Lá đu đủ có tác dụng gì?

Lá đu đủ có chứa các hợp chất đặc biệt đã cho thấy tiềm năng dược lý lớn trong các nghiên cứu. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về con người nhưng đã có nhiều công thức được bào chế từ lá đu đủ vẫn được sử dụng phổ biến để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe dưới nhiều hình thức khác nhau như chiết xuất, trà, nước trái cây, viên nén… Vậy lá đủ đủ là gì? Lá đu đủ có tác dụng gì? Công dụng lá đu đủ trong chữa bệnh? Trong bài viết tiếp theo, gia công thực phẩm chức năng Life Gift sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của lá đu đủ.

Đặc điểm nhận dạng lá đu đủ – Lá đu đủ có tác dụng gì?

Lá đu đủ là một bộ phận của cây đu đủ thường có cuống dài, to. Loại lá này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và lá đu đủ chủ yếu được chia làm hai loại là lá đực và lá cái.

Hình ảnh lá đu đủ

Lá đu đủ có tác dụng gì?
Lá đu đủ có tác dụng gì?

Lá đu đủ đực – Lá đu đủ có tác dụng gì?

Lá đực thường mọc thành cụm ở đầu ngọn và thân. Kích thước các cuống lá dài từ 15 cm đến 20 cm. Bề mặt của lá được chia thành 6 đến 10 thùy, mỗi lá có một kích thước khác nhau. Mặt dưới của lá có màu nhạt và có các đường gân nổi rõ. Lá cây đu đủ vàng rồi ngả sang màu vàng. Những con khô chuyển sang màu nâu và giòn.

Lá đực có màu xanh đậm và nhỏ hơn so với lá cái, lá đu đủ đực chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Những thành phần này rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, da liễu, ung thư, v.v.

Lá đu đủ cái

Lá đủ đủ cái thường to và có màu nhạt hơn lá đực. Mọi người thường hạn chế sử dụng vì lá đu đủ cũng ít chất dinh dưỡng.

Khu vực phấn bố và chế biến

Cây đu đủ có xuất xứ từ vùng đất ở Nam Mỹ. Loại cây này rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới và các loại đất tơi xốp, màu mỡ. Vì vậy, loài cây này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước ta, đặc biệt là ở các vùng quê. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi lá còn xanh trên cây, lá tươi xanh có nhiều nhựa mủ nên phải đeo găng tay bảo hộ trong khi thu hoạch. Ngăn không cho lớp mủ của lá đu đủ dính vào, điều này có thể gây ngứa và đau trên da.

Sau khi thu hoạch, lá của cây đu đủ cần được rửa sạch. Sau đó cắt dọc theo đường gân của lá. Cuối cùng nó sẽ được làm khô hoặc sấy. Sau khi lá khô, chúng nên được bảo quản trong túi kín, tránh đặt nó ở nơi ẩm ướt vì nó có thể hình thành hoặc dập nát lá.

Thành phần hóa học

Trong lá đu đủ chứa nhiều chất hóa học có lợi cho sức khỏe con người, chưa kể đến hoạt chất alkaloid calpain có tác dụng tiêu diệt amip và ổn định nhịp tim.

Trong nhựa đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein, ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn.

Không chỉ vậy, lá đu đủ còn chứa nhiều hợp chất quan trọng khác giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch trong máu.

Lá đu đủ có tác dụng gì?

Chữa bệnh đau dạ dày

Lá đu đủ là một nguyên liệu rất hay được các bà nội trợ chế biến cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, lá đu đủ cũng có những công dụng chữa bệnh rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong đông y.

Theo một số nghiên cứu, thảo dược này có công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau dạ dày, đào thải độc tố, phục hồi và tái tạo vết thương. Điều này là do trong lá đu đủ có chứa nhiều hoạt chất cho các mục đích sau:

  • Enzyme Papain: Giúp giảm các dấu hiệu liên quan đến hệ tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu,… Đồng thời, chất này thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein gluten, gây cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.
  • Chymopapain: Là chất kháng sinh có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy quá trình tái tạo, phục hồi vết thương một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, có còn có khả năng kích thích cơ thể tiêu thụ tốt hơn các loại thực phẩm giàu protein, thải độc tố, tăng cường sức đề kháng.
  • Vô số hợp chất dinh dưỡng: Các nhóm vitamin như vitamin E, vitamin C, vitamin K, vitamin A,…Giúp lá đu đủ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Dạng trà và dạng chiết xuất từ ​​lá đu đủ thường được sử dụng như một liệu pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi và ợ chua. Trong lá đu đủ có chứa nhiều chất xơ và đây là một chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh gọi là papain. Papain được biết đến với khả năng phá vỡ các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nó cũng được sử dụng trong nấu ăn như một gia vị cho thịt. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc uống thực phẩm chức năng có bổ sung đu đủ sẽ giúp những người bị hội chứng ruột kích thích giảm chứng khó tiêu, chẳng hạn như táo bón và ợ chua.

Không có nghiên cứu khoa học nào đánh giá cụ thể khả năng điều trị các vấn đề tiêu hóa tương tự của lá đu đủ. Hầu hết các bằng chứng hỗ trợ cho mục đích này thường được giới hạn dựa trên kinh nghiệm của mọi người và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ cải thiện hệ tiêu hóa của bạn về lâu dài.

Hỗ trợ đau đầu và khỏe mạnh

Lá đu đủ sử dụng ở dạng trà hoặc chiết suất thường được sử dụng để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu. Nhưng bằng chứng chứng minh hiệu quả của chúng cho những mục đích này là rất nhiều. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ căng thẳng oxy hóa cao trong cơ thể có thể góp phần gây ra rụng tóc. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện sự phát triển của tóc. Lá đu đủ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin E.

Việc sử dụng lá đu đủ giàu chất chống oxy hóa cải thiện sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc sử dụng lá đu đủ có lợi cho sự phát triển của tóc. Một số loại gàu là do sự phát triển của một loại nấm có tên là Malassezia, có thể cản trở sự phát triển của tóc. Lá đu đủ đã được chứng minh là có khả năng chống nấm trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Vì vậy, người ta thường nói rằng nó hỗ trợ giúp da đầu và tóc khỏe mạnh đầu bằng cách ức chế sự phát triển của nấm gây ra gàu.

Tuy nhiên, lá đu đủ chưa được thử nghiệm cụ thể nào khẳng định nó khả năng chống lại Malassezia. Vì vậy không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ có bất kỳ tác dụng có lợi nào.

Chống lão hóa – Lá đu đủ có tác dụng gì?

Lá đu đủ được coi là một nguồn tuyệt vời của các axit amin khác nhau như axit glutamic, leucine, tryptophan, cystine, glycine, valine và histidine. Những hợp chất này được biết là được tìm thấy trong mỹ phẩm giúp tăng cường và chống lão hóa da.

Do đó, để làm chậm quá trình lão hóa da, bạn nên uống nước lá đu đủ một cách thường xuyên nhé! Nó không chỉ rẻ hơn nhiều so với mỹ phẩm mà còn không có tác dụng phụ trên da.

Thanh lọc gan – Lá đu đủ có tác dụng gì?

Ngoài tác dụng chữa sốt xuất huyết, rau thơm còn giúp làm sạch gan hiệu quả, gan là một cơ quan rất quan trọng. Đây là nơi diễn ra quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Làm sạch và nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết cho hoạt động bình thường của gan. Nước ép lá đu đủ có tác dụng làm sạch gan. Bạn có thể có được một lá gan khỏe mạnh bằng cách sử dụng nước ép từ lá đu đủ. Đồng thời, nước của loại cây này còn hỗ trợ tích cực trong việc điều trị các bệnh về gan như xơ gan, gan hay vàng da do gan mãn tính…

Những ai nên sử dụng lá đu đủ chữa bệnh?

  • Người mắc bệnh ung thư đang điều trị xạ trị, hóa trị
  • Người có hệ tiêu hóa kém hoặc đau dạ dày
  • Người mắc bệnh tiểu đường
  • Phụ nữ bị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra không hết,…
  • Người ăn nhiều chất béo, ăn ngọt
  • Người đi nặng khóa khăn hoặc táo bón
  • Người bị mắc bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt rét
  • Người bình thường muốn ngăn bệnh tật

6 thoughts on “Lá đu đủ có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ