoài ra chúng còn có màu nâu đỏ hoặc màu vàng nhạt (tùy vào môi trường sống mà nấm vân chi có màu sắc khác nhau), còn mặt dưới nấm có những lỗ chân lông nhỏ và chi chít nhau.

Chúng phát triển một bên, phần tai nấm thường to, xòe rộng trông rất bắt mắt như đuôi gà tây và thịt nấm có màu trắng.

Bào tử hình viên trụ, vô màu với kích thước 4.5 – 7mm x 3 – 5mm, trong tự nhiên nấm vân chi thường mọc trên gỗ mục.

Phân bố, chế biến

Nấm vân chi thường phân bố ở những quốc gia có khí hậu ôn đới như châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và đặc biệt chúng mọc nhanh ở những khu vực ẩm ướt, có nhiều mưa.

Nấm vân chi là loại nấm rất dễ sinh trưởng nên có thể tìm thấy ở mọi nơi, tuy nhiên người ta phát hiện ra rằng loại nấm này được tìm thấy nhiều trên các loại cây thân gỗ như trên thân cây sồi, thân cây thông, thân cây long não,…

Loại nấm này có đặc tính mọc trên những cây thân gỗ đã chết để phá hủy phần gốc cây, sau đó những chất dinh dưỡng trong cây bị phân hủy và chúng đã tận dụng những chất dinh dưỡng này để bồi dưỡng cho bản thân.

Nấm vân chi rừng có bao nhiêu loại?

Nấm vân chi là loại dược liệu quan trọng, được nghiên cứu là có công dụng tốt cho sức khoẻ người và đặc biệt là nấm vân chi rừng mọc trong tự nhiên có chứa nhiều dưỡng chất có lợi hơn loại nuôi trồng. Hiện nay có 3 loại nấm vân chi rừng phổ biến:

  • Nấm vân chi đỏ: Loại nấm vân chi rừng này có màu đỏ đặc trưng, phần mũ nấm không quá dày khoảng từ 0.1 – 0.3 cm, không có cuống và có kích thước từ 1 – 8 cm.
  • Nấm Vân Chi xanh: Loại nấm vân chi này có màu xanh nổi bật nên vốn được gọi là nấm vân chi rừng xanh, loại này mọc phổ biến ở Úc, chúng thường mọc trên các thân cây gỗ mục nát. Trong số các loại nấm vân chi rừng thì nấm vân chi thường được dùng để trang trí thay vì dùng làm thức ăn.
  • Nấm vân chi Coriolus versicolor: Loại nấm vân chi này thường có màu trắng, màu cam hoặc màu nâu. Chúng mọc ở nhiều nơi trên thế giới, trên những thân cây gỗ mục nát, mọc thành từng chùm như đuôi gà tây. Loại nấm rừng này từ lâu đã được người Nhật Bản sử dụng như một vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Các loại nấm vân chi rừng này thường phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng rất ít và hiện nay Việt Nam chỉ trồng được nấm vân chi chứ không có nấm vân chi rừng.

Nấm vân chi có tác dụng gì?

Giúp loại bỏ các tế bào khối u ác tính – Nấm vân chi có tác dụng gì?

Nấm vân chi đã được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh từ thời cổ đại, nhưng xông dụng đáng giá nhất là khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại cho cơ thể.

Trong một báo cáo nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, loại nấm này có khả năng loại bỏ các tế bào khối u có hại mà không hề gây ảnh hưởng đến các tế bào có lợi. Điều này đã được chứng minh qua thí nghiệm bằng cách so sánh các tế bào ung thư gan và ung thư phổi trên chuột.

Tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Từ năm 1983, nấm vân chi đã được đề cập trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư và những công dụng của loại nấm này vẫn được các nhà khoa học tiếp tục phát triển cho đến nay. Nấm vân chi được thử nghiệm không ngừng và ngày càng gia tăng trong điều trị ung thư.

Nấm vân chi tuy không có độc nhưng lại có công dụng gây độc các tế bào ung thư như dạ dày, phổi hoặc cổ tử cung. Nấm có khả năng loại bỏ các tế bào ác tính mà không gây hại đến các tế bào và các cơ quan khác, vì vậy chúng được coi là một loại thuốc có công dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Nâng cao khả năng miễn dịch và nhiễm trùng thứ cấp

Đối với những bệnh nhân sau khi trải qua đợt xạ trị hoặc hóa trị, khả năng miễn dịch sẽ bị giảm và yếu đi đáng kể. Việc sử dụng nấm vân chi trong quá trình điều trị sẽ giúp cơ thể bệnh nhân khôi phục hệ miễn dịch và chống lại các virus xâm nhập, ngăn chặn nhiễm trùng thứ cấp, từ đó giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Dựa trên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 60% bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối tử vong là do tình trạng nhiễm trùng thứ cấp. Trong đó, một nghiên cứu thống kê từ trường Đại học Trung Quốc cho thấy tỷ lệ sống sót trong 100 trường hợp bệnh nhân ung thư sử dụng nấm vân chi lên tới 72%.

Giúp giảm đau cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị

Tuy nấm vân chi không phải là thuốc giảm đau nhưng chúng có tác dụng làm dịu những cơn đau ở một mức độ nào đó đới với bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Giảm những tác hại của xạ trị và hóa trị

Hai phương pháp xạ trị và hóa trị được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn giữa, do đó bệnh nhân mắc bệnh ung thư đều hiểu được hậu quả của việc điều trị bằng hai phương pháp này và phía sau đó là những phản ứng gây bất lợi cho sức khỏe con người.

Bởi xạ trị và hóa trị có nhiều tác dụng phụ, vì vậy việc kết hợp hai phương pháp này với nấm vân chi giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư, từ đó làm giảm tối thiểu tác động ảnh hưởng của quá trình điều trị.

Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Nấm vân chi có chứa hàm lượng oxy hóa cao nhất là flavonoidphenol – Đây là những chất giúp giảm viêm, tăng cường sức đề kháng và kích thích giải phóng các hợp chất bảo vệ cơ thể.

Cách sử dụng nấm vân chi – Nấm vân chi có tác dụng gì?

Sắc nước uống – Nấm vân chi có tác dụng gì?

Lấy khoảng 15-30 gam nấm linh chi, cắt thành từng lát nhỏ, đun sôi cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút, nên uống khi còn ấm hoặc đổ vào chai và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, có thể cho thêm đường, mật ong hoặc atiso để nước có mùi thơm và dễ uống hơn, mỗi lần như vậy có thể nấu 2 lần nước.

Dùng như nước trà – Nấm vân chi có tác dụng gì?

Nấm vân chi có thể dùng pha như trà, bằng cách cắt nấm thành từng lát rồi cho vào nồi, đổ nước sôi vào ấm và hãm trong 1 giờ là dùng được.

Chế biến món ăn

Nấm Vân Chi không chỉ là một loại thức uống bổ dưỡng mà còn là nguồn nguyên liệu quen thuộc tốt cho sức khỏe trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra, đây còn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, khi kết hợp nó với các nguyên liệu khác để có một bữa ăn bổ dưỡng và ngon miệng.

Thường xuyên bổ sung nấm vân chi vào các bữa ăn là cách tăng cường sức khỏe cho cả gia đình và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Hoặc có thể chế biến nấm vân chi thành nhiều món ăn ngon, đối với những người đang ốm hoặc mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng thì có thể nấu thành súp hoặc có thể nấu thành món hầm ngon và bổ dưỡng.

Xay nấm thành bột uống

Lấy nấm vân chi xay thành bột mịn sẽ dễ sử dụng, dễ bảo quản, mỗi ngày dùng 3 – 5g bột pha với nước sôi, sau 5 phút là có thể uống được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ